Tết đến lại lo "kẹt" ATM
Do đó, không ít người lo lắng sẽ khó rút tiền tại các ATM do quá tải hoặc lỗi hỏng, nghẽn mạng...
"Bình thường cứ đến ngày lương của các công ty thì ATM đã chật kín người rồi chứ chưa nói tới ngày Tết, không biết vài ngày tới đi rút tiền liệu có "tắc" ATM không", chị Hà Lan (sống và làm việc tại Tp.Bắc Ninh) lo lắng chia sẻ.
Chị Lan cho biết, vào ngày mùng 5, 10 hay 15 hàng tháng, các ATM từ khu công nghiệp Yên Phong đến tận thành phố Bắc Ninh đều đông kín người xếp hàng rút tiền. Tuy cảnh ATM lỗi hỏng hay hết tiền đã cải thiện hơn trước nhưng chờ rút tiền vẫn tốn khá nhiều thời gian. Trong khi đó, chị Bình An (cũng làm việc tại Bắc Ninh) cho hay, do nhà khá gần cây ATM nên chị thường đợi một vài hôm sau ngày "cao điểm" mới ra rút tiền. "Năm nay, lương, thưởng của công ty đã chuyển khoản từ tuần trước, nên chúng tôi có thể từ từ rút tiền gửi về quê chứ không bị quá cập rập rút ngay", chị An nói thêm. Lường trước tình hình này, nhiều ngân hàng thương mại đã có các phương án chuẩn bị để tránh quá tải tại các máy ATM. Đại diện Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết: "Nhu cầu rút tiền của người dân tại các máy ATM vào các dịp nghỉ lễ, Tết thường tăng gấp 2-3 lần ngày thường, đặc biệt trong dịp nghỉ tết Nguyên đán có những địa điểm có thể tăng nhiều hơn". Do vậy, để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến này, như mọi năm trước khi nghỉ tết, Ban Lãnh đạo BIDV đã có văn bản chuyển tải nội dung chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đến các chi nhánh, trung tâm kho quỹ của BIDV giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ để đáp ứng tối đa nhu cầu rút tiền của khách hàng trong những ngày này."Các chi nhánh, trung tâm kho quỹ phân công cán bộ trực, nhận cảnh báo tình hình tồn quỹ ATM qua điện thoại di động, qua các chương trình giám sát nội bộ BIDV, tính toán tần suất rút tiền và lên kế hoạch sẵn sàng tiếp quỹ cho các máy ATM khi hết tiền để đảm bảo các máy ATM của BIDV đều có đủ tiền phục vụ khách hàng, tránh hiện tượng tập trung vào một số máy ATM gây ách tắc, quá tải", đại diện BIDV nói thêm.
Cũng nhằm mục đích rút ngắn thời gian thao tác rút tiền tại ATM, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín lại bổ sung chức năng rút tiền nhanh bằng QR (Sacombank QR Cash) vào ứng dụng mCard. Theo đại diện ngân hàng, các chủ thẻ Sacombank (trừ thẻ doanh nghiệp, thẻ trả trước vô danh) có thể dùng thiết bị di động (điện thoại/máy tính bảng) quét mã QR hiển thị trên màn hình ATM để thực hiện giao dịch rút tiền một cách nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn vì không cần sử dụng thẻ nhựa như thông thường. Và để tránh trường hợp không rút được tiền tại các ATM dịp Tết, đại diện BIDV khuyến cáo khách hàng nên tính toán lượng tiền mặt cần rút một cách hợp lý. Trường hợp khách hàng rút tiền với số lượng lớn, khách hàng nên đến các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng để được phục vụ một cách tốt nhất. Với các giao dịch thanh toán, khách hàng nên lựa chọn các hình thức thanh toán qua các điểm giao dịch của ngân hàng hoặc qua các dịch vụ thanh toán điện tử... Ngoài ra, trước khi rút tiền, khách hàng nên quan sát các địa điểm ATM, tránh các địa điểm đang có đông người rút và tuyệt đối không đưa thẻ của mình cho người khác giao dịch hộ. Trong trường hợp chủ thẻ đã thực hiện rút tiền và không nhận được tiền, khách hàng nên tra cứu thông tin tài khoản của mình qua hệ thống thanh toán trực tuyến hoặc gọi điện đến tổng đài của ngân hàng để kiểm tra và gửi thông tin khiếu nại nếu tài khoản bị trừ để được xử lý kịp thời. Trước đó, ngay từ cuối tháng 12/2017, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng đảm bảo chất lượng dịch vụ, an ninh, an toàn hoạt động ATM trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Trong đó, yêu cầu các ngân hàng thương mại thường xuyên giám sát hoạt động của hệ thống ATM (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn) để chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố kỹ thuật, các trường hợp ATM hết tiền, ngừng hoạt động đảm bảo hệ thống ATM hoạt động ổn định, liên tục và thông suốt. