Tập đoàn Vale bị tước giấy phép sau vụ vỡ đập tại Brazil
Thông báo của Vale cho biết Bộ trưởng Môi trường và phát triển bền vững Brazil đã hủy giấy phép hoạt động của đập Laranjeiras do vụ kiện nhằm vào công ty này.
Đập Lanjeiras đã tạm dừng hoạt động kể từ ngày 4/2 vừa qua, sau khi tòa án ra lệnh đình chỉ hoạt động của mỏ khai thác quặng sắt Brucutu, cũng là mỏ lớn nhất của Vale tại bang Minas Gerais, với sản lượng ước tính vào khoảng 30 triệu tấn/năm.
Tuy nhiên, Vale khẳng định đập này đã được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra, chính quyền bang Minas Gerais cũng tạm thu hồi giấy phép vận hành mỏ Jangada của Vale sau thảm họa vỡ đập vừa qua tại thành phố tự trị Brumadinho của bang này.
Quyết định trên đã khiến cổ phiếu của tập đoàn Vale mất 4,63% giá trị trên sàn chứng khoán Sao Paulo, và 6,19% trên sàn chứng khoán New York (Mỹ).
Đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao bị vỡ ngày 25/1 vừa qua đã khiến 1 triệu m3 chất thải khoáng sản tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, sau đó đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco khiến 150 người thiệt mạng và 182 người mất tích.
Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên. Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais cũng ngay lập tức phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn này.
Một công ty luật của Mỹ đại diện cho các cổ đông đang đứng ra kiện tập đoàn này ở New York để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đầu tư.
Các nạn nhân thiệt mạng và những trường hợp mất tích đều là công nhân của mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, bị vùi lấp dưới bùn thải khoáng sản khi đập hồ chứa chất thải nói trên bị vỡ tại thời điểm họ đang ở khu vực nhà ăn và nhà làm việc của công ty quản lý mỏ này.
Đây là thảm họa vỡ đập thứ 2 trong vòng 3 năm qua tại một khu mỏ thuộc sở hữu của Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA.
Hãng tin G1 ngày 6/2 đưa tin Vale đã phát hiện ra vấn đề liên quan đến dữ liệu từ cảm biến giám sát sự ổn định của đập hai ngày trước khi thảm họa xảy ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ vỡ đập tại Brazil: Thiệt hại môi trường rất nghiêm trọng
14:18' - 01/02/2019
Giới chức lo ngại bùn than chứa nhiều quặng khoáng sản chảy ra từ đập chứa chất thải sẽ làm ô nhiễm sông Sao Francisco, con sông lớn thứ 2 tại Brazil.
-
Đời sống
Khó có hy vọng còn người sống sót trong vụ vỡ đập tại Brazil
11:38' - 31/01/2019
Đến hết ngày 30/1, các nhóm cứu hộ của Brazil đã tìm được 99 thi thể bị vùi lấp dưới bùn sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại bang Minas Gerais, Đông Nam nước này cuối tuần qua.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ vỡ đập tại Brazil: Bắt giữ và truy nã nhiều đối tượng liên quan
21:07' - 29/01/2019
Brazil đã bắt giữ 3 nhân viên và truy nã 5 đối tượng khác liên quan tới vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Home Credit lan tỏa những giá trị nhân văn
18:48' - 23/03/2026
Theo khảo sát thường niên của Home Credit, có đến 94% người tiêu dùng sẵn sàng đón nhận các giải pháp tài chính ưu đãi như lãi suất thấp hoặc 0% để tối ưu hóa chi tiêu.
-
Chuyển động DN
MB tổ chức Giải Pickleball “Khởi niên phi mã 2026” - Kết nối cộng đồng công nghệ vì giáo dục
13:57' - 23/03/2026
Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tổ chức thành công Giải giao hữu Pickleball “Khởi niên phi mã 2026 - Chắp cánh ước mơ”.
-
Chuyển động DN
OpenAI triển khai quảng cáo trên các phiên bản ChatGPT miễn phí
13:04' - 22/03/2026
Trong vài tuần tới, công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI sẽ bắt đầu hiển thị quảng cáo cho tất cả người dùng phiên bản miễn phí và phiên bản Go của công cụ ChatGPT tại Mỹ.
-
Chuyển động DN
eBay và cuộc đua “live shopping” làm thay đổi thương mại điện tử
05:30' - 22/03/2026
Mua sắm trực tiếp trên mạng đang nhanh chóng lan rộng tại châu Âu, mang đến một làn gió mới cho thương mại điện tử.
-
Chuyển động DN
Petrolimex sẽ thay thế toàn bộ xăng khoáng bằng xăng sinh học E10RON95 trước thời hạn
21:25' - 21/03/2026
Hiện tiêu thụ xăng sinh học E10RON95 của Tập đoàn đạt bình quân 95 m3/ngày, tăng khoảng 40% so với những ngày đầu triển khai thí điểm vào 1/8/2025.
-
Chuyển động DN
Ngày hội lan tỏa văn hóa doanh nghiệp EVNNPT
20:02' - 21/03/2026
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Hội nghị áp dụng giá trị cốt lõi và Ngày hội Văn hóa EVNNPT.
-
Chuyển động DN
Sun Group và Changi Airports International hợp tác quản lý, vận hành sân bay Phú Quốc
18:16' - 21/03/2026
Tập đoàn Sun Group và Changi Airports International (CAI) của Singapore đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, CAI sẽ cùng Sun Group vận hành Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Hà Nội Metro tăng 48% doanh thu khi ứng dụng định danh, xác thực điện tử
12:36' - 21/03/2026
Hơn 5,7 triệu lượt hành khách sử dụng hệ thống cổng soát vé mới trên 2 tuyến đường sắt đô thị, tỷ lệ sử dụng ứng dụng định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học đạt 85%.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng các chuyến bay đến Cuba
11:42' - 21/03/2026
Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo sẽ tạm thời đình chỉ từ ngày 30/3 đến 1/6/2026 các chuyến bay đến Cuba do khủng hoảng nhiên liệu và sự sụt giảm nhu cầu du lịch.

Nhà cửa bị phá hủy sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt ở Brumadinho, bang Minas Gerias, Brazil, ngày 27/1/2019. Ảnh: THX/ TTXVN