Tập đoàn năng lượng Nhật Bản đầu tư gần 650 triệu USD vào mỏ khí đốt ở Malaysia
Việc đầu tư này nằm trong một dự án hợp tác với Petronas - tập đoàn dầu khí nhà nước của Malaysia. Liên minh đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất sớm nhất vào năm 2026. Carbon dioxide (CO2) sinh ra trong quá trình sản xuất khí đốt tự nhiên sẽ được chôn dưới lòng đất để giảm lượng khí thải carbon.
JX và Petronas mỗi bên sẽ đầu tư 50% vào dự án này. Mỏ khí mới dự kiến có trữ lượng đủ dùng trong 20 năm, với công suất hàng năm là 4 triệu tấn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). Hiện tại, JX sản xuất 1,2 triệu tấn LNG tại Malaysia hàng năm.
Mỏ này trước đây không được phát triển vì nồng độ CO2 trong khí vượt 10%, cao hơn 3 – 5 điểm % so với các mỏ khí thông thường. JX đã xác định rằng những tiến bộ trong công nghệ loại bỏ CO2 khỏi khí và lưu trữ dưới lòng đất hiện cho phép dự án được thương mại hóa có lãi.
Khí đốt được khai thác trong dự án này sẽ được bán cho các công ty ở Đông Nam Á và Nhật Bản.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine (U-crai-na) làm nổi bật tầm quan trọng của việc đa dạng hóa nguồn cung năng lượng. Song song với việc thay thế nhiên liệu hóa thạch bằng năng lượng tái tạo, nhu cầu về khí đốt tự nhiên cũng đang tăng lên. Đây là loại nhiên liệu có tác động môi trường ít hơn than và là nhiên liệu phát điện ổn định.
JX đã rút khỏi hoạt động sản xuất dầu thô tại vùng biển Anh ở Biển Bắc vào năm 2021 và hiện tập trung vào Đông Nam Á. Công ty cũng sẽ tiếp tục đầu tư để mở rộng sản xuất tại Papua New Guinea (Pa-pua Niu Ghi-nê) và Indonesia, với mục tiêu tăng sản lượng dầu thô và LNG toàn cầu lên 100.000 thùng mỗi ngày từ mức khoảng 90.000 thùng mỗi ngày hiện nay.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga dừng cung cấp khí đốt cho Áo
14:09' - 17/11/2024
Nga đã dừng cung cấp khí đốt cho Áo vào thứ Bảy (16/11) do vấn đề liên quan đến thanh toán.
-
Kinh tế Thế giới
Tương lai năng lượng châu Âu sau khi Nga “đóng van” khí đốt
16:37' - 16/11/2024
Ngày 15/11, Nga thông báo với Áo về việc nước này sẽ dừng cung cấp khí đốt qua Ukraine, đánh dấu bước tiến gần hơn tới việc chấm dứt hoàn toàn nguồn cung khí đốt từ Moskva sang châu Âu.
-
Hàng hoá
Giá khí đốt châu Âu tăng lên mức cao nhất trong 12 tháng
15:18' - 15/11/2024
Giá khí đốt kỳ hạn trên sàn giao dịch TTF Hà Lan, loại khí đốt tiêu chuẩn cho châu Âu, đã tăng 5% vào đầu ngày 15/11.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tăng mạnh lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu
21:45' - 02/11/2024
Nguồn cung cấp khí đốt Nga cho các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Moldova, quá cảnh qua Ukraine, trong tháng 10/2024 đã tăng lên mức gần mức tối đa có thể về mặt kỹ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận ròng của Alibaba thấp hơn nhiều so với dự báo
13:04' - 16/05/2025
Lợi nhuận ròng của Alibaba quý I/2025 đạt 12,4 tỷ NDT thấp hơn nhiều so với dự báo 24,7 tỷ NDT mà LSEG dự báo.
-
Doanh nghiệp
Walmart sẽ tăng giá hàng hóa do tác động của thuế quan
11:49' - 16/05/2025
Tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới của Mỹ Walmart sẽ phải tăng giá hàng hóa do chi phí cao hơn từ thuế quan mới của Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1
09:29' - 16/05/2025
Đồng Nai đang quyết tâm thực diện di dời các doanh nghiệp ra khỏi khu công nghiệp Biên Hòa 1 để dự kiến khởi công xây dựng Trung tâm Chính trị - Hành chính tỉnh Đồng Nai vào ngày 2/9 sắp tới.
-
Doanh nghiệp
TikTok ra mắt định dạng quảng cáo mới tăng hiệu quả đầu tư cho doanh nghiệp
09:10' - 16/05/2025
TikTok vừa ra mắt định dạng quảng cáo mới Brand Consideration Ads nhằm hỗ trợ thương hiệu tiếp cận nhóm khách hàng đang ở giai đoạn giữa "phễu" - giai đoạn đanh cân nhắc trong hành trình mua sắm.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines sẽ tăng vốn điều lệ 9.000 tỷ đồng ngay trong năm 2025
15:47' - 15/05/2025
Đợt tăng vốn này nhằm củng cố nền tảng tài chính vững chắc, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Samsung Hàn Quốc chi 1,68 tỷ USD mua lại công ty FlaktGroup của Đức
08:48' - 15/05/2025
Hãng Samsung Electronics vừa cho biết sẽ mua lại công ty sản xuất hệ thống điều hòa không khí và sưởi ấm FlaktGroup (Đức) từ tập đoàn đầu tư tư nhân Triton với giá 1,5 tỷ euro (1,68 tỷ USD).
-
Doanh nghiệp
Các nhà bán lẻ điều chỉnh chiến lược kinh doanh vì thuế quan Mỹ
18:09' - 14/05/2025
Trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt loạt thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu, nhiều nhà bán lẻ quốc tế đang phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
-
Doanh nghiệp
Điện tăng giá, xi măng liệu có “đuổi theo”?
17:38' - 14/05/2025
Việc giá điện tiếp tục tăng đang tạo sức ép lớn lên các ngành sản xuất, đặc biệt là xi măng – khách hàng sử dụng điện lớn.
-
Doanh nghiệp
Phát triển công nghệ có thể triển khai ngay cho người dân, doanh nghiệp
15:45' - 14/05/2025
Phát triển công nghệ có thể triển khai ngay cho người dân, doanh nghiệp