Thách thức lớn cho doanh nghiệp khởi nghiệp khi tiến tới IPO
Con đường tiến tới phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup) và doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó khăn, cần có sự chuẩn bị đầy đủ để đối mặt với các thách thức.
Nội dung trên được trao đổi tại hội thảo "Con đường tiến tới IPO: cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp vừa và nhỏ", do Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (Sihub) tổ chức sáng 16/7 tại Tp. Hồ Chí Minh.Theo các chuyên gia tài chính, chứng khoán, thực hiện IPO là một cột mốc quan trọng, tạo cơ hội cho doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư. Tuy nhiên, con đường IPO hiện vẫn là một thách thức đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và càng khó khăn hơn với các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup).Bà Nguyễn Hồng Mai, Tổng Giám đốc Công ty tài chính Tâm Anh, nếu muốn "lên sàn", bản thân doanh nghiệp trước tiên phải xem đã sẵn sàng minh bạch công ty mình chưa, đó là sự minh bạch về công nghệ, nhân sự, báo cáo tài chính…Bà Mai phân tích, khi IPO, những nhân sự chủ chốt, vấn đề điểm yếu tài chính tạm thời có thể bị lộ và đối thủ sẽ khai thác. Ngoài ra, phải xác định được khả năng tăng giá của cổ phiếu, đó là điều kiện để nhà đầu tư chú ý, bởi họ muốn cổ phiếu phải có khả năng tăng đột phá, đột biến mới đầu tư.
Yeah1 (mã YEG) được xem là startup đầu tiên của Việt Nam thực hiện IPO cách đây ba năm và từ đó đến nay không startup nào thực hiện IPO. Nhưng để thực hiện điều đó, doanh nghiệp này đã mất một khoảng thời gian rất dài để chuẩn bị và gặp nhiều thách thức. Thực tế này đặt ra nhiều thách thức cho startup Việt Nam khi hướng tới IPO.
Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 cho biết, Yeah1 phải chuẩn bị đến 12 năm để thực hiện mục tiêu IPO. Đó là sự chuẩn bị dài hơi, chiến lược cụ thể trong đó xác định doanh nghiệp mình là công ty đại chúng, không phải công ty "gia đình". Trước khi IPO 5 năm, Yeah1 phải thuê công ty kiểm toán chuẩn bị hồ sơ pháp lý tài chính để tiến tới IPO.
Theo ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống, muốn IPO thành công, doanh nghiệp phải xác định rõ ai là người mua cổ phiếu của mình, đó là chúng ta bán cổ phiếu cho "thị trường kỳ vọng", những người kỳ vọng vào doanh nghiệp. Muốn vậy, trước đó chúng ta phải tạo được cho người mua tin tưởng, kỳ vọng vào doanh nghiệp minh. Hiện nay, có con đường ngắn hơn để IPO cho startup và doanh nghiệp vừa và nhỏ là tìm kiếm các quỹ đầu tư, nhà đầu tư để sáp nhập tiến tới IPO, nhưng trước hết vẫn phải đảm bảo doanh nghiệp mình thật sự tốt. Tại hội thảo, các chuyên gia trong nước và quốc tế (từ Canada, Thái Lan,, Singapore… theo hình thức online) cũng đã trao đổi, chia sẻ nhiều vấn đề về khung pháp lý Việt Nam về chứng khoán để startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến tới IPO; bài học kinh nghiệm IPO từ các nước; những yếu tố ảnh hưởng đến con đường IPO của doanh nghiệp cùng các cơ hội và thách thức; chương trình đào tạo IPO cho startup và doanh nghiệp vừa và nhỏ… Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc điều hành Sihub cho rằng, việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng là mục tiêu tiên quyết mà doanh nghiệp hướng đến với mong muốn mở rộng quy mô và tăng giá trị. IPO mang lại cho doanh nghiệp kênh tiếp cận vốn rẻ hơn nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Để hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hướng tới mua bán sáp nhập, chào bán chứng khoán ra công chúng, hiện Sihub đã lên kế hoạch trong ba năm tới sẽ tổ chức xây dựng một học viện chuyên đào tạo cho startup tiến tới IPO…/.Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán ngày 13/7: Cổ phiếu lớn sụt giảm, VN - Index mất mốc 870 điểm
16:30' - 13/07/2020
Phiên sáng thị trường tăng nhưng khá “yếu ớt”. Các chỉ số đã đảo chiều trong phiên giao dịch chiều trước áp lực bán tăng mạnh.
