Tây Nguyên khuyến khích xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc
Hàng năm, các tỉnh Tây Nguyên gieo trồng trên 236.000 ha ngô lai, với sản lượng đạt từ 1,3 triệu tấn hạt trở lên, chiếm 25% sản lượng ngô hạt của cả nước.
Đắk Lắk là địa phương có diện tích cây ngô lai nhiều nhất so với các tỉnh Tây Nguyên, với trên 112.358 ha, sản lượng ngô hạt mỗi năm đạt từ 610.000 tấn trở lên.
Tuy nhiên, đánh giá của Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho thấy, các tỉnh Tây Nguyên tuy có sản lượng ngô nhiều nhưng chủ yếu xuất bán vẫn là ngô hạt nên giá trị gia tăng thấp, thường xuyên lặp lại điệp khúc “được mùa rớt giá, mất mùa được giá”. Do vậy, Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đề nghị các tỉnh Tây Nguyên thực hiện tốt hơn nữa liên kết “giữa 4 nhà”.Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến thức ăn gia súc, góp phần nâng giá trị gia tăng cho sản phẩm cây ngô lai trên địa bàn.
Các tỉnh Tây Nguyên cũng chỉ đạo các địa phương quy hoạch vùng đất nương rẫy, địa bàn không chủ động được nguồn nước đưa vào gieo trồng ngô lai. Các tỉnh đưa cây ngô lai vào gieo trồng trong 3 vụ: Đông - Xuân, Hè – Thu và Thu Đông.Trong đó, diện tích cây ngô lai vụ Hè Thu là chủ yếu, đồng thời, vận động đồng bào các dân tộc tận dụng các vườn cao su, cà phê mới trồng chưa khép tán để trồng xen cây ngô lai.
Các tỉnh vùng Tây Nguyên khuyến khích, tạo điều kiện cho đồng bào các dân tộc vay vốn đầu tư phát triển cây ngô lai.Riêng đối với các hộ đồng bào dân tộc nghèo, gia đình chính sách bị thiên tai còn được hỗ trợ ngô giống để mở rộng diện tích, tăng thu nhập góp phần giảm nghèo.
Phát triển cây ngô lai, hàng trăm nghìn đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa bàn nông thôn của các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai có thu nhập thêm hàng chục triệu đồng mỗi vụ, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa nhờ đầu tư phát triển cây ngô lai đã nhanh chóng thoát nghèo bền vững. Gia đình chị H’Hồng Niê ở xã vùng sâu Ea Kiết, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) trước đây thuộc diện hộ nghèo được đồng bào các dân tộc trong xã cũng như sự hỗ trợ của Nhà nước về cây, con giống, trong đó có giống ngô lai CP888. Chị H’Hồng Niê đã gieo trồng cây ngô lai xen trong vườn cà phê đang kiến thiết cơ bản, mỗi năm thu nhập thêm gần 20 triệu đồng.Sau 2 năm từ gieo trồng từ cây ngô lai, phát triển chăn nuôi lợn, gà nay gia đình chị H’Hồng Niê đã thoát nghèo, cuộc sống có “của ăn, của để”.
Ngoài việc đưa vào trồng đại trà các giống ngô lai như LVN66, CP888, 30Y, NK7328, N67…, các tỉnh Tây Nguyên còn hướng dẫn kỹ thuật thâm canh đồng bộ cây ngô lai ngay từ đầu vụ cho đồng bào như làm đất, bón lót, mật độ, khoảng cách tùy theo từng loại giống ngô, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, vun gốc…để đạt năng suất cao.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Các tỉnh Tây Nguyên đưa chăn nuôi đại gia súc thành ngành sản xuất hàng hóa
21:58' - 12/04/2017
Các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng) đã chuyển chăn nuôi trâu, bò nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi theo hướng công nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Các tỉnh Tây Nguyên thận trọng mở rộng diện tích cây mắc ca
15:36' - 26/03/2017
Mắc ca là loại cây mới được đưa vào trồng thử nghiệm ở Tây Nguyên, bước đầu cho thấy cây có thể sinh trưởng phát triển được ở một số vùng sinh thái, nhất là những vùng có khí hậu lạnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Tái canh cây cà phê ở Tây Nguyên vẫn chậm tiến độ
10:46' - 16/03/2017
Theo đánh giá của các đơn vị chức năng cũng như Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, tiến độ trồng tái canh cà phê của các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai vẫn còn chậm.
-
Kinh tế & Xã hội
Tây Nguyên đầu tư cho ngành nuôi ong hàng hóa
05:35' - 15/03/2017
Tây Nguyên đang đầu tư mạnh cho nghề nuôi ong trở thành ngành nuôi ong mật hàng hóa góp phần tăng thu nhập nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đảm bảo vật liệu xây dựng các dự án phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc
22:28' - 24/02/2026
Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản số 1602/VPCP-CN ngày 23/2/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về tình hình cung cấp vật liệu cho các dự án phục vụ Hội nghị APEC 2027.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 24/2/2026
22:27' - 24/02/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 24/2 có nhiều tin nổi bật như thị trường chứng khoán bước vào kỷ nguyên mới, xuất khẩu phân bón sang Mỹ bứt phá, giá vàng neo cao trước vía Thần Tài, giá xăng có thể tăng gần 5%.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026
20:21' - 24/02/2026
Ngày 24/2/2026, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành Công văn số 539-CV/VPTW về Kết luận của Ban Bí thư về tình hình tổ chức Tết Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đến năm 2030 có 95% dân số từ 15 tuổi có tài khoản tại ngân hàng
19:37' - 24/02/2026
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về tài chính toàn diện, yêu cầu đến năm 2030 có 95% dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Không gây phiền hà, không từ bỏ cơ hội cứu bệnh nhân dù nhỏ nhất
17:24' - 24/02/2026
Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng đôn đốc sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp
15:54' - 24/02/2026
Sáng 24/2, ông Lê Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thăm, kiểm tra, đôn đốc sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông thoáng xuất nhập khẩu hàng hóa sau Tết Nguyên đán 2026
15:53' - 24/02/2026
Ngày 24/2, các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chính thức hoạt động bình thường trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi động hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sau kỳ nghỉ Tết
14:32' - 24/02/2026
Sáng 24/2, hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) đã trở lại nhịp độ bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: TTXVN vươn lên ở tầm cao mới, xứng đáng là mạch máu thông tin tin cậy của đất nước
13:03' - 24/02/2026
Tổng Bí thư nhấn mạnh, TTXVN là cơ quan truyền thông chủ lực của Đảng và Nhà nước, là “ngân hàng tin” của Chính phủ, là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân và giữa Nhân dân với Đảng.

Tây Nguyên khuyến khích xây dựng nhà máy chế biến thức ăn gia súc. Ảnh: Danh Lam – TTXVN