Tên lửa của SpaceX phát nổ sau khi hạ cánh
Đây là sự cố thứ ba liên quan đến nguyên mẫu tên lửa Starship, tên lửa được SpaceX kỳ vọng phóng lên Sao Hỏa trong tương lai. Hai lần phóng thử trước đó cũng đã thất bại.
Người phát ngôn của SpaceX cho biết tên lửa đã hạ cánh "nhẹ nhàng", mặc dù bị cháy phần đuôi và các nhân viên đã được huy động để dập lửa.
Vài phút sau, tên lửa bất ngờ phát nổ, văng lên trên không và rơi xuống đất.
Hiện chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ này. Theo video của SpaceX, tên lửa dường như đã không đáp đất đúng quy trình sau chuyến bay.
Nhà sáng lập SpaceX, tỷ phú Elon Musk, đang phát triển tên lửa Starship thế hệ tiếp theo, với mục đích phóng lên Sao Hỏa, mặc dù trước đó hai nguyên mẫu của tên lửa này đã thất bại trong những lần phóng thử.
Nguyên mẫu mới nhất, có tên SN10, viết tắt của "serial number 10", đã cất cánh vào khoảng 11h20 (giờ GMT) tại bãi phóng Boca Chica, bang Texas (Mỹ). Hai nguyên mẫu trước đó là SN8 và SN9 đã bị vỡ trong khi hạ cánh hồi tháng 12/2020 và đầu tháng 2/2021.
Nếu được đưa vào vận hành, ngoài Sao Hỏa, tên lửa Starship còn có thể thực hiện các chuyến bay ngắn hơn, đặc biệt là tới Mặt Trăng./.
Tin liên quan
-
Công nghệ
SpaceX lập kỷ lục phóng cùng lúc 143 vệ tinh vào không gian
11:42' - 25/01/2021
Tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 đưa 143 vệ tinh vào không gian, lập kỷ lục mới về số vệ tinh được phóng cùng lúc từ một tên lửa.
-
Công nghệ
Tập đoàn SpaceX phóng tàu vũ trụ đưa 4 nhà du hành lên ISS
08:13' - 16/11/2020
Rạng sáng 16/11, tập đoàn công nghệ SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9, đưa tàu vũ trụ Crew Dragon chở 4 nhà du hành lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
-
Kinh tế & Xã hội
NASA cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ của SpaceX
14:48' - 11/11/2020
NASA đã chính thức cấp giấy chứng nhận an toàn cho tàu vũ trụ Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX, cho phép tàu này thực hiện các chuyến bay thường xuyên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.
-
Kinh tế Thế giới
Israel: Tổng chí phí cho xung đột Trung Đông có thể lên tới hơn 16 tỷ USD
10:53' - 17/03/2026
Dù chi phí trực tiếp của cuộc xung đột đang dần được xác định rõ hơn, các chuyên gia cho rằng những tác động dài hạn đối với tăng trưởng, lạm phát và thị trường năng lượng vẫn còn khó dự đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Kích hoạt động lực trụ cột - Bài 2: Vai trò của kinh tế nhà nước trên thế giới
09:05' - 17/03/2026
Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Singapore, Hàn Quốc sử dụng doanh nghiệp nhà nước để dẫn dắt các ngành chiến lược và ổn định nền kinh tế trong những giai đoạn quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh
08:35' - 17/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/3 cho biết ông đã đề nghị phía Trung Quốc lùi thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình khoảng 1 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu từ kho dự trữ
06:30' - 17/03/2026
Theo IEA, tổng sản lượng dầu của các quốc gia vùng Vịnh đã giảm ít nhất 10 triệu thùng/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tàu dầu Iran có thể lưu thông qua eo biển Hormuz để duy trì nguồn cung toàn cầu
06:09' - 17/03/2026
Eo biển Hormuz – tuyến đường thủy quan trọng bậc nhất thế giới, nơi chiếm tới 20% nguồn cung dầu toàn cầu – đang bị kiểm soát gắt gao sau các vụ tấn công tàu thương mại đi qua đây.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35' - 16/03/2026
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34' - 16/03/2026
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tên lửa Falcon 9 của SpaceX mang theo các vệ tinh rời bệ phóng ở California, Mỹ ngày 22/5. EFE-EPA/TTXVN