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại sẵn sàng nhân lực và tiền mặt để tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời cho ATM, không để ATM ngừng hoạt động. Mặt khác, tăng cường các máy ATM lưu động phục vụ tại các địa bàn xảy ra hiện tượng ATM quá tải (đối với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ đã có trang bị ATM lưu động)./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Đảm bảo máy ATM thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018
09:06' - 24/01/2018
Cùng với việc chỉ đạo các TCTD đảm bảo hệ thống ATM thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, NHNN cũng xử lý nghiêm các trường hợp để người dân không rút được tiền tại các hệ thống này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thẻ HDBank Visa thêm bước xác thực đảm bảo độ an toàn
15:38' - 29/12/2017
Từ ngày 29/12, HDBank phối hợp với VISA cung cấp phương thức giao dịch thẻ an toàn và tiện lợi: Dịch vụ xác thực giao dịch thẻ trực tuyến 3D Secure.
-
Ngân hàng
Sacombank thêm chức năng rút tiền nhanh bằng QR tại ATM
15:47' - 27/12/2017
Sacombank bổ sung chức năng rút tiền nhanh bằng QR (Sacombank QR Cash) vào ứng dụng mCard.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022
10:01' - 27/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm phổ biến tại Mỹ đã giảm xuống dưới 6% lần đầu tiên sau 3 năm rưỡi.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/2: Giá USD giảm tiếp, NDT đảo chiều tăng
09:04' - 27/02/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.890 – 26.270 VND/USD (mua vào – bán ra), tiếp tục giảm 20 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra.
-
Ngân hàng
Eximbank dời trụ sở ra Hà Nội, nhân sự cấp cao biến động
21:21' - 26/02/2026
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã chứng khoán: EIB) vừa công bố chính thức chuyển địa điểm đặt trụ sở chính từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.
-
Ngân hàng
Đồng USD suy yếu sau báo cáo kinh doanh vượt kỳ vọng của Nvidia
11:06' - 26/02/2026
Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt, tiếp tục duy trì đà giảm từ phiên trước, về mức 97,592.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất lần thứ sáu liên tiếp
09:49' - 26/02/2026
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tổ chức cuộc họp thường kỳ của Ủy ban Chính sách tiền tệ sáng 26/2 và quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/2: Giá USD và NDT đảo chiều đi xuống
08:38' - 26/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay 26/2 ở mức 25.910 – 26.290 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 79 đồng ở chiều mua vào và giảm 19 đồng ở chiều bán ra.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tung ưu đãi lớn dịp vía Thần Tài 2026
07:08' - 26/02/2026
Nhiều ngân hàng tung ra loạt chương trình ưu đãi, khuyến mại quy mô lớn nhằm thu hút khách hàng gửi tiết kiệm, mua vàng và sử dụng dịch vụ tài chính dịp vía Thần Tài 2026.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Thái Lan bất ngờ cắt giảm lãi suất chủ chốt
22:19' - 25/02/2026
Động thái mới này được xem là bất ngờ bởi chỉ có 6/27 nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters dự báo sẽ có đợt cắt giảm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tuần này.
-
Ngân hàng
Bitcoin hướng tới tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2022
10:44' - 25/02/2026
Bitcoin đang đứng trước nguy cơ ghi nhận tháng sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 2022, ngay cả khi các thị trường tài chính toàn cầu đã xuất hiện dấu hiệu khởi sắc.

Nhiều ngân hàng thương mại đã có các phương án chuẩn bị để tránh quá tải tại các máy ATM. . Ảnh: TTXVN.