Tạo không gian cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp khởi nghiệp

10:55' - 18/03/2020
Bnews NIC hướng đến mục tiêu sẽ đạt chứng chỉ công trình xanh và thông minh, tập trung vào 5 lĩnh vực: nhà máy thông minh, truyền thông kỹ thuật số, an ninh mạng, thành phố thông minh, công nghệ môi trường.


 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nghe báo cáo về việc hình thành Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN 

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sự ra đời của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Nguyễn Hoa Cương cho biết, NIC là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thực hiện hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ. Trung tâm hoạt động theo cơ chế tự chủ theo quy định của pháp luật.

Theo ông Nguyễn Hoa Cương, NIC hướng đến mục tiêu sẽ đạt chứng chỉ công trình xanh và thông minh, tập trung vào 5 lĩnh vực gồm: Nhà máy thông minh, truyền thông kỹ thuật số, an ninh mạng, thành phố thông minh, công nghệ môi trường.

Bên cạnh đó, NIC có 6 yếu tố chính để xác định tiêu chí đáp ứng nhu cầu của hệ sinh thái. Đó là, NIC đáp ứng nhu cầu là trung tâm dịch vụ tích hợp, trung tâm một cửa cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. NIC là không gian làm việc để các tập đoàn lớn đặt đại bản doanh tại đây để cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

NIC tạo không gian làm việc chung, đưa ra các dịch vụ đối với cộng đồng khởi nghiệp, mô hình tăng tốc khởi nghiệp và vốn đầu cơ. Đây thực chất là biểu tượng hệ sinh thái dành cho các doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo. NIC là không gian cho các sự kiện, hoạt động đào tạo tư vấn. NIC còn là phòng thí nghiệm mở với các công nghệ hàng đầu để các doanh nghiệp đưa ra các công nghệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp khác có thể tiếp cận. Cuối cùng là phòng trình diễn công nghệ.

NIC được cộng đồng quốc tế đánh giá là mô hình đổi mới sáng tạo quốc gia đầu tiên trên thế giới. Bởi, thực tế trên thế giới hiện nay, các trung tâm đổi mới sáng tạo chỉ thuộc các tập đoàn, doanh nghiệp với mục tiêu và phạm vi hoạt động hẹp hơn Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Tuy nhiên, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, muốn làm được điều này cần có sự đồng hành của các bộ, ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp bởi đây là chủ thể NIC hướng tới để phục vụ, đóng góp vào quá trình thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo,… đáp ứng được nhu cầu phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Trên thực tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã và đang mở rộng kết nối với các trung tâm đổi mới sáng tạo ở nhiều quốc gia để mở rộng thị trường, khơi thông các nguồn vốn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, tăng cường hỗ trợ và kết nối các nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam…

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, phê duyệt Quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm, quyết định thành lập và phê duyệt Quy chế hoạt động của Hội đồng quản lý Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; đồng thời, vận động, quản lý và sử dụng các nguồn lực hợp pháp của các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài phục vụ hoạt động của trung tâm theo quy định của pháp luật.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính rà soát, kiến nghị cấp có thẩm quyền việc sử dụng những khoản viện trợ đã huy động được nhằm phục vụ mục tiêu xây dựng và hoạt động của NIC./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục