Thách thức nào cho doanh nghiệp trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?
Đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo Toàn cảnh công nghệ thông tin – truyền thông Việt Nam năm 2017 với chủ đề “Doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp lần thứ 4: cơ hội – thách thức”, do Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức ngày 20/9 tại Tp. Hồ Chí Minh.
Theo bà Tô Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), các xu thế công nghệ sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp SME, khởi nghiệp sáng tạo thâm nhập thị trường ngách với nhiều sản phẩm, dịch vụ công nghệ mang tính đột phá.Các hiệp hội và doanh nghiệp cần nghiên cứu các tiêu chuẩn quốc tế để đưa ra chiến lược phát triển phù hợp. Doanh nghiệp công nghệ thông tin đạt được tiêu chuẩn quốc tế sẽ là thế mạnh để tồn tại và phát triển, bởi có tiêu chuẩn là có thị trường.
Cùng quan điểm này, ông Hà Như Hải, Phó Giám đốc CMC Telecom – Chi nhánh miền Nam cho rằng, trong cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Việt Nam có lợi thế về cơ sở hạ tầng viễn thông, phát triển về công nghệ thông tin; điện thoại thông minh và internet tăng trưởng, phát triển tỷ lệ cao trong tốp đầu của thế giới.Đây là nền tảng rất tốt về kết nối để doanh nghiệp, người dân tận dụng, ứng dụng phát triển doanh nghiệp cho mình.
Hiện nay, công nghiệp công nghệ thông tin đang trở thành ngành kinh tế có tốc độ phát triển nhanh, bền vững, doanh thu cao, có giá trị xuất khẩu lớn và đóng góp quan trọng vào GDP Việt Nam. Hiện tổng số doanh nghiệp lĩnh vực này khoảng 24.500 doanh nghiệp (năm 2016).
Tổng doanh thu công nghiệp công nghệ thông tin năm 2016 ước đạt khoảng 66,7 tỷ USD (tăng 11,5% so với năm 2015); trong đó, công nghiệp phần cứng là 58,9 tỷ USD, công nghiệp phần mềm hơn 3 tỷ USD và còn lại là nội dung số và dịch vụ công nghệ thông tin.
Kim ngạch xuất khẩu công nghệ thông tin năm 2016 ước đạt trên 60 tỷ USD.
Mặc dù vậy, theo bà Tô Thị Thu Hương, công nghệ thông tin Việt Nam vẫn chủ yếu dựa vào một số lợi thế như nhân công dồi dào, chi phí thấp.
Với cuộc cách mạng số hay cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra tốc độ cao và quy mô lớn như hiện nay, đòi hỏi ngành công nghệ thông tin cần có chuyển dịch phù hợp để phát triển.
Nhiều chuyên gia nhận định, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là mô tả chính xác nhất sự giao thoa giữa công nghiệp và công nghệ thông tin.
Vì vậy, thách thức hiện nay đối với doanh nghiệp Việt Nam là các nhà máy sản xuất phần lớn ở mức dây chuyền cấp thấp, ứng dụng công nghệ thông tin mới được quan tâm và ở mức trung bình, tính kết nối tạo hệ sinh thái chưa được hình thành, nhất là tâm lý “ngại” đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin do lo lắng hiệu quả đầu tư trong doanh nghiệp SME.
Ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HCA cho rằng, hiện các doanh nghiệp nước ta chủ yếu là SME (khoảng 97%), các doanh nghiệp này có ít hơn 100 nhân viên trong các lĩnh vực thương mại và dịch vụ.
Do vậy, điều quan trọng chính yếu là các doanh nghiệp cần phải số hóa, nâng cao năng lực.
Để thực hiện số hóa thành công cần thực hiện 6 bước: phác thảo chiến lược trong cách mạng lần thứ 4, phát triển dự án thí điểm đầu tiên, xác định năng lực cần thiết thực hiện, các dữ liệu cần được số hóa, chuyển đổi thành doanh nghiệp số hóa và phải kết nối với hệ sinh thái trong ngành.
Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp về chiến lược, công nghệ ứng dụng cũng như phần mềm quản lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi phù hợp với nhu cầu phát triển.
Trong đó khẳng định, doanh nghiệp biết và ứng dụng thế mạnh của công nghệ sẽ có năng lực cạnh tranh vượt trội; ngược lại, đóng cửa với cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đồng nghĩa với khả năng doanh nghiệp bị đào thải.
