Huawei ngừng sản xuất dòng chip chủ lực từ ngày 15/9
Tạp chí trên dẫn lời Giám đốc điều hành bộ phận người tiêu dùng của Huawei, Richard Yu nêu rõ việc Mỹ gia tăng sức ép đối với các nhà cung cấp của Huawei khiến bộ phận sản xuất chip HiSilicon của tập đoàn không thể duy trì hoạt động sản xuất chip – linh kiện chủ chốt của điện thoại di động. Ông Richard Yu tuyên bố: “Từ ngày 15/9, chúng tôi sẽ dừng sản xuất sản phẩm chủ lực chip Kirin. Chúng tôi cũng dừng phát triển các chip AI. Đây là một tổn thất rất lớn”.
Bộ phận HiSilicon của Huawei phụ thuộc vào phần mềm của các công ty Mỹ như Cadence Design Systems hoặc Synopsys để thiết kế chip. HiSilicon thuê công ty bán dẫn TSMC (có trụ sở Đài Loan, Trung Quốc) sản xuất phần cứng cũng dựa vào các thiết bị nhập khẩu từ Mỹ.
Cả ba công ty TSMC, Cadence và Synopsys đều chưa phản hồi về thông tin trên tạp chí Tài Tân, trong khi Huawei từ chối bình luận.
HiSilicon là bộ phận chuyên sản xuất các loại chip, bao gồm cả dòng chip Kirin chỉ dành riêng cho các mẫu điện thoại thông minh mang thương hiệu Huawei. Đây cũng là dòng chip duy nhất của Trung Quốc có chất lượng ngang với các dòng chip hàng đầu thế giới của công ty Qualcomm (Mỹ).
Hiện Mỹ đang hối thúc các chính phủ trên toàn thế giới loại bỏ Huawei, cho rằng Huawei hoạt động gián điệp khi chuyển giao dữ liệu người dùng của các nước cho Chính phủ Trung Quốc, trong khi Huawei hoàn toàn phủ nhận điều này.
Mỹ cũng đang tìm cách dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) - Giám đốc Tài chính của Huawei - từ Canada với cáo buộc gian lận tài chính khi lừa gạt ngân hàng để thực hiện các giao dịch vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.
Tháng 5 năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ ban hành các sắc lệnh buộc các công ty phần mềm và sản xuất thiết bị viễn thông phải xin giấy phép trước khi cung cấp sản phẩm cho Huawei./.
- Từ khóa :
- huawei
- trung quốc
- huawei ngừng sản xuất chip
- mỹ
- chip kirin
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Huawei sẽ thiệt hại lớn do hoạt động sản xuất chip Kirin 9000 bị ngừng
21:40' - 08/08/2020
Hoạt động sản xuất loại chip hiện đại nhất cho điện thoại thông minh là Kirin 9000 sẽ ngừng từ ngày 15/9/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chỉ trích cảnh báo của Mỹ nhằm vào Brazil liên quan tới Huawei
20:31' - 30/07/2020
Ngày 30/7, Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ cảnh báo Brazil có thể đối mặt với hậu quả nếu chọn Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc để phát triển mạng 5G.
-
Doanh nghiệp
Huawei “qua mặt” Samsung để giành thị phần smartphone lớn nhất thế giới
14:10' - 30/07/2020
Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã vượt hãng đối thủ Samsung Electronics của Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới.
-
Doanh nghiệp
LG Uplus khẳng định thiết bị của Huawei không phải là mối đe dọa an ninh
20:39' - 24/07/2020
Ngày 24/7, Tập đoàn viễn thông Hàn Quốc LG Uplus khẳng định thiết bị viễn thông của doanh nghiệp Huawei (Trung Quốc) không tiềm ẩn mối đe dọa an ninh.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Thái Lan giải quyết thách thức từ pin xe điện đã qua sử dụng
13:00'
Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan (TDRI) cho rằng cần thay đổi cách tiếp cận đối với pin đã qua sử dụng: từ coi đây là chất thải sang xem là nguồn tài nguyên có thể tái sử dụng và tái chế.
-
Công nghệ
Ngân hàng dè dặt với AI vì nỗi lo chi phí
07:30'
Sau giai đoạn khuyến khích nhân viên thử nghiệm AI trên nhiều lĩnh vực, các ngân hàng châu Âu bắt đầu siết chặt việc sử dụng công nghệ này do lo ngại chi phí có thể tăng vượt ngoài tầm kiểm soát.
-
Công nghệ
Bệnh viện đầu tiên trên thế giới ứng dụng máy quét não thế hệ mới
13:00' - 14/06/2026
Bệnh viện UZ Leuven của Bỉ vừa trở thành cơ sở y tế đầu tiên trên thế giới đưa máy quét não NeuroExplorer vào sử dụng thường quy trong thực hành lâm sàng.
-
Công nghệ
AI tạo ra cơn sốt việc làm nhưng không dành cho "tân binh"
07:30' - 14/06/2026
Trong khi các tập đoàn lớn của Mỹ đang ráo riết tìm kiếm nhân lực cho các vị trí liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), những lao động trẻ muốn bước chân vào ngành này lại đang bị bỏ lại phía sau.
-
Công nghệ
Hàn Quốc thúc đẩy mô hình taxi bay cho giao thông đô thị
14:00' - 13/06/2026
Khái niệm “taxi bay” đang ngày càng tiến gần hơn tới thực tế khi Hàn Quốc đang cho đẩy mạnh phát triển Giao thông Hàng không Đô thị (UAM) như một trụ cột của ngành công nghiệp hàng không tương lai.
-
Công nghệ
Chuẩn hóa dữ liệu - thách thức lớn nhất trong chuyển đổi số hạ tầng giao thông
12:01' - 13/06/2026
Công nghệ BIM (mô hình thông tin công trình), GIS (hệ thống thông tin địa lý) hay AI không còn là rào cản lớn nhất đối với quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực xây dựng và giao thông.
-
Công nghệ
Cảnh báo AI đang tiến hóa vượt tầm hiểu biết của con người
07:34' - 13/06/2026
Các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống với tốc độ chóng mặt, vượt xa khả năng thấu hiểu của chúng ta.
-
Công nghệ
Italy ứng dụng AI để tăng cường an toàn giao thông
07:30' - 13/06/2026
Hệ thống dự báo RoadSafeAI 2.0 do Đại học Bách khoa Milano phát triển và đã được thử nghiệm tại các thành phố Milano, Genova và Napoli, cho phép dự báo những khu vực có nguy cơ cao xảy ra tai nạn.
-
Công nghệ
Hệ sinh thái Meta tê liệt trên diện rộng, hàng triệu người dùng bị ảnh hưởng
21:44' - 12/06/2026
Nhiều tài khoản Facebook bất ngờ bị đăng xuất khỏi hệ thống và nhận thông báo “phiên làm việc đã hết hạn”.

Biểu tượng của Tập đoàn viễn thông Huawei tại trụ sở công ty ở Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN