Tập đoàn Bombardier của Canada vật lộn trong "núi nợ"
Dù chương trình tái cơ cấu "đầy đau đớn" chuẩn bị đi tới hồi kết, song tập đoàn công nghiệp Bombardier của Canada vẫn đang phải "gánh trên lưng" một "núi nợ", khiến hãng này có nguy cơ phải bán nốt các mảng kinh doanh cốt lõi chỉ để duy trì hoạt động.
Trong suốt nhiều tuần qua, hàng loạt tin đồn đã gây lo ngại cho các nhà đầu tư về việc Bombardier đang đàm phán để bán mảng kinh doanh đường sắt cho công ty Alstom của Pháp hoặc đối thủ cạnh tranh khác, và mảng sản xuất dòng máy bay phản lực cho Tập đoàn Textron của Mỹ.
Hôm 16/1 vừa qua, tập đoàn có trụ sở tại Montreal thông báo "đang tích cực theo đuổi các lực chọn thay thế" nhằm cho phép hãng đẩy nhanh việc thanh toán nợ.
Công ty cũng cho biết sẽ xem xét lại việc liên doanh với Airbus, sau khi bán phần lớn cổ phần trong chương trình sản xuất máy bay thân hẹp CSeries (nay đổi tên thành A220) cho hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới là Airbus hồi năm 2018.
Hiện Bombardier đang mắc nợ hơn 9 tỷ USD. Hơn 20% các khoản nợ sẽ đến hạn vào năm 2021, trong khi số còn lại là vào năm 2025. Giới chuyên gia cho rằng khả năng Bombardier phải bán đi một số mảng kinh doanh là điều "không thể tránh khỏi".
Trong thập kỷ qua, Bombardier đã đầu tư "khoản tiền khổng lồ" để phát triển 3 dòng máy bay mới gồm CSeries, Global 7500 và Learjet85.
CSeries là dòng máy bay mới đầu tiên trong danh mục các máy bay một lối đi với sức chứa 100-150 hành khách trong hơn 25 năm qua, đưa Bombardier trở thành đối thủ của hai gã khổng lồ là Boeing (Mỹ) và Airbus của châu Âu.
Tuy nhiên, sau khi Boeing thành công trong việc kiến nghị chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính nhằm vào Bombardier nhằm ngăn chặn CSeries thâm nhập vào thị trường khổng lồ của Mỹ, công ty của Canada đã quay sang hợp tác với Airbus trong việc sản xuất CSeries nhằm tận dụng thế mạnh sản xuất và tiếp cận thị trường quốc tế của hãng sản xuất máy bay của châu Âu này.
Tuy nhiên, chiến lược "bắt tay" với Airbus của Bombardier trong việc sản xuất CSeries nhằm cạnh tranh với Boeing đã bị đánh giá rất tốn kém. Giới chuyên gia cho rằng lẽ ra Bombardier không nên cố gắng cạnh tranh với Airbus và Boeing, cho rằng đây là "một sai lầm chiến lược nghiêm trọng".
Trong khi đó, chương trình sản xuất máy bay vận tải hạng trung Learjet85 đã bị dừng lại. Đây được xem là những nguyên nhân chính khiến giới chuyên gia nhận định 90% khoản nợ của Bombardier có căn nguyên từ các chương trình sản xuất hai dòng máy bay trên.
Tình hình tài chính khó khăn hiện tại đã buộc Giám đốc điều hành Bombardier Alain Bellemare phải thừa nhận công ty đang cận kề nguy cơ phá sản trong những năm gần đây, trước khi ông công bố kế hoạch tái cơ cấu lớn vào năm 2015, theo đó cắt giảm hàng nghìn việc làm.
Gần đây, mảng kinh doanh đường sắt của công ty đã phải nỗ lực để đảm bảo các con tàu mới được giao đúng hạn tại Canada và châu Âu.
Giờ đây tương lai của Bombardier ra sao còn phụ thuộc vào kết quả kinh doanh hằng năm dự kiến được hãng công bố vào ngày 13/2 tới./.
