Tencent: "Tử huyệt" kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc (Phần 2)

05:30' - 17/08/2020
BNEWS CNN ghi nhận vào năm ngoái, 25% doanh thu của Tencent đến từ các dịch vụ tài chính và ứng dụng thanh toán như WeChat Pay
Biểu tượng Huawei tại văn phòng của tập đoàn này ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

* Reuters: Đánh vào Tencent có hiệu quả hơn đánh vào Huawei

Theo Reuters, khi đánh vào Tencent, Tổng thống Mỹ đã đánh vào một trong những điểm yếu nhất của Trung Quốc, và có thể ảnh hưởng đến Bắc Kinh nặng nề hơn là chiến dịch chống Huawei.

Lời đe dọa của Mỹ là sẽ ngăn chặn các "giao dịch" với tập đoàn công nghệ Trung Quốc trước hết có thể tác động đến các dịch vụ thanh toán dùng ứng dụng WeChat ở bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc mà điển hình là ví điện tử WeChat Pay, được chấp nhận ở nhiều nơi, kể cả ở Mỹ.

CNN ghi nhận vào năm ngoái, 25% doanh thu của Tencent đến từ các dịch vụ tài chính và ứng dụng thanh toán như WeChat Pay

Bên cạnh đó, hoạt động trong lĩnh vực giải trí của Tencent cũng sẽ bị ảnh hưởng, nhất là trong lĩnh vực trò chơi điện tử, vốn mang lại cho Tencent hơn 50% doanh thu trong năm 2019.

Nguồn lợi cũng đến từ việc kiểm soát được hoặc nắm những phần hoạt động đáng kể trong một loạt những công ty phát triển trò chơi điện tử rất được ưa chuộng trên thế giới, từ League of Legends cho đến Fornite, hay PlayerUnknown's Battlegrounds.

Đối với CNN, nếu Chính quyền Mỹ quyết định cấm cửa các ứng dụng Trung Quốc, Tencent sẽ bị mất thị trường Mỹ trong lĩnh vực trò chơi điện tử.

Chưa dùng lại ở đó, những hoạt động của Tencent trong lĩnh vực video giải trí hay ca nhạc trực tuyến cũng hợp tác với nhiều công ty Mỹ, từ hội bóng rổ NBA (National Basketball Association) cho đến tập đoàn Warner Music Group. Do đó, việc rút Tencent ra khỏi các quan hệ này có thể rất hỗn độn và tốn kém.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp tại Belleair, Florida, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN 

* Hạn chế "vũ khí đầu tư" của Tencent

Ngoài ra, quyết định của Mỹ cũng có thể đặt một loạt danh mục đầu tư rộng lớn của tập đoàn Tencent hải ngoại vào vòng nguy khốn. Cho đến nay, Bắc Kinh đã rất vất vả trong cuộc chiến bảo vệ thị phần của Huawei ở nước ngoài. Thế nhưng, Tencent lại có tầm hoạt động rộng lớn hơn nhiều.

Đây là một trong những tập đoàn đầu tư hào phóng nhất của ngành công nghệ trên thế giới, với các khoản đầu tư vào các doanh nghiệp lên đến mức 60 tỷ USD, tính đến tháng 12/2019. Các ví dụ điển hình nhất là việc Tencent đã đầu tư vào công ty dịch vụ mua sắm Afterpay của Australia và mua lại trang diễn đàn trên mạng Reddit nổi tiếng của Mỹ.

Giá cổ phiếu của công ty Tencent trên thị trường chứng khoán Hong Kong đã sụt giảm khi kết thúc giao dịch hôm 6/8, giảm 5,04% xuống còn 527,5 đô la Hong Kong (75,83 USD)/1 cổ phiếu. Giới chuyên gia công nghệ cho rằng sắc lệnh hành pháp trên sẽ tác động mạnh nhất đến những người dùng Trung Quốc ở nước ngoài và những người có hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Một nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh, họ Vương (Wang), nói với Thời báo Hoàn cầu hôm 7/8 rằng WeChat có một số lượng lớn người dùng Trung Quốc ở nước ngoài, gần như 100% người Trung Quốc ở nước ngoài cả những người Mỹ có quan hệ kinh doanh với Trung Quốc cũng đang sử dụng ứng dụng này.

Theo Reuters, nếu Mỹ quyết định xúc tiến việc trừng phạt Tencent, mục tiêu nhắm tới đầu tiên có lẽ là WeChat, do mối quan ngại là ứng dụng này tạo điều kiện dễ dàng cho việc kiểm duyệt và hoạt động gián điệp.

Điều đó sẽ cắt nguồn thu nhập đến từ quảng cáo của các nhãn hiệu Mỹ muốn vươn đến người tiêu dùng ở Trung Quốc và trên mặt chính trị, có thể khiến cho người dân Trung Quốc bình thường phải gánh chịu cái giá của cuộc chiến thương mại một cách rõ rệt hơn hơn bất kỳ thứ gì khác.

Sau cùng, quyết định trừng phạt của Mỹ cũng sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài suy nghĩ lại trước khi đặt quan hệ đối tác với các công ty Trung Quốc. Bắc Kinh đã đầu tư đáng kể về chính trị cũng như kinh tế để nuôi dưỡng các nhà vô địch công nghệ thế giới của họ, nhưng Washington giờ đây đang dùng uy thế của mình trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng Internet và hệ thống điều hành để ngặn chặn toan tính của Trung Quốc./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục