Tập đoàn Minh Phú khẳng định không tránh thuế chống bán phá giá tôm
Mới đây báo chí nước ngoài đưa tin một Nghị sĩ Mỹ đề nghị cơ quan chức năng nước này điều tra một công ty Việt Nam, cụ thể là Tập đoàn Thủy sản Minh Phú có liên quan đến hoạt động tránh thuế chống bán phá giá sản phẩm tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ.
Cụ thể, Nghị sĩ Darin LaHood, thuộc đảng Cộng hòa, đại diện bang Illinois đã gửi thư tới cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) với nội dung cáo buộc Minh Phú đã mua một lượng lớn tôm Ấn Độ đông lạnh, "chế biến tối thiểu" ở Việt Nam và bán sang Mỹ thông qua công ty Mseafood với danh nghĩa sản phẩm của Việt Nam. Việc này có thể đã vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với tôm đông lạnh từ Ấn Độ và gây hại cho các nhà sản xuất tôm của Mỹ, đồng thời yêu cầu CBP điều tra xem Minh Phú có trốn thuế hay không?Trước thông tin này, chiều ngày 7/6, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã tổ chức họp báo để phản hồi chính thức về vụ việc.
Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, đến thời điểm này Minh Phú vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin hoặc yêu cầu nào từ CBP hay cơ quan nào của Chính phủ Mỹ liên quan đến cáo buộc và yêu cầu nói trên. Thêm vào đó, theo quy định tại Đạo luật về Bảo vệ và Thực thi năm 2015 của Mỹ, CBP sẽ có 95 ngày để cân nhắc các thông tin liên quan trước khi tiến hành khởi xướng điều tra và chỉ ra thông báo về kết luận sau khi hoàn tất việc điều tra theo quy định. Như vậy, theo ông Lê Văn Quang, bức thư của Nghị sĩ Mỹ chỉ là một yêu cầu và cáo buộc từ một phía, chưa có bằng chứng và cũng không phải là một quyết định hay kết luận của cơ quan nhà nước về vấn đề này.Trên thực tế, hoạt động xuất khẩu tôm vào Mỹ của Minh Phú vẫn đang thông quan bình thường và không chịu ảnh hưởng từ thông tin trên.
Liên quan tới căn cứ mà Nghị sĩ Mỹ dùng để cáo buộc Minh Phú tránh thuế chống bán phá giá đối với tôm có nguồn gốc từ Ấn Độ, đại diện Tập đoàn Minh Phú nêu rõ: Minh Phú không phủ nhận việc nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ với tỷ lệ khoảng 10% tổng lượng tôm đầu vào sản xuất của Tập đoàn này để bổ sung cho sự thiếu hụt nguyên liệu trong nước ở những thời điểm nhất định. "Viêc nhập khẩu tôm nguyên liệu phục vụ chế biến không vi phạm pháp luật của bất kỳ quốc gia nào. Với kinh nghiệm xuất khẩu tôm vào Mỹ nhiều năm liền và hiểu rõ yêu cầu khắt khe về xuất xứ hàng hóa của Mỹ nên Minh Phú đã kiểm soát rất chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào đối với sản phẩm xuất khẩu vào thị trường này", Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn nhấn mạnh. “Chúng tôi tự tin không vi phạm lệnh áp thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với tôm Ấn Độ bởi Minh Phú có hệ thống kiểm soát mức độ chế biến đáp ứng việc chuyển đổi nguồn gốc xuất xứ và việc sử dụng tôm nguyên liệu của Ấn Độ chỉ để đáp ứng sự gia tăng về tôm chế biến từ các thị trường khác ngoài Mỹ.Hơn nữa, nếu không nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ thì cũng không ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, xuất khẩu của Tập đoàn”, ông Lê Văn Quang khẳng định.
Bà Đinh Ánh Tuyết, Luật sư tư vấn luật của Minh Phú phân tích, thực tế từ năm 2004, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã trải qua các cuộc điều tra chống bán phá giá do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam.Nhờ hợp tác đầy đủ và có hệ thống lưu trữ báo cáo số liệu chi tiết tốt được Bộ Thương mại Mỹ chấp nhận, từ năm 2016, Minh Phú là công ty xuất khẩu tôm duy nhất của Việt Nam được Bộ Thương mại Mỹ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm vĩnh viễn.