- Từ khóa :
- tập đoàn công nghiệp Bombardier
- Canada
- Bombardier
- nợ
- thua lỗ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Mỹ: Nhà sáng lập hãng bay JetBlue nộp đơn ra mắt hãng hàng không mới
10:41' - 10/02/2020
Truyền thông Mỹ đưa tin gần 20 năm sau thực hiện chuyến bay đầu tiên, hãng hàng không JetBlue Airways tại New York mới đây nộp đơn xin cấp phép cho ra mắt hãng hàng không mới lên Bộ Giao thông Mỹ.
-
Chuyển động DN
Tài khoản Twitter của Facebook và Messenger bị tin tặc tấn công
12:22' - 08/02/2020
Ngày 7/2, trang mạng Twitter cho biết các tài khoản Twitter của tập đoàn công nghệ Facebook và nền tảng Messenger của mạng xã hội đình đám thế giới này đã bị tin tặc tấn công.
-
Chuyển động DN
Hàn Quốc chi 1,7 tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ
14:30' - 07/02/2020
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki ngày 7/2 thông báo nước này sẽ cấp khoản hỗ trợ tài chính 2.000 tỷ won (1,7 tỷ USD) cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi virus Corona (2019-nCoV).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Hoàn thành kéo dây những khoảng néo đầu tiên
20:27' - 03/07/2025
Việc hoàn thành những khoảng kéo dây đầu tiên là cột mốc quan trọng, thể hiện tinh thần ‘vượt nắng thắng mưa’ của đơn vị thi công.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines khai trương đường bay thẳng giữa Đà Nẵng và Osaka (Nhật Bản)
17:54' - 03/07/2025
Việc khai thác đường bay Đà Nẵng đến Osaka một lần nữa đánh dấu nỗ lực của Vietnam Airlines trong chiến lược mở rộng mạng bay tại khu vực Bắc Á.
-
Chuyển động DN
Microsoft sẽ thực hiện đợt cắt giảm nhân sự lớn nhất kể từ năm 2023
15:33' - 03/07/2025
Tập đoàn công nghệ Microsoft (Mỹ) cho biết sẽ sa thải hàng nghìn nhân viên, và đây là đợt cắt giảm thứ ba trong vài tháng gần đây.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Osaka (Nhật Bản) sau thời gian tạm dừng
14:54' - 03/07/2025
Chuyến bay mang số hiệu VN337 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), khởi hành từ thành phố Osaka (Nhật Bản) đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng.
-
Chuyển động DN
Đưa vào khai thác tàu biển lớn nhất của Hòa Phát
10:41' - 03/07/2025
Đó là tàu The Momentum 110.000 DWT phục vụ chiến lược mở rộng đội tàu vận tải biển và chuẩn bị cho giai đoạn tăng tốc sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất.
-
Chuyển động DN
Châu Âu có thêm “kỳ lân” công nghệ sau cú bắt tay của hai hãng phần mềm
20:05' - 02/07/2025
Hai công ty phần mềm doanh nghiệp là LumApps của Pháp và Beekeeper của Thụy Sỹ ngày 2/7 thông báo thương vụ sáp nhập giữa hai bên sẽ tạo ra "kỳ lân" công nghệ mới với định giá khoảng 1,1 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines tăng cường kết nối giữa Việt Nam và Trung Đông
17:13' - 02/07/2025
Các chuyến bay của Vietnam Airlines hợp tác liên danh với Saudia sẽ hiển thị số hiệu chuyến bay của Saudia (mã SV), và ngược lại, các chuyến bay do Saudia cũng mang số hiệu Vietnam Airlines (mã VN).
-
Chuyển động DN
Đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy Thủy điện tích năng Bác Ái
15:53' - 02/07/2025
Phó Tổng giám đốc EVN Phạm Hồng Phương yêu cầu phải khẩn trương triển khai cấp điện cho tuyến đường VH2 và VH3, không để thiếu điện, nước trong quá trình thi công.
-
Chuyển động DN
Tổn thất điện năng của PTC1 thấp hơn so với cùng kỳ năm 2024
15:46' - 02/07/2025
Lũy kế 6 tháng, chỉ tiêu tổn thất chung của Công ty là 1,93%, thấp hơn đáng kể so với kế hoạch năm (2,18%) và thấp hơn so với cùng kỳ năm 2024 (2,13%).