Tesco - “Đế chế” bán lẻ 100 tuổi lớn nhất nước Anh
Sự kiện này đã phá vỡ kỷ lục Guiness thế giới. Đó là một phần của lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Tesco, tập đoàn bán lẻ lớn nhất nước Anh nhằm gây quỹ cho tổ chức nghiên cứu ung thư Cancer Research UK, quỹ tim mạch Bitish Heart Foundation và quỹ hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường Diabetes UK của Anh.
Vị cựu giám đốc điều hành của Unilever này đang trong trạng thái vô cùng vui vẻ, bất chấp những khó khăn mà Tesco phải đối mặt trong môi trường cạnh tranh quá mức do tình hình bất ổn của Brexit, chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và những thay đổi về thuế tài sản (ngoài nhà đất). Gia nhập “đại gia đình” Tesco năm 2014, một trong những thời điểm ảm đạm nhất trong lịch sử 100 năm của đế chế bán lẻ này, ông Lewis được coi là “công thần” khi đã giúp Tesco đạt lợi nhuận gần 1,7 tỷ bảng (2,065 tỷ USD) trong năm 2018. Năm 2014, Tesco bị vướng vào nghi án giả mạo kết quả kinh doanh khi công bố lợi nhuận đạt 250 triệu USD. Vụ việc sau đó đã được các nhà chức trách điều tra. Sau sự cố này, Tesco đã trải qua việc thay đổi nhân sự cấp cao và giá cổ phiếu ảnh hưởng nghiêm trọng.Năm 2015, Tesco đã phải hứng chịu khoản lỗ 6,4 tỷ bảng (tương đương 9,6 tỷ USD), mức cao nhất trong lịch sử ngành bán lẻ của Anh và cao gấp 8 lần so với kỷ lục trước đó do hãng Morrison thiết lập năm 2014.
Nếu ông Lewis thất bại với kế hoạch giải cứu của mình, Tesco đã không thể “bật nắp chai champagne” tại lễ kỷ niệm 100 năm, bởi tập đoàn chẳng có gì để ăn mừng. Ông Lewis cho rằng “thảm họa năm 2014” xảy ra là do Tesco đã đi lệch phương châm của nhà sáng lập Jack Cohen, người luôn muốn đặt khách hàng lên trên hết. Khởi nghiệp ban đầu với một quầy hàng nhỏ trong khu chợ ở phía Tây thành London vào năm 1919, ông Cohen tiếp tục mở một cửa hàng thực phẩm tại phía Bắc London để phục vụ khách hàng vào năm 1924. Và cái tên Tesco đã ra đời trong thời điểm này. Nó được ghép từ 3 chữ cái đầu của một nhà cung cấp trà cho Tesco là T. E. Stockwell và 2 chữ cái đầu của tên của nhà sáng lập (Cohen). Đến nay, Tesco đang hiện diện trên khắp thế giới với hơn 6.900 cửa hàng và 450.000 nhân viên. Nắm rõ nhu cầu của khách hàng là chìa khoá thành công của Tesco trong việc quản lý nhiều mô hình cửa hàng khác nhau, một kỹ năng mà giới phân tích cho rằng không có nhà bán lẻ Mỹ nào sánh được. Trong 100 năm qua, Tesco đã sống sót qua nhiều cuộc khủng hoảng kinh tế và chiến tranh. Với tình hình hiện nay, liệu Brexit có được xếp vào mốc đáng nhớ trong lịch sử phát triển của Tesco hay không? Theo ông Lewis, những gì liên quan đến Brexit đều còn phụ thuộc vào các vấn đề chi tiết.Nếu có thuế quan, Tesco sẽ đối phó với nó. Song, nếu khu vực biên giới bị kiểm soát chặt chẽ, điều đó sẽ là một vấn đề khá nghiêm trọng khi Anh nhập khẩu 50% lượng thực phẩm mà người dân tiêu thụ. Hơn nữa, việc tiếp cận với nguồn cung ứng sẽ trở nên khó khăn hơn.
Để đối phó trước môi trường bán lẻ đầy thách thức hiện nay, với áp lực cắt giảm chi phí, Tesco sẽ phải tiếp tục xem xét các phương thức quản lý cửa hàng để mang lại hiệu quả nhất.Đầu tháng 8/2019, Tesco thông báo sẽ cắt giảm khoảng 4.500 việc làm (chiếm 1% tổng lực lượng nhân công của tập đoàn trên toàn cầu) tại 157 cửa hàng ở ga tàu điện ngầm thuộc khu vực trung tâm các thành phố và thị trấn trên toàn nước Anh.
Kế hoạch này được đưa ra sau khi Tesco cắt giảm 9.000 việc làm hồi tháng Một năm nay.
