Tập đoàn Huawei dọa kiện Chính phủ Séc về cáo buộc gián điệp
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, kênh truyền hình TRT World ngày 12/2 đưa tin trong bối cảnh nhiều nước phương Tây gia tăng áp lực nhằm vào Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc do lo ngại các nguy cơ về an ninh, tập đoàn này tuyên bố sẽ kiện CH Séc nếu cơ quan an ninh mạng nước này không rút lại cảnh báo đối với các sản phẩm của hãng, vốn đang gây cản trở hoạt động kinh doanh của Huawei tại Séc.
Trong bức thư gửi Thủ tướng Andrej Babis và Giám đốc Cơ quan An ninh Thông tin và Mạng quốc gia (NÚKIB), Huawei đã phủ nhận cáo buộc NÚKIB đưa ra vào tháng 12 năm ngoái rằng tập đoàn này có thể được sử dụng như một công cụ của Trung Quốc để thực hiện hành động gián điệp.
Huawei cho rằng lời cảnh báo của NÚKIB đã khiến hãng chịu tổn thất và gặp rất nhiều khó khăn trong kinh doanh. Nếu Séc không rút lại lời cảnh báo trước ngày 14/2, Huawei sẽ đưa vấn đề này ra tòa trọng tài quốc tế.
Cảnh báo về hành động pháp lý của Huawei là một trong những diễn biến leo thang mới nhất liên quan việc kiểm soát sự phát triển mạng thông tin thế hệ thứ năm (5G) ở Liên minh châu Âu (EU). Nó cũng xuất hiện sau chiến dịch kéo dài một năm của Mỹ nhằm hạn chế sử dụng công nghệ của Trung Quốc trong và ngoài nước.
Khu vực Trung và Đông Âu được coi là một phần ngày càng quan trọng trong nỗ lực nói trên của Mỹ, khi Ngoại trưởng Mike Pompeo đang có chuyến thăm một số nước V4 (Hungary, Slovakia, Ba Lan) nhằm hạn chế sự phát triển của Huawei trong khu vực./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy bác bỏ tin cấm Huawei và ZTE tham gia thiết lập mạng 5G
21:54' - 07/02/2019
Italy ngày 7/2 đã lên tiếng bác bỏ một nguồn tin báo chí trước đó nói rằng Italy có kế hoạch cấm hai tập đoàn công nghệ Huawei và ZTE của Trung Quốc tham gia thiết lập cơ sở hạ tầng cho mạng 5G.
-
Doanh nghiệp
Thế tiến thoái lưỡng nan của doanh nghiệp châu Âu về Huawei
20:40' - 03/02/2019
Ngày càng có nhiều quốc gia lo ngại Huawei có thể được Chính phủ Trung Quốc sử dụng trong các hoạt động gián điệp.
-
Kinh tế Thế giới
Canada thông tin về yêu cầu dẫn độ CFO Huawei của Mỹ
12:41' - 30/01/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa ngày 29/1, Chính phủ Canada tuyên bố đã nhận được yêu cầu chính thức của Mỹ về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ Huawei và đàm phán thương mại Mỹ-Trung là hai vấn đề riêng rẽ
22:13' - 29/01/2019
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin khẳng định tiến trình đàm phán thương mại song phương và những cáo buộc nhằm vào Huawei là "các vấn đề riêng rẽ".
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Gia cầm Hòa Phát tăng trưởng lợi nhuận 135% nhờ giá trứng hồi phục
10:03'
Sau 7 tháng năm 2025, Hòa Phát ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận 135% trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận và doanh thu của nhà điều hành cảng toàn cầu DP World tăng trưởng mạnh
07:30'
Doanh thu của DP World trong nửa đầu năm nay tăng 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 11,2 tỷ USD, nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của các cảng cũng như các thương vụ mua lại gần đây của tập đoàn này.
-
Chuyển động DN
Cuộc chiến gà rán- KFC tìm cách hồi sinh thương hiệu
06:30'
KFC đang đối mặt với doanh số sụt giảm và sự cạnh tranh ngày càng tăng, tụt hậu so với đối thủ về lượng khách hàng và nhận về những đánh giá tiêu cực khi bị xếp vào nhóm chuỗi cửa hàng gà rán tệ nhất.
-
Chuyển động DN
Bamboo Airways hỗ trợ đổi vé miễn phí trong tuần đầu chuyển sang nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
20:13' - 17/08/2025
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 18/8, Bamboo Airways sẽ chính thức chuyển toàn bộ hoạt động khai thác các chuyến bay nội địa từ Nhà ga T1 sang Nhà ga T3 – Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.
-
Chuyển động DN
Từ 21/8, EVNFinance có Quyền Tổng Giám đốc mới
19:25' - 17/08/2025
Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFinance) chính thức công bố Nghị quyết của Hội đồng Quản trị về việc bổ nhiệm ông Lê Mạnh Linh – Thành viên HĐQT kiêm Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 21/8 tới.
-
Chuyển động DN
EVN kiến nghị cho phép tính khoản lỗ hơn 44.700 tỷ đồng vào giá bán lẻ điện bình quân
09:58' - 17/08/2025
Theo báo cáo của EVN, do ảnh hưởng tình hình địa chính trị thế giới, chi phí mua điện tăng cao giai đoạn 2022–2023 khiến EVN gặp nhiều khó khăn, số lỗ lũy kế 2 năm này khoảng 50.029 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
PepsiCo Việt Nam sẽ khánh thành nhà máy sản xuất thực phẩm quy mô lớn vào dịp Quốc Khánh
13:36' - 16/08/2025
Nhà máy sản xuất thực phẩm của PepsiCo với quy mô sản xuất trên 25.600 tấn sản phẩm/năm tại Khu công nghiệp Đồng Văn I mở rộng, tỉnh Ninh Bình sẽ được khánh thành vào ngày 19/8.
-
Chuyển động DN
Ngành than sẽ đồng loạt khởi công 5 công trình trọng điểm vào ngày 19/8
09:57' - 16/08/2025
TKV sẽ đồng loạt tổ chức lễ khởi công 5 công trình trọng điểm vào sáng 19/8.
-
Chuyển động DN
WinMart đồng loạt ra mắt nhiều siêu thị mô hình mới tại các thành phố lớn
15:06' - 15/08/2025
Tháng 8/2025, WinMart ra mắt loạt siêu thị mô hình mới tại Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh, mang đến không gian mua sắm hiện đại cùng hàng hóa phong phú từ các thương hiệu uy tín.