Tập đoàn Intel xây dựng nhà máy sản xuất chip tại bang Ohio (Mỹ)
Đây là nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng khan hiếm chip trên toàn cầu, đồng thời thể hiện cam kết của Intel trong việc cung ứng các thiết bị công nghệ thiết yếu tại Mỹ.
Động thái này có thể góp phần tạo ra một trung tâm công nghệ mới ở bang Ohio, trong bối cảnh các doanh nghiệp hỗ trợ sản xuất chip mở các cơ sở mới và thu hút các chuyên gia. Được biết, dự án Intel là khoản đầu tư độc lập trong lĩnh vực tư nhân lớn nhất trong lịch sử của bang Ohio.
Intel cho biết hai nhà máy chế tạo tại bang Ohio sẽ phục vụ sản xuất dòng chip riêng của hãng, cũng như mảng kinh doanh gia công mới, chuyên sản xuất chip do các công ty khác thiết kế.
Các nhà máy gia công chip là nơi sản xuất số lượng lớn các loại chip được thiết kế riêng, phần lớn nằm tại châu Á. Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) TSMC hiện là doanh nghiệp dẫn đầu khu vực.
Phát biểu tại một sự kiện tại Nhà Trắng, Giám đốc điều hành (CEO) của Intel - ông Patrick Gelsinger - cho biết nhà máy này sẽ giúp đáp ứng nhiều nhu cầu, trong đó có giảm sức ép chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng cường an ninh quốc gia Mỹ trong khi mang lại thêm việc làm trong lĩnh vực công nghệ cho khu vực.
Theo các quan chức địa phương và hãng Intel, hai nhà máy nằm trên khu đất rộng hơn 4 triệu m2 tại quận Licking, phía Đông thành phố Columbus, được kỳ vọng sẽ tạo ra 3.000 việc làm cho công ty, trong đó nhiều nhân lực tay nghề cao, và 7.000 việc làm trong lĩnh vực xây dựng. Bang Ohio đã vượt qua 40 bang khác để được Intel lựa chọn làm nơi lý tưởng xây dựng nhà máy chip.
CEO Gelsinger cho rằng nhà máy sản xuất chất bán dẫn có đặc thù khác với những loại nhà máy khác, khi chúng giống như thành phố thu nhỏ, hỗ trợ một cộng đồng các dịch vụ, nhà cung cấp và các doanh nghiệp phụ trợ. Theo ông Gelsinger, nhà máy sản xuất chip có thể được coi là "thỏi nam châm" thu hút toàn bộ ngành công nghệ.
Tổng thống Joe Biden đã sử dụng động thái này của Intel để thúc đẩy dự luật trị giá 52 tỷ USD, đang chờ Hạ viện phê duyệt, đầu tư vào lĩnh vực chip và giúp đảm bảo gia tăng hoạt động sản xuất ở Mỹ.
Nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào đầu năm nay và dự kiến đi vào sản xuất cuối năm 2025. Ngoài ra, Intel cũng sẽ đầu tư thêm 100 triệu USD cho một lộ trình giáo dục giúp bổ sung việc làm cho cơ sở này. Tổng đầu tư trong thập kỷ có thể lên đến 100 tỷ USD, với 6 nhà máy bổ sung.
Theo nhà phân tích Glenn O'Donnell của công ty nghiên cứu Forrester, một trong số các sản phẩm được chế tạo ở nhà máy Ohio là chip Intel 18A - một trong những loại chip tiên tiến nhất từng được sản xuất.
Dòng chip này cũng được sử dụng trong các loại máy tính cao cấp - phổ biến đối với những người chơi điện tử chuyên nghiệp hoặc trong các trung tâm dữ liệu do các "gã khổng lồ" Microsoft và Amazon điều hành.
Ông Gelsinger hy vọng nhà máy Ohio cũng sẽ cung cấp chip chuyên dụng cho ô tô - một ưu tiên đối với người tiêu dùng và quan chức Mỹ, bên cạnh các sản phẩm khác như thiết bị di động. Nhà máy tại Ohio sẽ giúp giảm áp lực đối với các dây chuyền sản xuất khác của công ty.
Mặc dù vậy, theo bà Nina Turner - một nhà phân tích nghiên cứu tại công ty nghiên cứu IDC, việc tăng sản lượng chip máy tính tại Mỹ cũng không hoàn toàn bảo vệ ngành công nghiệp khỏi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt chất bán dẫn, vì chip vẫn phải được lắp ráp và đóng gói tại châu Á.
Theo Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn, thị phần của Mỹ trên thị trường sản xuất chip trên toàn thế giới đã giảm từ 37% vào năm 1990 xuống còn 12% ngày nay và tình trạng thiếu hụt đã trở thành một nguy cơ tiềm ẩn.
Mỹ và châu Âu đang nỗ lực tự chủ nguồn cung chất bán dẫn và giảm sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất chủ yếu có trụ sở tại châu Á. Các doanh nghiệp chất bán dẫn cũng đang cố gắng đa dạng hóa hoạt động của mình để tránh tình trạng tắc nghẽn do các vấn đề bắt nguồn từ thảm họa thiên nhiên, hoặc giãn cách phòng dịch tại các khu vực cụ thể.