Trên cơ sở phân tích thách thức và cơ hội cho doanh nghiệp, ông Phí Anh Tuấn đưa ra lộ trình phác thảo với doanh nghiệp SME Việt Nam là ứng dụng công nghệ thông tin như là một nền tảng khởi đầu cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho doanh nghiệp; ứng dụng tự động hóa, IoT tùy theo ngân sách doanh nghiệp; tham gia xây dựng hệ thống kết nối doanh nghiệp – doanh nghiệp dạng “hệ sinh thái”; tiến tới tự động hóa và sử dụng robot trong dây chuyền sản xuất.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng đón đầu cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư
10:25' - 18/09/2017
Việt Nam quyết tâm chuyển mình từ vị thế một nước tiêu dùng sang một nước cung cấp các công nghệ, dịch vụ tương lai, sẵn sàng đón đầu cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư.
-
DN cần biết
Năm ngành, lĩnh vực ở Việt Nam có lợi thế trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư
17:01' - 08/09/2017
Có tới 5 ngành, lĩnh vực được các đơn vị nhận định Việt Nam có lợi thế, cần tập trung trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư là: Công nghệ thông tin, ngân hàng, du lịch, nông nghiệp và logistics.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Việt Nam cần “dấn thân” hơn nữa trong cách mạng công nghiệp 4.0
12:15' - 06/09/2017
Ngày 6/9, Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2017 (Vietnam ICT Summit) với chủ đề “Việt Nam – Chuyển đổi số trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” đã khai mạc tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Cách mạng công nghiệp 4.0 và những tác động đến xuất khẩu
13:32' - 18/08/2017
Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra khả năng khả năng giúp xuất khẩu đáp ứng về nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm xuất khẩu và tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC (Thái Lan)
21:27' - 27/05/2026
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp ông Thapana Sirivadhanabhakdi, Chủ tịch điều hành Tập đoàn TCC, Tổng Giám đốc Tập đoàn ThaiBev (Thái Lan).
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Ấn Độ hướng tới hợp tác “cùng thắng” trong ngành thủy sản
21:26' - 27/05/2026
Nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối chuỗi cung ứng thủy sản giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/5/2026
21:12' - 27/05/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/5/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Đức hợp tác phát triển hạ tầng và tăng trưởng xanh
20:44' - 27/05/2026
Ngân hàng tái thiết Đức luôn giữ vai trò là đối tác chủ chốt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Chính phủ Việt Nam trong quá trình xây dựng, triển khai và giám sát các chương trình phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đối mặt nguy cơ chậm tiến độ vì thiếu cát, đá
20:39' - 27/05/2026
Dự án hiện đang đối mặt với bài toán thiếu hụt vật liệu nghiêm trọng cùng áp lực thời gian đè nặng, đe dọa trực tiếp đến tiến độ về đích.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam thúc đẩy hợp tác đầu tư cơ sở hạ tầng
20:30' - 27/05/2026
Việt Nam rất coi trọng quan hệ hợp tác với Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và sẽ tiếp tục tham gia AIIB với tư cách là thành viên, đối tác tin cậy và có trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xăng E10 không hạn chế quyền lựa chọn của người tiêu dùng
20:19' - 27/05/2026
Xăng sinh học E10 đã được nghiên cứu, thử nghiệm và đánh giá phù hợp với phần lớn phương tiện đang lưu hành hiện nay.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Liên Hợp Quốc thúc đẩy khung hợp tác phát triển giai đoạn mới
19:36' - 27/05/2026
Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hợp quốc cũng đang đứng trước yêu cầu đổi mới về nội dung và phương thức triển khai.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp Việt với dòng vốn đầu tư quốc tế
19:07' - 27/05/2026
Sự quan tâm của nhà đầu tư với Việt Nam đã và đang tăng nhanh, được thể hiện qua tỷ trọng đầu tư startup của Việt Nam trong khu vực APAC (châu Á – Thái Bình Dương) đã tăng từ 6% lên 12%.

Cơ hội và thách thức nào cho doanh nghiệp và cách mạng công nghiệp 4.0. Ảnh minh họa: Minh Quyết – TTXVN