Ngoài ra, tình hình kinh doanh trong quý đầu tiên tài khóa 2019-2020 (bắt đầu từ ngày 1/4) cũng không mấy khả quan do tâm lý chán nản của người tiêu dùng trong nước trước viễn cảnh Brexit.Doanh số bán hàng của Teso tại Anh trong ba tháng tính đến ngày 25/5 đã giảm 0,4%, song doanh thu đạt 14 tỷ bảng (18 tỷ USD), tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm doanh số nhận được sự hỗ trợ từ một số nhân tố tích cực như thời tiết thuận lợi và sự kiện đám cưới Hoàng gia./.
- Từ khóa :
- tesco
- Tập đoàn siêu thị Tesco
- Dave Lewis
- brexit
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn siêu thị Tesco của Anh cắt giảm hàng nghìn việc làm
08:10' - 06/08/2019
Tập đoàn siêu thị Tesco của Anh ngày 5/8 thông báo sẽ cắt giảm 4.500 việc làm trong bối cảnh nhà bán lẻ hàng đầu "xứ sở sương mù" đang đối mặt với môi trường bán lẻ đầy thách thức và cạnh tranh cao.
-
Doanh nghiệp
Amazon và Morrisons hợp tác mở rộng dịch vụ giao hàng trong ngày
20:57' - 13/06/2019
Tập đoàn thương mại điện tử Amazon của Mỹ và chuỗi siêu thị Morrisons của Anh sẽ mở rộng dịch vụ giao hàng trong ngày có tên gọi "Morrisons at Amazon" đến nhiều thành phố hơn trên khắp nước Anh.
-
Chuyển động DN
"Ông lớn" siêu thị Đức mở hơn 40 cửa hàng tại London, Anh
18:40' - 12/06/2019
"Ông lớn" trong ngành siêu thị Đức Lidl ngày 12/6 cho biết sẽ mở hơn 40 cửa hàng mới trong nội thành và ngoại thành thủ đô London của Vương quốc Anh trong 5 năm tới, tạo thêm 1.500 việc làm.
-
Kinh tế Thế giới
Anh bác kế hoạch sáp nhập chuỗi siêu thị Sainsbury’s và Asda
17:34' - 25/04/2019
Cơ quan quản lý Thị trường và Cạnh tranh của Anh (CMA) ngày 25/4 đã bác bỏ kế hoạch sáp nhập hai chuỗi siêu thị khổng lồ Sainsbury’ và Asda (thuộc sở hữu của Walmart).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
TH true MILK “trình làng” ứng dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc sản phẩm
20:09' - 28/08/2025
Lần đầu tiên Tập đoàn TH trình diễn công nghệ truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp theo dõi chi tiết quy trình 12 bước sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc khôi phục gần 90% khách hàng sau bão số 5
18:42' - 28/08/2025
Ngay sau khi bão tan, EVNNPC khẩn trương huy động lực lượng, ngày đêm kiểm tra và xử lý sự cố.
-
Chuyển động DN
Nhiều khí tài công nghệ cao được Viettel trình diễn tại Triển lãm "80 năm hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc"
13:05' - 28/08/2025
Tập đoàn Viettel cho biết: Tập đoàn trình diễn 50 sản phẩm công nghệ dân sự và quân sự Triển lãm thành tựu đất nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 khai mạc tại Hà Nội.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm
20:09' - 27/08/2025
Gian triển lãm của Hòa Phát giới thiệu hệ sinh thái dải sản phẩm thép chất lượng cao, đa dạng, khẳng định vị thế của nhà sản xuất thép lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
-
Chuyển động DN
Thép cuộn cán nóng của Hòa Phát chính thức không bị Ấn Độ áp thuế chống bán phá giá
17:24' - 27/08/2025
Việc thép HRC của Tập đoàn không bị áp thuế tạo ra lợi thế cạnh tranh tốt cho sản phẩm của Hòa Phát tại thị trường Ấn Độ.
-
Chuyển động DN
Chuỗi WinMart rực rỡ sắc đỏ - vàng, tôn vinh hàng Việt dịp Quốc khánh
12:02' - 27/08/2025
Trong không khí mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh, gần 4.200 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+ trên cả nước đồng loạt khoác lên sắc đỏ – vàng rực rỡ, triển khai hàng loạt ưu đãi tôn vinh hàng Việt.
-
Chuyển động DN
Tổng giám đốc EVN kiểm tra khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An
11:17' - 27/08/2025
Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Anh Tuấn và đoàn công tác của Tập đoàn đã đến kiểm tra khắc phục hậu quả bão số 5 gây ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
-
Chuyển động DN
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay “Cất cánh tự hào Việt Nam”
20:31' - 26/08/2025
Trong không khí kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, ngày 26/8, Vietnam Airlines chính thức khởi động chuỗi hoạt động đặc biệt mang tên “Cất cánh tự hào Việt Nam” trên các chuyến bay giữa Hà Nội và TPHCM.
-
Chuyển động DN
Quảng Trị cử đội xung kích hỗ trợ Hà Tĩnh khôi phục lưới điện sau bão
18:53' - 26/08/2025
Ngày 26/8, thực hiện chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Trung, Công ty Điện lực Quảng Trị đã cử Đội xung kích tham gia hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng nặng nề của bão số 5.