Khó có hy vọng còn người sống sót trong vụ vỡ đập tại Brazil
Hiện vẫn còn hơn 250 người mất tích và gia đình các nạn nhân đang mất dần hy vọng tìm được người thân còn sống.
Nhà chức trách sở tại cho biết lực lượng cứu hộ không phát hiện được thêm người sống sót kể từ hôm 26/1, một ngày sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao của Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale SA. Nhiều khả năng tổng số người thiệt mạng có thể lên tới 360 người, biến vụ việc này thành thảm kịch tồi tệ nhất trong lịch sử ngành khai mỏ Brazil.
Thân nhân của những người mất tích cũng đã tham gia các nhóm cứu hộ để ít nhất có thể tìm được thi thể người thân của mình bị chôn vùi dưới lớp bùn thải sau thảm kịch trên.
Cùng ngày, các chuyên gia nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi mở cuộc điều tra chính thức về vụ vỡ đập này, đồng thời hối thúc giới chức Brazil ưu tiên đánh giá tính an toàn tại các hồ chứa chất thải khoáng sản và ngừng vận hành các đập chứa mới cho tới khi đảm bảo được các tiêu chuẩn an toàn.
Trong khi đó, tòa án bang Minas Gerais yêu cầu không cấp phép hoạt động cho thêm bất kỳ dự án nào sử dụng dạng đập hồ chứa tương tự như đập hồ chứa tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao.
Trước đó, ngày 29/1, Giám đốc điều hành Vale SA Fabio Schvartsman thông báo do hệ quả của thảm kịch trên, tập đoàn sẽ tạm ngưng hoạt động sản xuất đã được lên kế hoạch trong tháng 2 tới cho đến tận tháng 3.
Bên cạnh đó, sẽ chi 5 tỷ reai (1,3 tỷ USD) để ngừng khai thác 10 đập có kết cấu giống kết cấu của đập hồ chứa bị vỡ nói trên. Động thái này ước tính sẽ làm giảm khoảng 10% sản lượng khai thác mỗi năm của Vale, tương đương khoảng 40 triệu tấn quặng sắt.
Giới phân tích nhận định động thái mới nhất của Vale là nhằm ngăn chặn trước các vấn đề phức tạp liên quan hồ sơ an toàn kỹ thuật của tập đoàn này trong thảm kịch hôm 25/1 vừa qua, xảy ra sau một vụ vỡ đập tương tự gây chết người hồi năm 2015 tại khu khai mỏ lân cận Samarco mà Vale đồng sở hữu với Tập đoàn BHP.
Đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao bị vỡ ngày 25/1 vừa qua đã khiến 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, sau đó đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.
Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên. Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais cũng ngay lập tức phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn này. Một công ty luật của Mỹ đại diện cho các cổ đông đang đứng ra kiện tập đoàn này ở New York (Mỹ) để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đầu tư.
Vụ việc trên đã phải sự chỉ trích của dư luận tại Brazil, đồng thời đặt ra nghi vấn về những cam kết của Vale SA trong việc đảm bảo an toàn khu vực chứa bùn thải quặng sắt vì 4 năm trước, một sự cố tương tự của chính tập đoàn này cũng xảy ra tại bang Minas Gerais khiến 19 người thiệt mạng./.
Xem thêm:>>Số nạn nhân thiệt mạng trong vụ vỡ đập tại Brazil tăng lên 84 người
>>Vụ vỡ đập tại Brazil: Bắt giữ và truy nã nhiều đối tượng liên quan
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vụ vỡ đập tại Brazil: Bùn thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch
13:15' - 29/01/2019
Bùn thải sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt ở Brazil đã tràn đến một cộng đồng dân cư bản địa trong vùng, gây ô nhiễm nguồn nước sạch tại đây.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ vỡ đập tại Brazil: Chạy đua với thời gian tìm kiếm nạn nhân
10:09' - 28/01/2019
Cho đến nay, 192 người đã được cứu sống trong vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao, Braxin trong đó 23 người bị thương đã được đưa tới bệnh viện.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn khai thác khoáng sản Vale bị phong tỏa tài sản sau vụ vỡ đập
07:28' - 28/01/2019
Brazil đã phong tỏa tài sản của tập đoàn khai thác khoáng sản Vale sau vụ vỡ đập hồ chứa chất thải tại một điểm khai thác của tập đoàn này khiến ít nhất 37 người thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật vụ vỡ đập hồ chứa chất thải: Hơn 300 người mất tích
13:54' - 26/01/2019
Số người thiệt mạng trong vụ vỡ đập hồ chứa chất thải xảy ra ngày 25/1 tại bang Minas Gerais, Đông Nam Brazil, hiện là 9 người, trong khi số người được thông báo mất tích đã lên tới hơn 300 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân Thủ đô nô nức check-in trước thềm Lễ Quốc khánh
16:15' - 21/08/2025
Tại các địa điểm trung tâm như Hồ Gươm, vườn hoa Lý Thái Tổ…đông đảo người dân và du khách nô nức check-in, lưu giữ khoảnh khắc ý nghĩa trong không khí hào hùng, tự hào của những ngày lễ lớn.
-
Đời sống
Thông tin mới nhất về giao thông trong dịp Lễ kỷ niệm Quốc khánh
14:37' - 21/08/2025
Lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức cấm đường, hạn chế một số loại phương tiện, trong một số khoảng thời gian nhất định của các ngày 21, 22, 24, 25, 27, 28, 29, 30/8, ngày 1, 2/9/2025.
-
Đời sống
Thời gian, địa điểm chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping
11:19' - 21/08/2025
Trong không khí hướng tới Lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chương trình nghệ thuật trình chiếu ánh sáng 3D Mapping sẽ diễn ra vào lúc 20h – 22h ngày 29 và 30/8/2025 tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm.
-
Đời sống
Thời gian, địa điểm tổ chức chương trình nghệ thuật “80 năm - Tự hào Việt Nam”
11:18' - 21/08/2025
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, chương trình nghệ thuật đặc biệt “80 năm – Tự hào Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 30/8 đến 2/9/2025 tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, khu vực hồ Hoàn Kiếm.
-
Đời sống
Dịch vụ đạp vịt trên hồ Xuân Hương (Đà Lạt) hoạt động trở lại
10:51' - 21/08/2025
Đà Lạt cho phép dịch vụ xe đạp nước (đạp vịt, pelado) trên hồ Xuân Hương hoạt động trở lại trong khi chờ làm thủ tục đấu thầu.
-
Đời sống
Kỷ lục của đặc sản xôi chiên phồng hạt điều Đồng Nai
09:42' - 21/08/2025
Tối 20/8, trong khuôn khổ Ngày hội Ẩm thực Đồng Nai năm 2025, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công nhận xác lập kỷ lục Xôi chiên phồng hạt điều lớn nhất Việt Nam.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/8
05:00' - 21/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hà Nội cho học sinh nghỉ học dịp Đại lễ, trường học mở cửa đón du khách nghỉ chân
18:05' - 20/08/2025
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Chủ tịch UBND các phường, xã chỉ đạo cho học sinh nghỉ học trong các ngày diễn ra hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành.