Tập đoàn Bolloré bán mảng kinh doanh logistics ở châu Phi
Tập đoàn đa ngành của Pháp Bolloré vừa thông báo đã hoàn tất việc bán mảng kinh doanh logistics ở châu Phi cho hãng tàu Italy - Thụy Sỹ Mediterranean Shipping Co (MSC), một hoạt động được thực hiện sớm hơn vài tháng so với lịch trình dự kiến ban đầu và thu về cho tập đoàn này hơn 5 tỷ euro (5,3 tỷ USD).
Bolloré Africa Logistics có cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia châu Phi, bao gồm mạng lưới 16 cảng nhượng quyền, nhà kho và các trung tâm logistics kết nối với đường bộ và đường sắt.
Vào năm 2021, chi nhánh mang tính biểu tượng này của tập đoàn Bolloré đã mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong tổng thể mảng logistics quốc tế của tập đoàn khi doanh thu tăng 8% lên 2,2 tỷ euro.
Tuy nhiên, đối mặt với các khoản đầu tư ngày càng tốn kém và sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà khai thác Trung Quốc, tập đoàn của tỷ phú Vincent Bolloré đã muốn bán nó.
Trước khi tiến vào mảng truyền thông, dịch vụ logistics tại châu Phi đã giúp doanh nhân người vùng Breton này làm giàu.
Bolloré Africa Logistics cũng là tâm điểm của các vụ bê bối tham nhũng ở Togo (Tô-gô) và Guinea (Ghi-nê) vào năm 2021, buộc tập đoàn này phải đồng ý nộp phạt 12 triệu euro cho tư pháp Pháp và bị Cơ quan chống tham nhũng Pháp theo dõi.
Tuy nhiên, tập đoàn Bolloré cho biết sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ ở châu Phi, đặc biệt là thông qua kênh truyền hình Canal+.
Bolloré cũng sẽ tiếp tục phát triển tại lục địa này nhiều hoạt động trong nhiều lĩnh vực như truyền thông, giải trí, viễn thông và xuất bản.
Về phần mình, bên mua MSC thuộc về gia đình Aponte của Italy. Hãng tuyên bố có một đội tàu gồm 560 chiếc và hơn 100.000 nhân viên, với việc quản lý các bến cảng ở Singapore, Long Beach (California, Mỹ) hay Rotterdam (Hà Lan)./.
- Từ khóa :
- Tập đoàn Bolloré
- Bolloré
- Mediterranean Shipping Co
- MSC
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dầu khí Brazil dự định đầu tư 7,7 tỷ USD vào các mỏ trên đất liền
08:25' - 25/12/2022
Ngày 23/12, Hiệp hội các nhà sản xuất dầu khí Brazil (Abpip) đưa ra báo cáo cho thấy các doanh nghiệp năng lượng tại nước này đã đăng ký đầu tư khoảng 40 tỷ real (7,74 tỷ USD) vào khai thác các mỏ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
VinEnergo triển khai các dự án điện mặt trời tại Hà Tĩnh
10:28'
Công ty Cổ phần Năng lượng VinEnergo vừa ký thỏa thuận ghi nhớ triển khai giải pháp điện mặt trời tích hợp hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) với nhà máy ô tô VinFast và 2 nhà máy pin tại Hà Tĩnh.
-
Doanh nghiệp
Samsung sẽ sản xuất chip thế hệ mới cho Apple tại Mỹ
09:02'
Apple cho biết đang hợp tác với Samsung Electronics để phát triển một công nghệ sản xuất chip bán dẫn hoàn toàn mới lần đầu tiên được áp dụng trên toàn thế giới tại nhà máy của Samsung đặt tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
VICEM giữ vững vị trí chủ đạo, dẫn dắt ngành xi măng Việt Nam
15:52' - 07/08/2025
Chủ tịch HĐTV TCT VICEM Nguyễn Quốc Việt - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Bí thư Đảng ủy VICEM được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Tổng công ty Xi măng Việt Nam nhiệm kỳ 2025 – 2030.
-
Doanh nghiệp
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng gần 50% so với cùng kỳ
15:33' - 07/08/2025
Trong 7 tháng của năm 2025, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã giải ngân đầu tư ước đạt 24.766 tỷ đồng, tăng 49% so với cùng kỳ 2024.
-
Doanh nghiệp
EVN chỉ đạo quyết liệt thi công tuyến 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên
14:12' - 07/08/2025
Tổng giám đốc EVN yêu cầu các đơn vị thi công phát huy tinh thần thi đua, triển khai đồng bộ, hoàn thành dự án 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên đúng tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng.
-
Doanh nghiệp
Gỡ nút thắt mặt bằng đường dây 500kV Nho Quan – Thường Tín trong tháng 8
21:14' - 06/08/2025
Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín là công trình truyền tải điện dài khoảng 80 km, nhằm tăng cường liên kết lưới, truyền tải công suất trên trục 500kV Nho Quan - Thường Tín.
-
Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp lớn cảnh báo thiệt hại từ cuộc chiến thuế quan của Mỹ
16:36' - 06/08/2025
Hàng loạt doanh nghiệp lớn từ nhiều lĩnh vực cho biết họ đang chịu tác động rõ rệt từ cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động, với nhu cầu suy yếu và chi phí tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Chìa khóa vượt qua “vùng trũng” sản xuất gia công
14:16' - 06/08/2025
Trước làn sóng tái cấu trúc chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu và gia tăng rào cản thương mại, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn đang dừng lại ở vai trò gia công hay phát triển thương hiệu riêng.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn an ninh mạng Darktrace đặt mục tiêu doanh thu 1 tỷ USD
08:53' - 06/08/2025
Công ty an ninh mạng của Anh Darktrace đang đẩy nhanh kế hoạch mở rộng tại Mỹ. Đây là một phần trong nỗ lực đạt doanh thu 1 tỷ USD và cạnh tranh với các đối thủ như Palo Alto Networks và CrowdStrike.