Tạp chí Mỹ: Việt Nam vẫn an toàn nhờ những nỗ lực của chính phủ và người dân

16:12' - 29/10/2020
BNEWS Mặc cho COVID-19 hoành hành trên thế giới, Viện nghiên cứu chính sách và kinh tế (VEPR) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 đạt ít nhất 5%.

Tạp chí Borgen (thuộc Dự án Borgen - một trong những tổ chức phi chính phủ hàng đầu về chống đói nghèo của Mỹ) vừa có bài biết đánh giá về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Việt Nam và tác động của đại dịch với quốc gia châu Á này.

Bài viết cho rằng dịch COVID-19 không kéo dài được lâu ở Việt Nam, đối lập với diễn biến ở các quốc gia khác trên thế giới như Mỹ hay châu Âu.

Đây là thành quả mà Việt nam đạt được nhờ sớm đưa ra chiến lược xét nghiệm cho phép truy vết các ca bệnh, từ đó kiểm soát hiệu quả sự lây lan dịch bệnh.

Mặc cho COVID-19 hoành hành trên thế giới, Viện nghiên cứu chính sách và kinh tế (VEPR) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 đạt ít nhất 5%.

Việc khôi phục trạng thái bình thường hóa tại Việt Nam cùng với thành tích của Việt Nam trong xóa đói giảm nghèo, cũng như các chương trình y tế mở rộng để ngày càng nhiều người dân được tiếp cận dịch vụ y tế, rất đáng được ghi nhận.

Cụ thể, người dân đã khôi phục các hoạt động kinh doanh thường nhật. Trong vòng vài thập kỷ qua, tỷ lệ nghèo đói ở Việt Nam giảm mạnh, chăm sóc y tế mở rộng tới nhiều người dân; năm 2019, 90% người dân Việt Nam được hưởng bảo hiểm y tế, so với con số 59% vào năm 2011.

Bài viết cho rằng giữa đại dịch toàn cầu, Việt Nam vẫn an toàn nhờ những nỗ lực của chính phủ và người dân.

Ngoài ra, thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã giúp giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế, tiếp tục theo đuổi con đường giảm nghèo đói và hướng tới sự phát triển của đất nước.

Bài viết liệt kê chính sách mới ban hành của Chính phủ Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi kinh tế trong bối cảnh đại dịch, đó là các doanh nghiệp được giảm 15% giá thuê đất thuộc sở hữu của nhà nước; giảm 2% lãi suất cho vay của nhà nước dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để từ đó thúc đẩy động lực tạo thêm việc làm và gia tăng số lượng doanh nghiệp.

Thêm vào đó, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –  Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực gần đây giúp loại bỏ 99% thuế quan hàng hóa giữa hai bên. Các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá rất tích cực về EVFTA.

WB ước tính, GDP và xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng trưởng 12% vào năm 2030. Những dự án triển vọng này đã mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, trong đó có những người nông dân, nhà sản xuất các mặt hàng xuất khẩu../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục