BNEWS Tập đoàn Inditex, sở hữu các thương hiệu thời trang như Zara, Massimo Dutti, Bershka thông báo lợi nhuận ròng trong năm 2020 đã giảm 70% so với năm trước đó, xuống 1,1 tỷ euro (1,31 tỷ USD).
Mức sụt giảm này mạnh hơn dự kiến, sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu khiến nhiều nước trên thế giới phải áp đặt các lệnh phong tỏa xã hội, kéo theo nhu cầu mua sắm giảm mạnh.
Riêng trong quý IV năm ngoái, lợi nhuận ròng của Inditex giảm 53%, xuống còn 435 triệu euro, trên tổng doanh thu 6,3 tỷ euro, khi các quy định hạn chế đi lại được áp dụng tại phần lớn châu Âu vào kỳ nghỉ lễ cuối năm.Tính tới ngày 8/3/2021, khoảng 15% cửa hàng của Inditex trên toàn thế giới hiện vẫn đóng cửa do các lệnh phong tỏa xã hội.
Sáu chuyên gia phân tích được Refinitiv thăm dò ý kiến đã dự báo mức lợi nhuận ròng của Inditex trong quý IV/2020 là 602 triệu euro, trong khi một cuộc thăm dò ý kiến của 24 nhà phân tích đã đưa ra dự báo rằng lợi nhuận ròng cả năm 2020 của tập đoàn này sẽ đạt 1,3 tỷ euro.
Nhà bán lẻ thời trang Tây Ban Nha này hiện đang duy trì hoạt động của 6.829 cửa hàng trên toàn thế giới. Inditex cho biết, tổng doanh thu bán hàng của tập đoàn trong năm 2020 chỉ giảm 28% so với năm trước đó, xuống 20,4 tỷ euro, nhờ doanh thu bán hàng trực tuyến ghi nhận mức tăng trưởng chưa từng có 77% phần nào bù đắp những tác động tiêu cực của đại dịch đối với hoạt động kinh doanh của tập đoàn.
Hoạt động kinh doanh của các thương hiệu thời trang thuộc sở hữu của Inditex, cũng như của các đối thủ như H&M và Next, bắt đầu ghi nhận đà phục hồi chậm từ mùa Thu năm ngoái, từ mức thấp kỷ lục khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tiên.
Điều này được thúc đẩy chủ yếu bởi xu hướng mua sắm trực tuyến và sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Trung Quốc.
Tuy nhiên, tại Mỹ và Châu Âu, khả năng doanh thu bán hàng của các thương hiệu thời trang này trở lại mức trước đại dịch còn khá u ám khi các lệnh phong tỏa kéo dài sang năm 2021 và sự chậm trễ triển khai vaccine ở nhiều quốc gia.
Khoảng 30% số cửa hàng của Inditex đã đóng cửa vào ngày 31/1/2021, khi năm tài chính của công ty kết thúc và 52% số cửa hàng phải tuân thủ theo những quy định phong tỏa xã hội. Tập đoàn này dự kiến gần như tất cả các cửa hàng sẽ được mở cửa trở lại vào ngày 12/4 tới.
Nhà bán lẻ này cũng đã giảm thiểu một số thiệt hại tiềm ẩn của tình trạng sụt giảm nhu cầu tiêu thụ trong suốt năm 2020 thông qua việc quản lý chặt chẽ chuỗi cung ứng của mình, với lượng hàng tồn kho giảm 9% so với năm 2019.
Đối thủ của Inditex là H&M đã báo cáo lợi nhuận trước thuế giảm 88% trong năm tài chính 2020 (kết thúc vào tháng 11/2020). Công ty này sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021 vào cuối tháng Ba./.
Tin liên quan
Nhà máy sản xuất chip Renesas mất ít nhất 100 ngày để phục hồi sản xuất
Trước đó trong tháng này, nhà máy sản xuất chip của Renesas ở Đông Bắc Nhật Bản đã bị hỏa hoạn do một sự cố về điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpBSR vào Top 50 Doanh nghiệp dẫn đầu ESG Việt Nam 2026
Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) vừa được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp dẫn đầu về ESG Việt Nam năm 2026 do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.
-
Doanh nghiệpBảo đảm lưới điện dịp 2/9: PTC3 chủ động giải pháp kỹ thuật và vận hành
PTC3 chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và quản lý vận hành, bảo đảm lưới điện an toàn, liên tục trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9/2026.
-
Doanh nghiệpSản lượng hàng hóa qua các cảng Hải Phòng vượt kịch bản 8 tháng
Tại Hải Phòng, 8 tháng của năm 2026, sản lượng hàng hóa qua các cảng ước đạt 134,34 triệu tấn, vượt kịch bản 8 tháng (115 triệu tấn), tăng 11,74% so với cùng kỳ, đạt 56,2% kế hoạch năm.
-
Doanh nghiệpKênh đào Panama giảm số tàu qua lại do ảnh hưởng của El Niño
Theo giới chức Panama, Kênh đào Panama hiện đảm nhận khoảng 5% khối lượng thương mại hàng hải toàn cầu, với trung bình 36-38 tàu qua lại mỗi ngày.
-
Doanh nghiệpNữ công nhân ngành điện khẳng định mình bằng năng lực và trách nhiệm
Phá vỡ định kiến về công việc của nam giới, các nữ cán bộ, công nhân viên Điện lực Thái Nguyên đang ngày đêm khẳng định năng lực và trách nhiệm với nghề.
-
Doanh nghiệpPTC3 triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải dịp Lễ Quốc khánh 2/9
PTC3 triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn lưới điện truyền tải, sẵn sàng ứng trực 24/7 trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệpSPMB tập trung nguồn lực hoàn thành các dự án có khả năng về đích trong năm 2026
SPMB tập trung mọi nguồn lực, tăng tốc đẩy nhanh tiến độ khởi công và đóng điện các dự án lưới điện trọng điểm, hoàn thành kế hoạch năm 2026.
-
Doanh nghiệpHoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và Đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2
SPMB đóng điện, hoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2, đảm bảo cấp điện và giải phóng công suất năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệpVPI cập nhật tiềm năng dầu khí và hydrogen tư nhiên tại Việt Nam
Ngày 27/8/, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin về tài nguyên truyền thống, phi truyền thống và định hướng công tác tìm kiếm thăm dò ở Việt Nam.









