TEPCO dùng người máy để kiểm tra nhà máy hạt nhân Fukushima
Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành nhà máy hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản ngày 21/7 cho biết tháng 2 vừa qua, TEPCO đã điều một người máy được điều khiển từ xa đến 1 trong 3 lò phản ứng của Fukushima, nơi mức phóng xạ đã lên cao kỷ lục.
Tuy nhiên, nhiệm vụ này đã không thể hoàn thành ở lò phản ứng số 2 do người máy không thể đến được mục tiêu nằm dưới lò cao áp, nơi được cho là có nhiên liệu hạt nhân bị nóng chảy. Việc xác định các mảnh vỡ nhiên liệu là một phần trong quá trình nhằm chấm dứt hoạt động của nhà máy Fukushima số 1 sẽ mất tới nhiều thập kỷ.
TEPCO đã sử dụng một người máy với kích thước 30cmx13 cm đến lò phản ứng số 3 và thực hiện kiểm tra trong hai ngày 19 và 21/7. Cuộc kiểm tra ngày 19/7 cho thấy giàn giáo kim loại nằm bên trong lò cao áp trước khi thảm họa xảy ra đã biến mất.
Đến ngày 21/7, người máy đã tìm thấy các vật thể màu đen giống thạch nhũ bám vào đáy lò cao áp bị hư hại của lò phản ứng số 3. Những vật thể này có khả năng được hình thành do nhiên liệu tan chảy.
Theo TEPCO, mực nước xung quanh sâu 6,4m, vốn được bơm vào lò phản ứng để hạ nhiệt số nhiêu liệu, đã tích tụ dưới đáy lò cao áp. Thay vì hai đợt như ban đầu, TEPCO dự kiến dùng người máy kiểm tra đáy lò chứa thêm lần nữa vào ngày 22/7.
Ngày 11/3/2011, một trận động đất dưới biển đã khiến sóng dâng cao tràn vào bờ biển Đông Bắc Nhật Bản, khiến hơn 18.500 người thiệt mạng và 3 lò phản ứng của nhà máy Fukushima số 1 tan chảy. Đây được xem là thảm họa tồi tệ nhất kể từ sau vụ Chernobyl năm 1986.
Tháng 12/2016, Chính phủ Nhật Bản ước tính chi phí bồi thường, chấm dứt hoạt động và khử phóng xạ sẽ vào khoảng 21.500 tỷ yen (tương đương 192,5 tỷ USD) trong lộ trình sẽ mất tới ít nhất 4 thập kỷ do mức phóng xạ cao làm hoạt động này bị chậm lại.
Mặc dù TEPCO có trách nhiệm trang trải, song do con số này dự kiến vượt quá những ước tính ban đầu, Chính phủ Nhật Bản ngày 10/2 đã quyết định cho phép sử dụng các quỹ của nhà nước trong trường hợp công tác khử độc bị chậm trễ từ phía TEPCO.
Ngoài ra, chính phủ cũng lên kế hoạch sử dụng ngân quỹ nhà nước để xây dựng đường sá, nguồn nước và cơ sở hạ tầng khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xét xử các cựu lãnh đạo TEPCO về thảm họa Fukushima
12:42' - 30/06/2017
Ngày 30/6, Tòa án quận Tokyo mở phiên sơ thẩm xét xử cựu lãnh đạo Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) với cáo buộc hình sự liên quan đến thảm họa hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima năm 2011.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xét xử các cựu lãnh đạo công ty TEPCO bị buộc tội về thảm họa Fukushima
14:53' - 28/06/2017
Đây là án kiện hình sự đầu tiên và duy nhất đối với sự cố hạt nhân tồi tệ nhất kể từ vụ Chernobyl tại Ukraine năm 1986.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Nhật Bản và TEPCO phải chịu trách nhiệm về sự cố hạt nhân Fukushima
16:05' - 17/03/2017
Ngày 17/3, một tòa án ở Nhật Bản ra phán quyết cho rằng chính phủ Nhật Bản và Công ty TEPCO phải chịu trách nhiệm về việc sơ suất để xảy ra sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 năm 2011.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54' - 21/08/2025
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02' - 21/08/2025
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.