Tàu đổ bộ Mặt Trăng của Nhật Bản hoạt động trở lại
Ngày 29/1, Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tàu đổ bộ thông minh khảo sát Mặt Trăng (SLIM) của nước này đã hoạt động trở lại, tiếp tục thực hiện sứ mệnh trên bề mặt Mặt Trăng.
JAXA cho rằng hệ thống pin Mặt Trời của SLIM đã hoạt động trở lại sau thời gian không tạo ra điện do các tấm pin không hướng về phía Mặt Trời như kế hoạch. JAXA đã liên lạc được với SLIM từ đêm 28/1 và tàu đổ bộ Mặt Trăng này đã chụp được ảnh các tảng đá. Trước đó, JAXA cho biết SLIM có khả năng tạo ra năng lượng nhờ sự thay đổi hướng của ánh sáng Mặt Trời. Theo JAXA, nếu ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng từ phía Tây, pin Mặt Trời có thể phát điện.
Sáng 20/1, JAXA thông báo SLIM đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Mặt Trăng. Vị trí hạ cánh đạt độ chính xác chưa từng thấy, dưới 10m, có thể khoảng từ 3-4m, tính từ địa điểm dự kiến, Theo đó, Nhật Bản đã trở thành quốc gia thứ 5 có tàu vũ trụ đổ bộ Mặt Trăng, sau Liên Xô trước đây, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.
Tuy nhiên, sau khi tàu hạ cánh, JAXA không xác định được hệ thống pin Mặt Trời của tàu có phát điện hay không. Ngày 22/1, JAXA cho biết đã tắt nguồn điện của SLIM để khởi động lại, sau khi đã hoàn thành việc truyền dữ liệu kỹ thuật và hình ảnh thu được trong quá trình hạ cánh cũng như trên bề mặt Mặt Trăng.
- Từ khóa :
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Samsung khẳng định hiệu suất sản xuất chip nhớ HBM4 đạt mức tốt
10:37' - 11/02/2026
Samsung dự kiến bắt đầu sản xuất hàng loạt và giao chip HBM4 cho các khách hàng chủ chốt ngay trong tháng này.
-
Công nghệ
Số hóa trong quản lý Di sản văn hóa thế giới Yên Tử
10:16' - 11/02/2026
Ban Quản lý Di sản thế giới vịnh Hạ Long – Yên Tử triển khai vé điện tử, AI, QR và dữ liệu số hóa, nâng cao trải nghiệm du khách, đồng thời miễn phí tham quan khu di tích đến hết năm 2028.
-
Công nghệ
Alphabet vay nợ quy mô lớn để đầu tư vào trí tuệ nhân tạo
06:05' - 11/02/2026
Để đáp ứng nhu cầu điện toán ngày càng tăng cho việc huấn luyện và vận hành các mô hình AI, Alphabet cho biết họ đang ký kết những hợp đồng thuê dài hạn quy mô lớn với các nhà khai thác bên thứ ba.
-
Công nghệ
Malaysia tăng cường pháp lý quản trị AI
13:00' - 10/02/2026
Một trong những yếu tố quan trọng của dự luật này là đề cao trách nhiệm giải trình, thiết lập trách nhiệm rõ ràng cho các tổ chức phát triển hoặc triển khai hệ thống AI.
-
Công nghệ
AI giúp các doanh nghiệp Trung Quốc vươn ra toàn cầu
06:00' - 10/02/2026
Là “lực lượng chủ lực”, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đóng vai trò là những người thực hiện khâu cuối cùng trong việc triển khai AI.
-
Công nghệ
Thái Nguyên thúc đẩy chuyển đổi số
13:00' - 09/02/2026
Chiều 8/2, tại xã Văn Lang, tỉnh Thái Nguyên, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Chương trình công bố hoàn thành xóa thôn, xóm trắng sóng trên địa bàn tỉnh.
-
Công nghệ
Hướng tới xã hội học tập toàn diện, thích ứng chuyển đổi số
06:00' - 09/02/2026
Việc phát triển học liệu số, tài nguyên giáo dục mở, các nền tảng học tập trực tuyến được xem là giải pháp quan trọng nhằm mở rộng cơ hội tiếp cận tri thức cho người dân.
-
Công nghệ
Samsung sắp sản xuất chip HBM thế hệ mới nhất
17:18' - 08/02/2026
Theo các nguồn tin, “gã khổng lồ” công nghệ Hàn Quốc dự kiến bắt đầu giao các chip HBM4 vào tuần tới, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
-
Công nghệ
Trung Quốc thúc đẩy các dịch vụ kỹ thuật số cho người nước ngoài
13:00' - 08/02/2026
Tài liệu này cũng quy định việc tăng cường các dịch vụ kỹ thuật số bằng ngoại ngữ, khuyến khích các nền tảng dịch vụ liên quan nhằm cung cấp tính năng dịch thuật hoặc phiên bản đa ngôn ngữ.

Tên lửa Vulcan Centau mang theo tàu đổ bộ Peregrine rời bệ phóng tại Trạm Vũ trụ ở mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ ngày 8/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN