Tập đoàn PNE muốn đầu tư siêu dự án điện gió ngoài khơi Bình Định

22:04' - 15/12/2020
BNEWS Tập đoàn PNE mong muốn sớm khởi động dự án điện gió ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định. Dự án sẽ được đầu tư với số vốn dự kiến lên đến 4,8 tỷ USD.

Ngày 15/12, Tập đoàn PNE (Đức) có buổi làm việc với UBND tỉnh Bình Định về dự án điện gió ngoài khơi vùng biển của địa phương này.
Theo đó, Tập đoàn PNE mong muốn sớm khởi động dự án điện gió ngoài khơi thuộc hải phận 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ của tỉnh Bình Định. Dự án sẽ được đầu tư với số vốn dự kiến lên đến 4,8 tỷ USD.
PNE dự kiến xây dựng từ 154 – 166 tuabin gió với tổng công suất lên đến 2.000 MW. Dự án sẽ được thực hiện ở 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện công suất khoảng 700 MW với vốn đầu tư 1,6 tỷ USD ở vùng biển có độ sâu từ 60 – 100m.
Phía PNE cam kết sẽ tiến hành các bước khảo sát kỹ thuật liên quan tới dự án trong năm 2021 và bắt đầu xây lắp giai đoạn thí điểm vào năm 2024.

PNE đề nghị tỉnh Bình Định tạo điều kiện đầu tư dự án và có báo cáo đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương bổ sung dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Định này vào Quy hoạch điện 8 để có cơ sở triển khai, thực hiện dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đánh giá cao quyết tâm thực hiện dự án của Tập đoàn PNE; đồng thời, cam kết hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư. Nếu được thực hiện, đây sẽ là dự án năng lượng quan trọng.

Phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch cũng là chủ trương lớn của tỉnh Bình Định nhằm khai thác tiềm năng tự nhiên, phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.
Ông Nguyễn Phi Long yêu cầu các sở, ngành địa phương hoàn thiện báo cáo, thủ tục để UBND tỉnh Bình Định trình Chính phủ, Bộ Công Thương đề nghị sớm bổ sung dự án này vào Quy hoạch điện 8.
Trước đó, vào tháng 9, PNE đã thuê tư vấn tiến hành khảo sát, lập dự án tiền khả thi và quyết định đầu tư dự án này.

Hiện có 3 dự án của Đức đầu tư tại Bình Định với tổng vốn hơn 15 triệu USD; trong đó, có dự án Nhà máy sản xuất thuốc tiêm – dịch truyền đạt tiêu chuẩn GMP-WHO tại Bình Định của Công ty cổ phần Fresenius Kabi Việt Nam có vốn đầu tư hơn 13 triệu USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục