Tập trung thu hút 45 dự án đầu tư vào khu công nghiệp tại Bình Định
Ngày 16/1, tại Hội nghị đánh giá tình hình hoạt động và giao chỉ tiêu đầu tư phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2025, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn đã yêu cầu đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến, mời gọi đầu tư vào khu công nghiệp, phấn đấu thu hút ít nhất 45 dự án thứ cấp đầu tư sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp; cơ bản lấp đầy Nhơn Hòa, Nhơn Hội A, Hòa Hội (giai đoạn 1) trong năm 2025.
Đối với cụm công nghiệp, Bình Định phấn đấu tỷ lệ lấp đầy các cụm công nghiệp năm 2025 đạt từ 75 - 80% và đến năm 2030 từ 80 - 85%. Năm 2025, phấn đấu trên 90% cụm công nghiệp hoàn thành 100% chỉ tiêu giao. Giai đoạn 2026 - 2030, thu hút 200 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh với diện tích bình quân 4-5 ha/dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh để hoàn thành chỉ tiêu, các đơn vị phải nâng cao chất lượng hiệu quả đầu tư; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng để đón làn sóng đầu tư. Bên cạnh đó, các đơn vị phải xây dựng kế hoạch triển khai mà tỉnh giao chỉ tiêu, phân kỳ và tập trung vào quý 1,2, 3; đồng thời trong quá trình làm phải tuân thủ các quy định của pháp luật.
Ngoài ra, các địa phương, chủ đầu tư có thể chủ động thu hút đầu tư hoặc tham gia thu hút cùng tỉnh, đồng thời phải đeo bám đầu mối nếu đã xác định được doanh nghiệp hợp lý đầu tư về địa phương, đơn vị mình. Đặc biệt, các đơn vị khi làm phải hướng tới việc xây dựng khu, cụm công nghiệp xanh và ứng dụng công nghệ hiện đại vì đây là điều kiện để để các sản phẩm xuất khẩu đi các nước trên thế giới.
Trước đó, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút được khoảng 750 dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 47.000 lao động, tăng thu ngân sách. Qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động tại địa phương theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong khu vực, phù hợp với chủ trương thực hiện “ly nông bất ly hương”, xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.
Riêng trong năm 2024, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thu hút 21 dự án công nghiệp với tổng vốn đầu tư 4.309 tỷ đồng (bình quân vốn đầu tư 205 tỷ đồng/dự án). Tính đến nay, các khu công nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh đã thu hút 343 dự án, đạt tỷ lệ lấp đầy khoảng 64,2% diện tích.
Các cụm công nghiệp đã thu hút có 29 dự án sản xuất công nghiệp với tổng diện tích 79,3 ha, tổng vốn đầu tư 2.704,8 tỷ đồng, bình quân vốn đầu tư 93 tỷ đồng/dự án. Lũy kế đến nay, đã thu hút 390 dự án đăng ký đầu tư với diện tích 772,8 ha, đạt tỷ lệ lấp đầy bình quân các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động 81,3%; tổng vốn đầu tư của các dự án trong các cụm công nghiệp18.903,8 tỷ đồng, vốn thực hiện 10.028 tỷ đồng, đạt 53% với suất đầu tư bình quân 48,5 tỷ đồng/dự án.
Tuy nhiên, theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh, trong quản lý, phát triển khu, cụm công nghiệp còn nhiều hạn chế như hạ tầng kỹ thuật hầu hết các khu, cụm công nghiệp xây dựng chưa hoàn chỉnh, thiếu đồng bộ; tiến độ đầu tư còn chậm, kéo dài. Bên cạnh đó, công tác xúc tiến mời gọi đầu tư chưa được chủ đầu tư hạ tầng kỹ thuật quan tâm đúng mức. Công tác quản lý nhà nước về khu, cụm công nghiệp chưa được quan tâm đúng mức. Công tác thanh tra, kiểm tra chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục...
