Quốc hội Đức muốn hạn chế Huawei tham gia phát triển mạng 5G
Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc có nguy cơ thất bại tại thị trường Đức khi các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Quốc hội muốn đặt ra những tiêu chí ngặt nghèo đối với các hãng công nghệ muốn tham gia phát triển mạng công nghệ 5G ở Đức.
Theo bản dự thảo đã được các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội nhất trí, do vấn đề an ninh mạng viễn thông không thể được đảm bảo bằng quy trình kiểm tra kỹ thuật, nên độ tin cậy của nhà sản xuất cũng như hệ thống luật pháp của nước sản xuất trở thành vấn đề trọng tâm.Do vậy, việc kiểm tra độ tin cậy của nhà cung cấp "phải trở thành một phần then chốt của chiến lược an ninh".
Theo báo Handelsblatt (Thương mại), Chính phủ Đức cho tới nay chỉ muốn thực hiện quy trình kiểm tra và cấp giấy phép thuần túy mang tính kỹ thuật mà không muốn viện tới những đánh giá mang tính chính trị đối với các nước có nhà sản xuất tham gia.Trong số biện pháp an ninh đã được Chính phủ Đức thảo luận trong tháng 10 vừa qua có việc tiến hành thẩm định các linh kiện và phần mềm không phụ thuộc vào nhà cung cấp. Ngoài ra, nhà cung cấp cũng phải đảm bảo bằng văn bản về độ tin cậy của họ.
Tuy nhiên, các nghị sĩ cho rằng quy trình thẩm định như vậy là chưa đủ, không đảm bảo được khía cạnh an ninh một cách toàn diện.Quốc hội Đức yêu cầu chính phủ đảm bảo lợi ích an ninh của châu Âu bằng việc cấp giấy phép theo luật, dựa trên điều kiện khung về chính trị và pháp lý ở nước của nhà cung cấp đó. Theo các nghị sĩ, những nhà sản xuất có nguy cơ bị nhà nước chi phối hoặc cài do thám cần bị loại bỏ.
Tuy những khuyến nghị này của các nghị sĩ không nêu tên trực diện, song theo bài báo, cách diễn giải và tiêu chí mà các nghị sĩ đặt ra đối với các hãng công nghệ thực chất là muốn loại bỏ Huawei khỏi tiến trình xây dựng mạng 5G ở Đức.Dự kiến, vấn đề này sẽ được Quốc hội đưa ra thông qua trong phiên họp toàn thể vào tháng Một tới, thời điểm Chính phủ liên bang muốn đề xuất dự luật viễn thông nêu trên.
Quyết định liên quan đến việc xây dựng mạng 5G được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất trong nhiệm kỳ Quốc hội hiện nay ở Đức.Công nghệ di động thế hệ 5G sẽ trở thành "hệ thần kinh" của nền kinh tế số, giúp tạo đột phá trong lĩnh vực công nghệ như chăm sóc sức khỏe từ xa hay xe tự hành./.
- Từ khóa :
- huawei
- đức
- quốc hội đức
- mạng 5g
- công nghệ
Tin liên quan
-
Kinh tế số
“Bỏ qua” Huawei, Telenor lựa chọn Ericson cung cấp mạng 5G
20:24' - 13/12/2019
Tập đoàn viễn thông Na Uy Telenor ngày 13/12 cho biết đã lựa chọn doanh nghiệp Ericsson (Thụy Điển) là nhà cung cấp công nghệ chủ chốt cho mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G) ở Na Uy.
-
Chuyển động DN
Huawei đang thu hẹp khoảng cách với Samsung về thị phần điện thoại thông minh
14:34' - 12/12/2019
Samsung Electronics Co. sẽ duy trì vị thế số 1 trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm nay nhưng đối thủ Huawei Technologies Co. sẽ thu hẹp khoảng cách về thị phần.
-
Kinh tế Thế giới
Huawei trúng thầu hợp đồng phát triển mạng 5G ở Đức
08:03' - 12/12/2019
Tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc ngày 11/12 đã trúng thầu hợp đồng cung cấp mạng cơ sở hạ tầng 5G ở Đức
-
Doanh nghiệp
Huawei khiếu nại lên tòa án về lệnh cấm mới nhất của Mỹ
12:51' - 05/12/2019
Huawei đã khiếu nại lên tòa án Mỹ nhằm hủy bỏ một lệnh cấm của Washington ngăn cản các công ty viễn thông ở nông thôn Mỹ mua thiết bị của Huawei bằng ngân quỹ liên bang.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cú bắt tay “giải nhiệt” cho kỷ nguyên AI
14:28'
LG Electronics và SK Enmove vừa ký thỏa thuận với công ty Green Revolution Cooling (GRC) để cùng phát triển giải pháp làm mát bằng chất lỏng thế hệ mới cho các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Nỗ lực khôi phục điện tại miền Trung sau mưa lũ
11:36'
Đến 7 giờ ngày 28/10, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng tại khu vực miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điện và đã xảy ra 376 sự cố về điện do ngập lụt.
-
Doanh nghiệp
Airbus lùi kế hoạch sản xuất máy bay A220 do chuỗi cung ứng gián đoạn
11:22'
Ba nguồn tin trong ngành vừa cho biết nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus đã quyết định lùi thời gian lắp ráp một số máy bay A220 nhỏ trong năm nay và năm sau.
-
Doanh nghiệp
Qualcomm trình làng chip AI cạnh tranh với AMD và Nvidia
08:51'
Công ty sản xuất chip Qualcomm ngày 27/10 thông báo sẽ phát hành chip tăng tốc trí tuệ nhân tạo (AI) mới, đánh dấu sự cạnh tranh mới với Nvidia, cho đến nay vẫn đang thống trị thị trường chip AI.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ mùa Thu 2025 - nơi hội tụ các thương hiệu Việt
20:36' - 27/10/2025
Hội chợ Mùa Thu 2025 là nơi các thương hiệu quốc gia Việt Nam hội tụ, khẳng định vị thế bằng câu chuyện sáng tạo, bản sắc và công nghệ trong hành trình hội nhập.
-
Doanh nghiệp
Siết tiến độ dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình
18:45' - 27/10/2025
Dự án đường dây 500kV Hải Phòng – Thái Bình là công trình trọng điểm có ý nghĩa đặc biệt trong việc đảm bảo truyền tải công suất, đáp ứng nhu cầu phụ tải cho khu vực miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
"Cuộc đua xuống đáy" của ngành hàng không đã kết thúc
17:12' - 27/10/2025
Thế giới hào nhoáng của những năm 1960, với những chiếc xe đẩy phục vụ đồ ăn thức uống liên tục trên mỗi chuyến bay, chưa quay trở lại.
-
Doanh nghiệp
Kiến tạo nền tảng thương mại số hiện đại cho tiểu thương Việt Nam
17:12' - 27/10/2025
Ngày 27/10, hệ sinh thái số One Mount Group đã ra mắt thương hiệu OneShop, đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong hành trình kiến tạo nền tảng thương mại số hiện đại dành cho tiểu thương Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Boeing đối mặt với thách thức mới
16:26' - 27/10/2025
Boeing đối mặt với thách thức mới khi công nhân tại ba nhà máy ở Trung Tây nước Mỹ từ chối đề nghị hợp đồng mới nhất của công ty, đồng thời vẫn tiếp tục cuộc đình công đã kéo dài gần ba tháng.

Biểu tượng Huawei tại cửa hàng ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/ TTXVN