Tạo điểm nhấn quan trọng trong lịch sử hoạt động của Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội cho biết, đến thời điểm hiện nay, Kỳ họp thứ 9 đã đi được nửa chặng đường, hoàn thành tốt chương trình nghị sự của đợt 1.
Quốc hội đã thảo luận về 10 dự án luật, 7 dự thảo nghị quyết; giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; nghe tờ trình về 6 dự án luật khác, các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 9, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 8.
Qua tổng hợp nhanh cho thấy, dư luận cử tri và đại đa số đại biểu Quốc hội cho rằng, mặc dù đại dịch COVID-19 ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội nước ta, trong đó có hoạt động của Quốc hội, nhưng với quyết tâm, trách nhiệm cao trước đồng bào, cử tri cả nước, Quốc hội đã chủ động, kịp thời đổi mới, linh hoạt, ứng dụng khoa học công nghệ để thích ứng điều kiện hoàn cảnh thực tế, bảo đảm tiến hành Kỳ họp thứ 9 theo đúng quy định.
Lần đầu tiên, Quốc hội Việt Nam họp trực tuyến liên tục nhiều ngày và các nội dung đã diễn ra thông suốt, bảo đảm tiến độ, chất lượng, đạt hiệu quả cao.
Số lượng đại biểu đăng ký phát biểu từng phiên họp tăng lên đáng kể; không khí thảo luận, tranh luận tại nghị trường, 63 đầu cầu rất sôi nổi, công khai, dân chủ, được dư luận và cử tri đánh giá cao.
“Đây là kết quả bước đầu rất đáng trân trọng, tạo tiền đề để Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, phát huy, hoàn thiện phương thức họp Quốc hội trong thời gian tới. Kết quả này cũng một lần nữa khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Quốc hội cũng luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân và đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Chủ tịch Quốc hội đánh giá, việc bố trí kỳ họp thành hai đợt và có khoảng thời gian 1 tuần ở giữa hai đợt họp là một kinh nghiệm tốt, tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan nghiên cứu, tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội nhằm chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, dự thảo nghị quyết trình Quốc hội biểu quyết, thông qua.
Các đại biểu Quốc hội cũng có thêm thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu, tham khảo chuyên sâu ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học và đối tượng chịu sự tác động của các chính sách để chuẩn bị tốt ý kiến tham gia thảo luận, xem xét, quyết định tại đợt 2 của kỳ họp này.
Theo Chủ tịch Quốc hội, thời gian của đợt 2 chỉ kéo dài trong 11 ngày, nhưng Quốc hội sẽ xem xét, quyết định nhiều nội dung, trong đó có nhiều chính sách lớn, có ý nghĩa quan trọng nhằm khôi phục sản xuất kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua các khó khăn do đại dịch gây ra để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của nước ta trong năm 2020 và phát triển trong thời gian tới.
Ngay sau phiên mở đầu, Quốc hội tiến hành xem xét, phê chuẩn các Hiệp định quan trọng giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, gồm Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).
Quốc hội cũng xem xét phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động Quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức.
Việc Quốc hội đồng thuận phê chuẩn các Hiệp định này sẽ tạo điều kiện để các Hiệp định sớm đi vào cuộc sống. “Với sự chuẩn bị kỹ càng và tiếp nối khí thế tích cực của đợt họp thứ nhất, đợt họp thứ hai này sẽ tiếp tục phát huy không khí dân chủ, trách nhiệm, hiệu quả được lan tỏa mạnh mẽ tại Hội trường Diên Hồng trong những ngày làm việc sắp tới để Kỳ họp thứ 9 của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp về mọi mặt, tạo nên điểm nhấn quan trọng trong lịch sử hoạt động của Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA
09:13' - 08/06/2020
Sáng 8/6/2020, tại Nhà Quốc hội, 457/457 Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “làm việc sớm, vào việc ngay”
21:06' - 25/02/2026
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, cá nhân liên quan sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán phải khẩn trương, tập trung xử lý công việc với tinh thần “làm việc sớm, vào việc ngay”.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/2/2026
21:02' - 25/02/2026
Sau đây là một số thông tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Giám đốc Hãng thông tấn TASS của Liên bang Nga
20:09' - 25/02/2026
Thủ tướng Chính phủ đề nghị TTXVN và TASS tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa đặc biệt là trong chuyển đổi số, đào tạo nhân lực sử dụng tiếng Nga và tiếng Việt, duy trì hiệu quả các kênh hợp tác.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Có cơ chế khuyến khích đội ngũ quản trị doanh nghiệp dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm
19:35' - 25/02/2026
Công tác cán bộ là then chốt của then chốt, đặc biệt đối với doanh nghiệp nhà nước lại càng quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bứt phá kinh tế số, lấy kinh tế dữ liệu và trí tuệ nhân tạo làm trụ cột phát triển mới
19:04' - 25/02/2026
Thủ tướng giao việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về cán bộ, công chức, viên chức do Bộ Nội vụ chủ trì, hoàn thành trong quý 1/2026; Cơ sở dữ liệu về an sinh xã hội hoàn thành trong quý 2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn chặn UAV, flycam uy hiếp an ninh, an toàn bay
18:13' - 25/02/2026
Ngành hàng không khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng UAV, flycam trong khu vực cảng hàng không, sân bay và vùng phụ cận khi chưa được cấp phép.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương tạo bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%
16:17' - 25/02/2026
Năm 2026, ngành công thương được kỳ vọng tiếp tục giữ vai trò động lực then chốt của nền kinh tế, thúc đẩy công nghiệp hóa, chuyển đổi xanh và mở rộng không gian thị trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội triển khai ngay các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị
16:11' - 25/02/2026
Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt các nghị quyết của Bộ Chính trị, yêu cầu cụ thể hóa thành chương trình, kế hoạch khả thi, tạo đột phá về giáo dục, y tế, kinh tế nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì họp Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số
16:09' - 25/02/2026
Chiều 25/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo, yêu cầu lấy sản phẩm, KPI làm thước đo, tạo đột phá khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo để đạt tăng trưởng 2 con số.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu. Ảnh: Dương Giang - TTXVN