Năm 2024, chỉ có 12 cụm công nghiệp hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao và không có khu công nghiệp nào hoàn thành hoàn thành 100% chỉ tiêu giao. Số lượng dự án thu hút vào các khu công nghiệp còn thấp (chỉ đạt 21/30), không đạt được chỉ tiêu đề ra. Tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật một số khu, cụm công nghiệp còn chậm, thiếu đồng bộ, nhất là đối với cụm công nghiệp do Nhà nước làm chủ đầu tư.
Tin liên quan
-
Lịch cắt điện
Lịch ngừng cung cấp điện Bình Định ngày mai 16/1
10:00' - 15/01/2025
Bnews. Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các quận, huyện tại Quy Nhơn, Bình Định ngày mai 16/1.
-
Doanh nghiệp
Bình Định: 113 doanh nghiệp có báo cáo về tiền lương, thưởng Tết
12:22' - 31/12/2024
Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 85 triệu đồng (Công ty Trách nhiệm hữu hạn ANT), thấp nhất là 300 ngàn đồng; có 4 doanh nghiệp chưa dự kiến thưởng.
-
DN cần biết
Bình Định đầu tư gần 285 tỷ đồng xây dựng Cụm công nghiệp Cát Hiệp
14:57' - 17/12/2024
Dự án sẽ được đầu tư xây dựng tại thôn Hội Vân, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, với tổng vốn đầu tư 284,3 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Năm 2025, Bình Định phấn đấu thu hút 10 triệu lượt khách
20:56' - 16/12/2024
Năm 2025, Bình Định phấn đấu thu hút khách du lịch đạt 10 triệu lượt. Trong đó, khách lưu trú khoảng 5 triệu lượt và khách quốc tế 110.000 lượt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
23:34' - 13/04/2025
Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 10/4 đến ngày 12/4/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
DANH SÁCH DỰ KIẾN TÊN GỌI CÁC TỈNH, THÀNH PHỐ VÀ TRUNG TÂM CHÍNH TRỊ - HÀNH CHÍNH (TỈNH LỴ) CỦA 34 ĐƠN VỊ HÀNH CHÍNH CẤP TỈNH
23:29' - 13/04/2025
Sau đây là danh sách dự kiến tên gọi các tỉnh, thành phố và trung tâm chính trị - hành chính (tỉnh lỵ) của 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi
20:18' - 13/04/2025
Việc giải ngân vốn đầu tư công nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, trong đó có vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài là rất quan trọng để khai thông các nguồn lực cho phát triển đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Dồn lực cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số
18:03' - 13/04/2025
Năm 2025, các chính sách ưu đãi đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh cùng với sự phát triển của hạ tầng giao thông sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn vốn lớn từ các doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp xếp đơn vị hành chính mở ra cục diện mới trong phát triển đất nước
17:35' - 13/04/2025
Những con số về tinh giản đầu mối và hiệu quả công việc cũng như tiết kiệm chi phí nêu trong các báo cáo đã thể hiện rõ tính cách mạng trong việc tinh gọn này.
-
Kinh tế Việt Nam
Giá vé máy bay nội địa dịp lễ 30/4 - 1/5 tương đương Tết Nguyên đán
16:52' - 13/04/2025
Dữ liệu khảo sát trên một số đường bay cho thấy trong ngày đầu nghỉ lễ 29/4, giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh hiện được niêm yết dao động từ 3,4 - 3,74 triệu đồng tùy hãng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục nhanh hậu quả do cháy rừng tại Quảng Ninh
15:13' - 13/04/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Công điện về việc tập trung khắc phục hậu quả do cháy rừng tại Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ Vành đai 4: Phấn đấu bàn giao mặt bằng liền mạch
15:12' - 13/04/2025
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn yêu cầu các địa phương có dự án phải bàn giao mặt bằng liền mạch cho chủ đầu tư trước ngày 22/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hoàn thiện thể chế, giải phóng toàn bộ sức sản xuất của đất nước
14:06' - 13/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương thể chế hóa chủ trương của Đảng, tháo gỡ bằng hết những khó khăn, vướng mắc về thể chế, phục vụ cho sự phát triển.