Canada nỗ lực vực dậy ngành công nghiệp vaccine nội địa
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 2/2 đã công bố thỏa thuận tạm thời với nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 Novavax (Mỹ) để sản xuất sản phẩm của Novarax ở Canada nếu vaccine của hãng được chấp thuận sử dụng tại quốc gia Bắc Mỹ này.
Thủ tướng Trudeau nói: “Đây là một bước tiến quan trọng để có được vaccine sản xuất tại Canada và dành cho người dân Canada”.
Tuy nhiên, thỏa thuận trên sẽ không giúp giảm bớt áp lực hiện nay đối với chính phủ trong việc đảm bảo nguồn cung vaccine vì phải đến cuối Thu năm 2022 nguồn vaccine này mới sẵn sàng.Novavax đã nộp đơn xin cấp phép lưu hành đối với vaccine của hãng tại Canada, nhưng sản phẩm của hãng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và phải mất ít nhất 1 tháng nữa mới có được dữ liệu cuối cùng.
Hiện Canada phải dựa vào nguồn cung vaccine phòng COVID-19 của châu Âu. Tuy nhiên, nguồn cung này đang trở nên bấp bênh vì Liên minh châu Âu (EU) thắt chặt kiểm soát xuất khẩu vaccine để đảm bảo cung ứng cho thị trường nội địa.Thủ tướng Trudeau cho biết những lời hứa mà ông nhận được từ Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen rằng việc giao vaccine cho Canada sẽ không bị chặn lại bởi các biện pháp kiểm soát mới, "đủ để trấn an" ông.
Canada từng sở hữu ngành công nghiệp vaccine nội địa vững mạnh. Vào năm 1973, chỉ có khoảng 1/5 nhu cầu dược phẩm của Canada (bao gồm vaccine và thuốc điều trị) phải nhập khẩu.Nhưng ngành công nghiệp vaccine bắt đầu rơi vào khủng hoảng hồi những năm 1980, với nhiều công ty như AstraZeneca, Bristol Myers và Johnson and Johnson đóng cửa hoạt động tại Canada.
Ngày nay, Canada dựa vào nhập khẩu để đáp ứng ít nhất 85% nhu cầu vaccine và dược phẩm trong nước. Novavax có thể sẽ là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được sản xuất tại Canada.
Canada đã ký hợp đồng mua 52 triệu liều vaccine của Novavax. Novarax cho biết giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm (thường là giai đoạn cuối cùng trước khi sản phẩm được chấp thuận sử dụng rộng rãi) ở Vương quốc Anh cho thấy vaccine này đạt hiệu quả 89% chống lại COVID-19, bao gồm cả biến thể B.1.17. lần đầu tiên được xác định ở Anh.Giai đoạn 2 của tiến trình thử nghiệm ở Nam Phi cho thấy vaccine cũng có hiệu quả chống lại biến thể B.1.351 được phát hiện ở Nam Phi.
- Từ khóa :
- canada
- vaccine ngừa covid 19
- covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức y tế cảnh báo Canada đang trong giai đoạn “rất nhạy cảm” của dịch bệnh
15:02' - 03/02/2021
Người đứng đầu Cơ quan Y tế Công cộng Canada cảnh báo Canada đang ở trong giai đoạn “rất nhạy cảm” khi số ca mắc các biến thể của virus SARS-CoV-2 tăng nhanh trên toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dừng các chuyến bay tới Caribe và Mexico
09:30' - 30/01/2021
Các hãng hàng không của Canada gồm Air Canada, WestJet, Sunwing và Air Transat đều đã đồng ý hủy dịch vụ hàng không đến “tất cả các điểm đến ở Caribe và Mexico” bắt đầu từ 31/1 đến 30/4.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 19.000 người đã tử vong do COVID-19 tại Canada
13:15' - 25/01/2021
Cuộc chiến với đại dịch COVID-19 tại Canada ngày 24/1 đã phải chứng kiến một cột mốc không mong muốn, khi số người tử vong do COVID-19 đã lên đến 19.094 trong tổng số 747.383 trường hợp nhiễm bệnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng nhẹ trở lại
21:42' - 17/10/2025
Đà tăng giá trong Khu vực đồng euro (Eurozone) đã nhích lên trở lại sau nhiều tháng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính APEC thúc đẩy nỗ lực mở rộng nền kinh tế số
19:09' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ nhóm họp tại Hàn Quốc vào tuần tới để thảo luận về việc mở rộng nền kinh tế số.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine phục hồi sản xuất ngũ cốc
18:58' - 17/10/2025
Với đất đai màu mỡ, diện tích đất trồng trọt rộng lớn và lịch sử lâu đời trong việc cung cấp lương thực cho các thị trường toàn cầu, Ukraine đang nỗ lực phục hồi sản xuất ngũ cốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức IMF: Châu Á cần chuyển hướng sang tăng trưởng dựa vào nhu cầu nội địa
16:11' - 17/10/2025
Trước rủi ro suy giảm từ căng thẳng thương mại toàn cầu, IMF khuyến nghị các nền kinh tế châu Á đẩy mạnh nhu cầu trong nước và tăng cường liên kết nội khối để duy trì tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong một năm
15:44' - 17/10/2025
Bất chấp hàng loạt biện pháp kích cầu sau đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn chật vật thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46' - 17/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45' - 17/10/2025
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55' - 17/10/2025
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26' - 17/10/2025
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.