Tấp nập trái cây đặc sản vùng, miền đổ về thị trường Tp. Hồ Chí Minh
Ghi nhận tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh trong những tuần gần đây cho thấy, ngành hàng trái cây, nông sản có sức mua tăng và không khí bán buôn sôi động; đồng thời, sản phẩm trái cây đặc sản vùng, miền tấp nập đổ về thành phố không chỉ ở kênh bán lẻ, mà còn thông qua một số lễ hội và chợ phiên cuối tuần.
Báo cáo Cục Thống kê Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh trong tháng 5 tăng 3,1% so với tháng trước, tăng 10,1% so với tháng 5/2022. Còn cộng dồn 5 tháng đầu năm 2023 tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh tăng 6,2% so với cùng kỳ.
Đồng hành cùng sở, ngành, nhà bán lẻ, nhà nông... các quận, huyện trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh cũng tăng cường tổ chức chương trình kích cầu tiêu dùng sản phẩm nông sản địa phương, góp phần tạo đầu ra cho ngành hàng trái cây, nhất là sản phẩm trái cây đặc sản; đồng thời, những sự kiện này, hướng đến mục tiêu kết nối cung - cầu hàng hóa giữa Tp. Hồ Chí Minh và tỉnh, thành trên cả nước, đóng góp thiết thực trong tiếp thị, quảng bá sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ trong nước. Điển hình, ngay từ đầu tháng 6/2023, UBND huyện Củ Chi, Tp. Hồ Chí Minh đã phát động chương trình "Hoa thơm trái ngọt vùng Đất thép năm 2023", với chợ quê được tái hiện và không gian mua sắm, thưởng thức sản vật địa phương. Thông qua chương trình, UBND huyện Củ Chi giới thiệu đa dạng sản phẩm, trái cây, món ăn làm từ trái cây, món ăn đặc sản đặc trưng của huyện này. Trong khi đó, Tuần lễ Trái cây “Trên bến dưới thuyền” do UBND Quận 8, Tp. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 17-22/6/2023. Năm nay, tuần lễ có sự tham gia của nhiều tỉnh, thành, gồm: thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai; thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp; thành phố Cần Thơ; tỉnh Vĩnh Long; huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang... Những đơn vị tham gia Tuần lễ Trái cây “Trên bến dưới thuyền” sẽ trưng bày, kinh doanh các loại trái cây ngon, sản phẩm đặc trưng của các vùng, miền. Bên cạnh đó, sở, ngành một số địa phương còn góp phần tái hiện và giới thiệu đến người dân, khách du lịch nét văn hóa đặc trưng “Trên bến dưới thuyền” để từng bước nâng tầm quy mô sự kiện qua từng năm./.- Từ khóa :
- tp hồ chí minh
- thị trường trái cây
- trái cây
Tin liên quan
-
Thị trường
Thời tiết bất lợi có thể làm sản lượng gạo Thái giảm mạnh
08:19' - 05/06/2023
Trung tâm Nghiên cứu Kasikorn (KRC) dự báo sản lượng gạo chính vụ của Thái Lan năm nay có thể giảm tới 6% so với năm ngoái xuống còn 25,1 - 25,6 triệu tấn.
-
Thị trường
Giao dịch gạo có phần trầm lắng vì giá cao
16:30' - 04/06/2023
Tuần qua, số liệu từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy, giá gạo các loại ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có sự giảm nhẹ.
-
Thị trường
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 400 – 500 đồng
05:00' - 04/06/2023
Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên giảm 400 – 500 đồng, dao động trong quãng 60.700 – 61.200 đồng/kg.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Lotte Mart khuyến mãi nhiều loại bánh Trung thu
14:14' - 17/09/2025
Lotte Mart cho ra mắt chương trình Trung thu với chủ đề “Tết đoàn viên” mang tới cơ hội mua sắm các sản phẩm với ưu đãi hấp dẫn.
-
Thị trường
Ngành kim cương và trang sức Ấn Độ tìm giải pháp né thuế quan Mỹ
08:24' - 16/09/2025
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ đang đối mặt với thách thức chưa từng có khi Mỹ áp mức thuế nhập khẩu lên tới 50% đối với kim cương và các sản phẩm trang sức xuất xứ từ nước này.
-
Thị trường
Sở Giao dịch vàng Thượng Hải thúc đẩy ổn định thị trường tài chính Trung Quốc
06:30' - 15/09/2025
Trung Quốc đã chính thức đưa Sở Giao dịch vàng Thượng Hải đi vào hoạt động, trở thành một biểu tượng quan trọng của việc mở cửa thị trường vàng của Trung Quốc.
-
Thị trường
Nông dân trồng ngô ở Mỹ đối mặt nguy cơ “được mùa mất giá"
11:05' - 14/09/2025
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ngày 12/9 dự báo sản lượng ngô vụ thu của nước này sẽ đạt mức cao mới.
-
Thị trường
Giá gạo Thái Lan chạm mức cao nhất 3 tuần do đồng baht mạnh
18:12' - 13/09/2025
Tuần này, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng lên mức cao nhất trong ba tuần nhờ sự tăng giá của đồng baht, trong khi nhu cầu yếu đã đẩy giá gạo của Việt Nam đi xuống.
-
Thị trường
Hàn Quốc áp dụng các biện pháp bình ổn do giá gạo tăng cao
12:05' - 13/09/2025
Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc ngày 12/9 công bố sẽ tiếp tục tung ra thị trường thêm 25.000 tấn gạo từ nguồn dự trữ của chính phủ để ổn định nguồn cung gạo.
-
Thị trường
OCOP Khánh Hòa: Đòn bẩy kinh tế cho sản phẩm miền núi
10:44' - 13/09/2025
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Khánh Hòa hiện có hơn 30 hợp tác xã hoạt động trong các lĩnh vực nông – lâm nghiệp, dịch vụ tổng hợp, du lịch cộng đồng, tiểu thủ công nghiệp.
-
Thị trường
Rà soát, gỡ vướng về truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa nông sản
15:37' - 12/09/2025
Tây Ninh đang tập trung triển khai và đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong quản lý, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản phục vụ xuất khẩu.
-
Thị trường
Dừa Việt hướng mốc 1,15 tỷ USD xuất khẩu
11:42' - 12/09/2025
Với dư địa thị trường còn rất lớn, ngành hàng dừa đang đứng trước cơ hội bứt phá mạnh mẽ nếu tập trung vào xây dựng chuỗi giá trị bền vững, hiện đại hóa sản xuất và chuẩn hóa vùng nguyên liệu.