Theo phân tích thị trường từ Gartner Inc., Intel là nhà sản xuất chất bán dẫn số 2 trên toàn cầu, với doanh thu 73,1 tỷ USD vào năm ngoái, xếp sau Samsung Electronics của Hàn Quốc với 76 tỷ USD.
Trong những năm gần đây, khu vực trung tâm Ohio, vốn được biết đến với nguồn lao động dồi dào trong lĩnh vực ngân hàng và bảo hiểm, đã mở rộng việc làm sang lĩnh vực công nghệ cao, với các "đại gia" công nghệ như Amazon, Facebook và Google xây dựng các trung tâm dữ liệu trong khu vực./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành sản xuất chip Mỹ chuẩn bị cho khả năng hạn chế xuất khẩu sang Nga
15:11' - 20/01/2022
Nhà Trắng đã yêu cầu ngành công nghiệp sản xuất chip của Mỹ chuẩn bị cho các hạn chế mới đối với xuất khẩu sang Nga, nếu căng thẳng Nga - Ukraine tiếp tục “nóng thêm”.
-
Ô tô xe máy
Khủng hoảng chip điện tử khiến doanh số bán ô tô châu Âu giảm kỷ lục
16:37' - 18/01/2022
Doanh số bán ô tô tại Liên minh châu Âu (EU) đã chứng kiến mức giảm mới trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và tình trạng thiếu chip điện tử.
-
Công nghệ
Nguồn cung chip sẽ khan hiếm trong năm 2022, đặc biệt là trong nửa đầu năm
09:32' - 18/01/2022
Giám đốc Công nghệ của nhà sản xuất xe sang Daimler, Markus Schaefer, dự kiến nguồn cung chip sẽ vẫn khan hiếm trong suốt năm 2022, đặc biệt là trong nửa đầu năm.
-
Thị trường
Hàn Quốc dẫn đầu thế giới về đầu tư cho thiết bị chip bán dẫn
09:21' - 14/01/2022
SEMI dự báo trong năm nay, Hàn Quốc sẽ trở thành nhà đầu tư lớn nhất thế giới vào thiết bị sản xuất chip bán dẫn, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Techshow 2025 giới thiệu loạt công nghệ mới của ngành điện
14:06' - 27/11/2025
Trong khuôn khổ Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc 2025, EVN và VEEA khai mạc Techshow 2025, quy tụ 36 đơn vị giới thiệu các giải pháp, thiết bị và công nghệ mới nhất của ngành điện Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Nhiều ưu đãi trên Mega Livestream “Chuyện bay Vietjet kể” trong ngày 27/11
09:11' - 27/11/2025
Livestream “Chuyện bay Vietjet kể” mở nhiều độc quyền deal sốc, độc nhất tại Livestream.
-
Doanh nghiệp
HD Hyundai nhận đơn hàng 1,4 tỷ USD đóng 8 tàu container cỡ lớn
08:23' - 27/11/2025
HD Hyundai ký hợp đồng 1,4 tỷ USD với HMM để đóng 8 tàu container 13.400 TEU sử dụng động cơ LNG hai nhiên liệu, tích hợp hệ thống tự động HiNAS Control, dự kiến bàn giao từ nay đến nửa đầu năm 2029.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam cam kết đầu tư lâu dài ở Cuba
15:43' - 26/11/2025
Ngày 25/11, thay mặt các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, Tổng công ty Thái Bình đã tổ chức Ngày Việt Nam nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác hai nước và cam kết đầu tư lâu dài tại đảo quốc Caribe này.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án đường dây 220kV phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam
15:26' - 26/11/2025
Dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương đã được đóng điện ngày 26/11, mở ra khả năng nhập khẩu điện từ Lào và tăng cường cấp điện cho Nghệ An, dù quá trình thi công gặp nhiều khó khăn.
-
Doanh nghiệp
PV GAS làm chủ công nghệ hiện đại vận hành kho cảng LNG đầu tiên tại Việt Nam
15:07' - 26/11/2025
Việc làm chủ công nghệ hiện đại vận hành Kho Cảng LNG đầu tiên tại Việt Nam mà không cần đến chuyên gia nước ngoài đã khẳng định năng lực của PV GAS-đơn vị thành viên của Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Thi công trạm biến áp 500kV Bắc Ninh và đường dây đấu nối
12:28' - 26/11/2025
Dự án sau khi hoàn thành đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho các khu đô thị, các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh và các phụ tải trong khu vực.
-
Doanh nghiệp
Hai tập đoàn lớn của Hàn Quốc bắt tay phát triển công nghệ mạng 6G
09:46' - 26/11/2025
SK Telecom và Samsung Electronics đã ký một biên bản ghi nhớ cùng phát triển mạng truy cập vô tuyến mở (RAN) sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu dẫn đầu các công nghệ mạng 6G thế hệ tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Eni rót thêm 8 tỷ USD vào Ai Cập, mở rộng thăm dò khí đốt
09:11' - 26/11/2025
Tập đoàn năng lượng Eni tuyên bố đầu tư thêm 8 tỷ USD vào Ai Cập trong 5 năm tới, nhằm mở rộng thăm dò và khai thác khí đốt, củng cố vai trò nhà sản xuất chủ chốt tại quốc gia Bắc Phi.

Biểu tượng Intel tại Santa Clara, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN