Tạp chí PLOS ONE: Mỹ lãng phí 150.000 tấn thực phẩm mỗi ngày

14:43' - 19/04/2018
BNEWS Kết quả nghiên cứu do tạp chí PLOS ONE thực hiện cho thấy mỗi ngày người Mỹ lãng phí gần 150.000 tấn thực phẩm, tương đương khoảng một pound/người (422gr/người), trong đó chủ yếu là trái cây và rau củ

Cũng theo nghiên cứu này, diện tích đất dùng để trồng trọt mỗi năm mà những thực phẩm này cuối cùng bị bỏ phí là 30 triệu mẫu (1 mẫu = 0,4 héc-ta), hay tương đương 7% tổng diện tích đất canh tác. Khoảng 4.200 tỷ gallon (1 gallon = 3,785 lít) nước tưới tiêu cũng bị lãng phí theo.

Trong tổng khối lượng thực phẩm bị lãng phí kể trên, trái cây và rau củ chiếm khoảng 39%. Tiếp theo là sữa (khoảng 17%), thịt (14%) và ngũ cốc (12%).

Những thực phẩm bị “ném đi” ít nhất là đồ ăn nhẹ, dầu ăn, các món từ trứng, kẹo và nước giải khát.

Meredith Niles, đồng tác giả của nghiên cứu trên kiêm trợ lý giáo sư tại trường Đại học Vermont, cho biết: "Ăn uống lành mạnh là quan trọng và mang lại nhiều lợi ích, nhưng khi ăn theo những chế độ ăn uống (nhiều trái cây và rau) đó, chúng ta cần phải ý thức nhiều hơn về lãng phí thực phẩm".

Nghiên cứu này, dựa trên số liệu và khảo sát của chính phủ về lãng phí thực phẩm từ năm 2007 đến 2014, nhận thấy số lượng thực phẩm bị lãng phí tương đương khoảng 30% lượng calo tiêu thụ trung bình mỗi ngày của một người dân Mỹ.

Bên cạnh đó, những tổn hại cho môi trường và với người nông dân là “đáng kể” bởi cứ mỗi vụ thu hoạch cần sử dụng nhiều triệu pound thuốc trừ sâu và 1,8 tỷ pound phân đạm.

Theo đó, để giải quyết tình trạng này, cần đưa ra các giải pháp như hướng dẫn người tiêu dùng cách chuẩn bị và bảo quản trái cây và rau tươi tốt hơn, và đưa nội dung chống lãng phí thực phẩm vào các chương trình (phát triển) bền vững của chính phủ.

>>> Tham gia sáng kiến ghi nhãn mác hàng hóa nhằm hạn chế lãng phí thực phẩm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục