Tàu du lịch bị cấm vào vùng nước của Canada tới tháng 2/2022

09:30' - 05/02/2021
BNEWS Bộ trưởng Giao thông vận tải Canada Omar Alghabra ngày 4/2 cho biết, các tàu du lịch chở từ 100 người trở lên vẫn sẽ bị cấm hoạt động trong vùng nước của Canada.

Theo ông Alghabra, các tàu du lịch gây rủi ro cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada và lệnh cấm sẽ cho phép các cơ quan y tế tiếp tục tập trung vào chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và ngăn chặn sự lây lan của các biến thể của virus SARS-CoV-2.
Ông Alghabra khẳng định lệnh cấm tạm thời là cần thiết để tiếp tục bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng và tránh gây quá tải cho hệ thống chăm sóc y tế.
Khi đại dịch bùng phát hồi đầu năm 2020, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Canada khi đó là ông Marc Garneau đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với tàu du lịch.

Các biện pháp này sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 2/2021 và lệnh cấm mới sẽ có hiệu lực đến ngày 28/2/2022.
Quyết định của Bộ trưởng Alghabra sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực trong năm thứ hai liên tiếp tới mùa du lịch vốn từng mang lại nguồn thu lớn cho các tỉnh như Nova Scotia và New Brunswick.

Trong khi đó, một số cảng vẫn tiếp tục kế hoạch phục hồi mặc dù không có khách du lịch.
Jim Quinn, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Cảng Saint John, cho biết Saint John sẽ chứng kiến một sự thay đổi hoàn toàn về diện mạo phía Tây của cảng, ghi dấu sự thay đổi lớn nhất trong nhiều thập niên.
Đặc biệt, các tàu chở hơn 12 người vẫn bị cấm đi vào vùng ven biển Bắc Cực.

Cư dân sinh sống ở Bắc Cực là những trường hợp ngoại lệ, có thể sử dụng tàu cho hoạt động vận chuyển thiết yếu, đánh cá, thu hoạch,...

Chính phủ Canada lo ngại rằng tàu du lịch có thể đưa dịch COVID-19 lây lan mạnh tới cộng đồng dân sống ở vùng sâu, vùng xa ở phương Bắc.
Đáng chú ý, Bộ trưởng Alghabra để ngỏ khả năng hủy bỏ lệnh cấm trên nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 được cải thiện đến mức có thể an toàn khi để các tàu du lịch hoạt động trở lại.

Trong năm 2019, 140 du thuyền đã đưa hơn hai triệu du khách tới các cảng của Canada.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, hoạt động du thuyền đóng góp hơn 3 tỷ CAD vào nền kinh tế Canada, với hơn 23.000 người Canada làm việc trong lĩnh vực này.
Vi phạm lệnh cấm tàu chở trên 100 người hoạt động trong vùng nước của Canada có thể bị phạt tiền lên đến 1 triệu CAD hoặc bị phạt tù với thời hạn lên đến 18 tháng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục