Tàu biển bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có thể được hoãn đăng kiểm

16:02' - 17/03/2020
BNEWS Với trường hợp tàu vào cảng biển nước ngoài, nhưng bị cấm, không cho lên, xuống tàu do dịch COVID-19 có thể gia hạn được chạy thêm tới cảng mới phải kiểm tra, đánh giá.
Có thể trì hoãn đăng kiểm tàu biển bị ảnh của hưởng dịch COVID-19. Ảnh minh họa/TTXVN
Đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết, để thích ứng với ảnh hưởng của dịch COVID-19, Cục đăng kiểm Việt Nam sẽ xem xét, áp dụng việc trì hoãn thời gian kiểm tra đăng kiểm định kỳ, đánh giá chất lượng quản lý và an toàn hệ thống đối với tàu biển Việt Nam chạy tuyến quốc tế.
Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ xem xét, áp dụng trì hoãn thời gian kiểm tra định kỳ đối với từng trường hợp tàu cụ thể. Chẳng hạn trường hợp tàu vào cảng biển nước ngoài, nhưng bị cấm, không cho lên, xuống tàu do dịch COVID-19 có thể gia hạn được chạy thêm tới cảng mới phải kiểm tra, đánh giá. Nhưng, đối với trường hợp tàu đang đậu đỗ tại cảng biển trong nước trong thời gian này vẫn phải đăng kiểm, kiểm tra theo đúng quy định. Các trường hợp cụ thể thì phải liên hệ với Cục Đăng kiểm Việt Nam để nhận hướng dẫn.
Cũng theo đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam, việc trì hoãn thời gian kiểm tra, đánh giá tàu biển quốc tế được thực hiện theo hướng dẫn của Tokyo - Mou (Tổ chức hợp tác kiểm tra cảng biển nhà nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương) liên quan đến sự tác động của bùng phát dịch COVID-19.
Mới đây, Ban Thư ký Tổ chức Tokyo - Mou phát hành thông cáo về việc ban hành hướng dẫn giải quyết các trường hợp tàu liên quan đến tác động của sự bùng phát COVID-19. Trong đó nêu rõ, do sự bùng phát của COVID-19, ngành công nghiệp vận tải biển đang phải đối mặt với những thách thức trong việc đáp ứng các yêu cầu của Công ước Lao động hàng hải năm 2006 và các công ước của Tổ chức Hàng hải quốc tế có liên quan.
Các thành viên của Tokyo - Mou đã đồng ý áp dụng hướng dẫn giải quyết hài hòa các trường hợp tàu bị tác động thực tế do dịch COVID-19. Chẳng hạn như: kéo dài thời gian phục vụ trên tàu của thuyền viên, trì hoãn thời gian kiểm tra, đánh giá tàu.... Thời gian ân hạn đối với việc trì hoãn kiểm tra, đánh giá tàu nên không quá 3 tháng, theo các quy định có liên quan của các công ước.
Theo số liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện đội tàu biển Việt Nam hoạt động tuyến quốc tế là 550 chiếc, với tổng trọng tải 6,14 triệu tấn, 3,91 triệu tấn GT dung tích. Theo quy định, tàu biển quốc tế phải được kiểm tra, đánh giá cấp chứng nhận đăng kiểm kỹ thuật định kỳ và đánh giá, chứng nhận an toàn hàng hải, lao động hàng hải và hệ thống quản lý chất lượng tàu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục