Tàu vũ trụ Hàn Quốc thực hiện thành công thao tác quan trọng trong hành trình đến Mặt Trăng
Tháng trước, tên lửa Falcon 9 của công ty khai phá không gian Space X đã được phóng từ Trung tâm vũ trụ Cape Canaveral ở bang Florida (Mỹ), mang theo tàu thăm dò Danuri thực hiện sứ mệnh đầu tiên của Hàn Quốc trên vũ trụ ngoài quỹ đạo Trái Đất.
Tàu Danuri hiện đang tiến tới Mặt Trăng theo đường đi chuyển tiếp, theo đó di chuyển về phía Mặt Trời trước khi vòng lại để đến quỹ đạo Mặt Trăng vào tháng 12 tới. Tuyến đường này dài hơn nhiều so với đi thẳng tới Mặt Trăng, song tiết kiệm nhiên liệu hơn do tàu sử dụng lực hấp dẫn của Mặt Trời để di chuyển.
Theo thông báo của Viện Nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KARI), việc điều chỉnh hướng đi đã được thực hiện thành công vào khoảng 5h chiều 2/9 (theo giờ Hàn Quốc), trong đó hướng di chuyển, vị trí và tốc độ của tàu Danuri đã được điều chỉnh để quay trở lại Mặt Trăng.
Thao tác này được thực hiện tại vị trí không gian có tên là Lagrange 1 - nơi lực hấp dẫn của Mặt Trời và Trái Đất ở trạng thái cân bằng.
Trong sứ mệnh kéo dài 1 năm, tàu Danuri sẽ sử dụng 6 thiết bị khác nhau, bao gồm một máy ảnh có độ nhạy cao do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp, để tiến hành nghiên cứu.
Tàu sẽ xem xét bề mặt Mặt Trăng nhằm xác định các vị trí hạ cánh tiềm năng cho các sứ mệnh trong tương lai. Theo các nhà khoa học Hàn Quốc, tàu thăm dò Danuri được kỳ vọng sẽ mở đường cho mục tiêu tham vọng hơn của nước này là đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2030./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
NASA tiếp tục hoãn kế hoạch phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng
07:13' - 04/09/2022
Lần thứ 2 chỉ trong 5 ngày, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tạm dừng kế hoạch phóng tàu vũ trụ khám phá Mặt Trăng.
-
Công nghệ
NASA sẵn sàng phóng tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng
13:04' - 03/09/2022
Hệ thống phóng không gian (SLS) và tàu vũ trụ Orion dự kiến sẽ được phóng lên từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida, Mỹ, vào lúc 14h17 ngày 3/9 (giờ địa phương), tức 1h17 ngày 4/9 (giờ Hà Nội).
-
Công nghệ
NASA sẽ tiến hành lại vụ phóng thử tàu thăm dò Mặt Trăng cuối tuần này
11:44' - 30/08/2022
Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 29/8 cho biết đang khắc phục lỗi động cơ khiến vụ phóng thử tàu vũ trụ Orion lên Mặt Trăng bị hoãn, đồng thời sẽ tiến hành lại vụ phóng thử cuối tuần này.
-
Công nghệ
Người dân háo hức chờ đợi sự kiện NASA phóng tàu thăm dò Mặt trăng
07:49' - 29/08/2022
Càng gần tới thời điểm Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) dự kiến phóng tàu thăm dò Mặt Trăng, người hâm mộ không chỉ ở Mỹ mà còn các nước đang đổ về Florida để theo dõi sự kiện lịch sử này.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30'
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.
-
Công nghệ
"Canh bạc" Siri thế hệ mới của Apple
08:01'
Sau một năm bị đánh giá đứng ngoài cuộc đua AI, Apple đặt kỳ vọng vào năm 2026 với Siri thế hệ mới “cá nhân hóa hơn”, được xem là phép thử then chốt để hãng bắt kịp các đối thủ công nghệ.
-
Công nghệ
Tham vọng về công nghệ mã nguồn mở của Nvidia
07:30'
Nền tảng phần mềm độc quyền CUDA – hiện là tiêu chuẩn chung của giới lập trình viên – được xem là điểm hút khách quan trọng nhất của các dòng chip Nvidia.
-
Công nghệ
Samsung phát triển giải pháp bộ nhớ mới cho trung tâm dữ liệu AI
21:57' - 18/12/2025
Đây là bước đi tiếp theo của tập đoàn này trong nỗ lực dẫn dắt thị trường hạ tầng AI.
-
Công nghệ
Ấn Độ trở thành thị trường lớn nhất thế giới về ứng dụng mô hình AI
18:08' - 18/12/2025
Theo phân tích của Bank of America (BofA), Ấn Độ đã vươn lên trở thành thị trường lớn và năng động nhất thế giới trong việc ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).
-
Công nghệ
Biến rác thành điện: Trung Quốc tăng tốc xuất khẩu công nghệ môi trường
14:41' - 18/12/2025
Trung Quốc đang nhanh chóng tạo dấu ấn trong một lĩnh vực khác: xử lý rác thải, đặc biệt là công nghệ đốt rác để tạo điện năng.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số đưa lịch sử Quốc hội đến gần hơn với giới trẻ
13:30' - 18/12/2025
thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay là lực lượng xung kích, mang trong mình trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng xây dựng đất nước.
-
Công nghệ
Tấn công mạng nhằm vào Bộ Nội vụ Pháp bộc lộ lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
10:46' - 18/12/2025
Một vụ tấn công mạng nhằm vào Bộ Nội vụ Pháp đang làm dấy lên nhiều lo ngại về mức độ an toàn của hệ thống thông tin trong các cơ quan nhà nước.
-
Công nghệ
Đắk Lắk: Cơ hội để bứt phá từ chuyển đổi số
07:30' - 18/12/2025
Khi muốn tra cứu các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần đánh câu hỏi vào máy tính, trợ lý ảo sẽ trả lời các thủ tục, trình tự, hồ sơ, thời gian, phí, lệ phí.

Hình ảnh Mặt trăng do tàu thăm dò Danuri của Hàn Quốc chụp ngày 26/8/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Tên lửa Falcon 9 mang theo tàu thăm dò Danuri của Hàn Quốc được phóng từ Trạm vũ trụ Cape Canaveral ở Florida, Mỹ ngày 5/8/2022. Ảnh: Yonhap/TTXVN