-
Chứng khoán
Câu chuyện phía sau những cổ phiếu tăng, giảm mạnh nhất mùa dịch COVID-19
11:04' - 10/07/2020
Một số cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn chứng khoán là do có "câu chuyện riêng".
-
Chứng khoán
SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX
15:37' - 09/07/2020
Công ty cổ phần Chứng khoán SSI và và Công ty cổ phần Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC) là 2 công ty chứng khoán có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết và UPCoM.
-
Chứng khoán
Ngày 9/7, Ngân hàng TMCP Bản Việt sẽ đưa cổ phiếu lên giao dịch UPCoM
12:08' - 06/07/2020
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày 9/7, hơn 317 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) sẽ chính thức lên sàn UPCoM với mã chứng khoán BVB.
-
Chứng khoán
Thanh khoản thị trường cổ phiếu tăng trưởng mạnh trong tháng 6
12:03' - 06/07/2020
Mặc dù các chỉ số chứng khoán chính đều ghi nhận giảm điểm đáng kể trong tháng 6/2020, tuy nhiên thanh khoản thị trường cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh so với tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xây dựng sản phẩm của các hợp tác xã đạt tiêu chuẩn đủ điều kiện xuất khẩu
14:52'
Ngày 31/3, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030 với sự tham gia của 188 đại biểu chính thức.
-
Doanh nghiệp
Unilever đóng băng tuyển dụng toàn cầu do xung đột Trung Đông
11:58'
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh doanh nghiệp phải đối mặt với những "thách thức đáng kể" từ xung đột tại Trung Đông.
-
Doanh nghiệp
Hoàn thành 4 mạch đường dây 500kV đấu nối từ Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên
22:01' - 30/03/2026
Rạng sáng 30/3, EVNNPT đóng điện thành công 4 mạch đường dây 500kV đấu nối Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên, hoàn thành dự án, tăng năng lực truyền tải và bảo đảm cấp điện miền Bắc.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường hợp tác với đối tác Trung Quốc
16:06' - 30/03/2026
Chủ tịch KBIZ nhấn mạnh, xuất khẩu của SME Hàn Quốc sang Trung Quốc hiện đạt 18,9 tỷ USD, đưa Trung Quốc trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất đồng thời là thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
-
Doanh nghiệp
Cách Petrovietnam tiết giảm năng lượng
15:54' - 30/03/2026
Việc sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm luôn là giải pháp được Petrovietnam và các đơn vị thành viên ưu tiên hàng đầu không chỉ góp phần giảm phát thải CO2 mà còn nâng cao hiệu quả hoạt động.
-
Doanh nghiệp
Mở đường bay quốc tế, Sun PhuQuoc Airways đón hơn 200 khách đến Phú Quốc
15:46' - 30/03/2026
Ngày 29/3, Sun PhuQuoc Airways - hãng hàng không của Sun Group khai trương đường bay quốc tế đầu tiên Phú Quốc - Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), đón hơn 200 khách đến Phú Quốc.
-
Doanh nghiệp
Ra mắt tòa tháp căn hộ cuối cùng tại Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà
15:21' - 30/03/2026
Tháng 3/2026, Sun Property (Sun Group) chính thức giới thiệu tòa căn hộ Thanh Long – tháp cao tầng cuối cùng với 3 mặt hướng biển thuộc quần thể Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island trung tâm Cát Bà.
-
Doanh nghiệp
HSBC thu xếp khoản vay 200 triệu USD cho Hạ tầng GELEX
12:58' - 30/03/2026
Ngày 30/3, Ngân hàng HSBC Việt Nam công bố hoàn tất khoản vay hợp vốn kỳ hạn 5 năm, trị giá 200 triệu USD cho Công ty cổ phần Hạ tầng GELEX; trong đó HSBC đóng vai trò là ngân hàng thu xếp chính.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Đức “kẹt” giữa Mỹ và Trung Quốc
12:58' - 30/03/2026
Doanh nghiệp Đức phụ thuộc sâu vào Mỹ và Trung Quốc trong chuỗi cung ứng và doanh thu, khiến Berlin đối mặt rủi ro lớn nếu căng thẳng thương mại leo thang.