Tuy nhiên, Minh Phú không chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu vào Mỹ mà theo đuổi chiến lược đa dạng hóa thị trường.Nếu như trước đây Mỹ chiếm tới hơn 70% sản lượng xuất khẩu tôm của Minh Phú thì năm 2015 con số này chỉ còn 41% và đến năm 2018 là 33%, dự kiến những năm tới tỷ trọng xuất khẩu tôm của Minh Phú vào Mỹ sẽ giảm xuống dưới 30%.
Theo Luật sư Đinh Ánh Tuyết, ngay khi nhận được thông tin bị cáo buộc tránh thuế chống bán phá giá, đơn vị tư vấn luật cho Minh Phú tại Mỹ đã chủ động liên hệ với CBP với thông điệp sẵn sàng hợp tác, cung cấp thông tin liên quan khi được yêu cầu.Dù vậy, phía CBP có quy trình xem xét thông tin riêng và chỉ thông báo cho các bên liên quan sau khi họ đưa ra quyết định có khởi xướng điều tra hay không.
Tập đoàn Thủy sản Minh Phú hiện là doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam, sản lượng xuất khẩu năm 2018 đạt trên 67.000 tấn.Riêng sản lượng tôm xuất khẩu vào thị trường Mỹ của Minh Phú chiếm hơn 20% tổng sản lượng tôm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Mitsui & Co mua 35,1% cổ phần của Tập đoàn thủy sản Minh Phú
10:44' - 17/05/2019
Công ty sản xuất thương mại Mitsui & Co của Nhật Bản ngày 16/5 cho biết đã đạt được thỏa thuận mua lại 35,1% cổ phần của Tập đoàn thủy sản Minh Phú của Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Hòa Phát cung cấp sản phẩm cho các dự án tôm Minh Phú
11:54' - 14/12/2018
Các sản phẩm dự kiến được cung cấp bao gồm ống thép mạ kẽm nhúng nóng, ống thép tôn mạ kẽm, ống thép đen hàn các loại, được sản xuất bởi các nhà máy ống thép Hòa Phát ở phía Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietjet tổ chức chiến dịch "Sải cánh xanh – Dọn sạch bãi biển"
15:40'
Vietjet đang kiên trì theo đuổi các hoạt động môi trường, phát triển bền vững, lan tỏa lối sống xanh – sống khỏe tới cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Đoàn công tác Bộ Y tế Nga hỗ trợ cấp cứu hành khách trên chuyến bay của Vietnam Airlines
13:02'
Vietnam Airlines khuyến nghị khách hàng lưu tâm về các vấn đề sức khỏe khi đi máy bay.
-
Doanh nghiệp
Vietjet hiến kế cùng Khánh Hoà thúc đẩy phát triển du lịch xanh bền vững
13:00'
Vietjet tin tưởng Nha Trang và Khánh Hòa còn rất nhiều dư địa để phát triển du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế.
-
Doanh nghiệp
Vietjet đón thêm tàu bay A330 thân rộng mới, tiết kiệm nhiên liệu
09:34'
Tàu bay nổi bật với dải lụa vàng mềm mại cùng sắc đỏ – vàng rực rỡ, biểu trưng cho tinh thần hội nhập, kết nối văn hóa và phát triển toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Ngày hội Doanh nhân Malaysia 2025: Dấu ấn kết nối từ Việt Nam
21:52' - 14/09/2025
Ngày 13/9, Phòng Thương mại Doanh nhân Malaysia (DPUM) tổ chức Ngày Doanh nhân quốc gia (HUN) 2025 tại Kuala Lumpur với chủ đề “Doanh nhân là trái tim quốc gia”.
-
Doanh nghiệp
Ngành đường sắt giảm giá 10% vé tàu cho tân sinh viên
15:35' - 14/09/2025
Từ nay đến hết ngày 31/10, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho tân sinh viên, học viên nhập học mùa thi năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Các nhà mạng viễn thông Hàn Quốc và nỗi lo về an ninh mạng
09:19' - 14/09/2025
Các nhà mạng lớn ở Hàn Quốc đều đang đối mặt với rủi ro của các vụ tấn công mạng.
-
Doanh nghiệp
Kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia
18:30' - 13/09/2025
Ngày 13/9, tại Tây Ninh, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với Bộ Thương mại Campuchia tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp sản xuất, phân phối và logistics Việt Nam – Campuchia.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải an toàn, ổn định hơn 170 tỷ kWh điện trong 8 tháng
17:10' - 13/09/2025
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, sản lượng điện truyền tải tháng 8 đạt 23,48 tỷ kWh, tăng 3,02% so cùng kỳ tháng 8/2024.