Telefonica sẽ giảm mạnh số thiết bị mạng 5G mua từ Huawei

06:48' - 18/12/2019
BNEWS Tập đoàn viễn thông Telefonica của Tây Ban Nha đang có kế hoạch giảm mạnh số lượng thiết mua từ “người khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei.

Những thiết bị này đóng vai trò cốt lõi trong các mạng di động thế hệ thứ 5 (mạng 5G) ở châu Âu.

Biểu tượng Huawei tại cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN

Giám đốc Công nghệ và Thông tin (CTIO) của Telefonica, ông Enrique Blanco cho biết tập đoàn viễn thông lớn thứ tư châu Âu sẽ mua những thiết bị nhạy cảm nhất trong cơ sở hạ tầng mạng 5G của họ từ nhiều nhà cung cấp khác nhau.
Ông Blanco cũng cho hay việc lựa chọn nhà sản xuất thiết bị mạng đã trở thành một vấn đề chính trị “nóng” kể từ khi Washington áp đặt lệnh cấm xuất khẩu đối với Huawei, công ty dẫn đầu thị trường toàn cầu trong mảng này. Tuy nhiên, ông Blanco khẳng định sự thay đổi của Telefonica là "một quyết định thuần túy về mặt kỹ thuật".
Cho đến thời điểm hiện tại, Telefonica vẫn hoàn toàn dựa vào các thiết bị của Huawei cho các mạng 4G của họ ở các thị trường trọng điểm là Tây Ban Nha và Đức. Nhưng theo chiến lược mới của Telefonica, điều này sẽ thay đổi vào năm 2024.
Ông Blanco cho biết các thiết bị của Huawei không phù hợp với những mạng lưới có các lớp thiết bị khác nhau đến từ các nhà cung cấp khác nhau, trong khi đây là một cấu trúc giúp đảm bảo tính an toàn cho dịch vụ viễn thông. Ông nói thêm khi thiết bị lõi đến từ một nhà cung cấp duy nhất, chỉ cần một lỗi trong một bộ phận sẽ khiến toàn bộ mạng lưới dừng hoạt động.
Telefonica cho hay họ không tìm thấy bằng chứng nào ủng hộ cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng các thiết bị Huawei không an toàn. Song việc bảo vệ dữ liệu khách hàng là một yếu tố chính thúc đẩy việc Telefonica quyết định sử dụng nhiều nhà cung cấp.

Bằng cách này, ông Blanco khẳng định không có nhà cung cấp nào có tất cả thông tin người dùng trong hệ thống của Telefonica.
Ngoài Telefonica, các nhà khai thác mạng khác ở châu Âu như Vodafone và Deutsche Telekom cũng đang cân nhắc việc lựa chọn nhiều nhà cung cấp thiết bị khác nhau.

Với trường hợp của Deutsche Telekom, công ty này hiện chưa thể ký bất kỳ hợp đồng nào cho đến khi các chính trị gia Đức đưa ra quyết định có nên cấm sử dụng thiết bị của Huawei vì lý do an ninh quốc gia hay không./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục