Thách thức song hành cơ hội đối với kinh tế thế giới
Trong sự kiện được tổ chức bên lề hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Davos 2024) tại Davos (Thụy Sĩ), bà Georgieva cho rằng nền kinh tế toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ, vượt qua đánh giá ban đầu vào năm 2023.
Tuy nhiên, bà Georgieva thừa nhận khả năng gặp phải những thách thức nhất định trong quá trình chuyển giao từ năm 2023 sang 2024.
Bà Georgieva nhận định: “Nền kinh tế toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi đáng chú ý, với năm 2023 vượt qua kỳ vọng ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị đang diễn ra có thể tiềm ẩn rủi ro, dẫn đến áp lực giá tăng và thách thức đối với chuỗi cung ứng trong năm 2024”.
Nhận định về tình hình kinh tế tại Trung Quốc, bà Georgieva kêu gọi Bắc Kinh kiên trì hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước, giải quyết những lo ngại về nợ và thực thi các quy định trong lĩnh vực bất động sản.Theo bà, những biện pháp này rất quan trọng để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào tình trạng tăng trưởng trì trệ. Về nền kinh tế Mỹ, bà Georgieva đã nhắc đến việc “hạ cánh mềm”, trùng với thời điểm dự kiến thực hiện cắt giảm lãi suất liên bang.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế thế giới 2024: Những cuộc cải tổ lớn
06:30' - 18/01/2024
Mặc dù chính sách của các ngân hàng trung ương có tác động đáng kể đến niềm tin thị trường nhưng tác động cđối với kết quả kinh tế thực tế vẫn còn hạn chế.
-
Phân tích - Dự báo
Sáu yếu tố định hình kinh tế thế giới năm 2024
13:08' - 09/01/2024
Kết thúc năm 2023, nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục đối mặt với sự không chắc chắn. Nhiều yếu tố có khả năng gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới bền bỉ hơn kỳ vọng
14:21' - 30/12/2023
Các doanh nghiệp đã điều chỉnh lại hệ thống hậu cần, châu Âu giảm phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga trong khi lãi suất tăng cao không dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung tâm nghiên cứu của Anh: Việt Nam lọt top 25 nền kinh tế thế giới vào năm 2038
12:48' - 30/12/2023
Theo CEBR, Việt Nam đứng trước viễn cảnh 15 năm tiếp theo rất khả quan. Với ưu thế dân số, nhiều khả năng Việt Nam có thể đạt mục tiêu thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga khẳng định tương lai thuộc về thế giới đa cực
17:28' - 05/09/2025
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra khẳng định này khi kết thúc bài phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 10 tại Vladivostok.
-
Kinh tế Thế giới
Liệu Tòa án Tối cao có thể chặn được chính sách thuế quan của Tổng thống Trump?
16:52' - 05/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn Tòa án Tối cao sớm đưa ra phán quyết về tính hợp pháp của hầu hết các mức thuế quan do ông áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan: Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng
16:48' - 05/09/2025
Hạ viện Thái Lan đã triệu tập phiên họp đặc biệt để bầu Thủ tướng mới, một tuần sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra vì vi phạm đạo đức công vụ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga mời Tổng thống Ukraine đến Moskva đàm phán
13:13' - 05/09/2025
Điện Kremlin ngày 5/9 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Moskva để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành dược Ấn Độ chuyển hướng xuất khẩu, giảm phụ thuộc vào Mỹ
11:19' - 05/09/2025
Các quan chức Ấn Độ ngày 4/9 cho biết nước này đang tìm cách thúc đẩy xuất khẩu dược phẩm sang các thị trường ở châu Phi, Mỹ Latinh và Đông Nam Á, nhằm giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất
11:19' - 05/09/2025
Fed có thêm cơ sở cho việc cắt giảm lãi suất khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 8.000 lên mức 237.000 đơn đã điều chỉnh theo mùa-dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm đang yếu đi.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba và Trung Quốc ký kết 11 văn kiện hợp tác
10:49' - 05/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 4/9, Cuba và Trung Quốc đã công bố việc ký kết 11 văn kiện hợp tác trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại Mexico cao nhất kể từ đầu năm 2025
10:32' - 05/09/2025
Chỉ số niềm tin tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ 2 ở khu vực Mỹ Latinh này trong tháng 8 đạt 46,7 điểm, tăng 0,7 điểm so với tháng 7 và là mức cao nhất kể từ đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Iran
09:43' - 05/09/2025
Đại diện Cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Kaja Kallas đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhằm thúc đẩy một giải pháp đàm phán cho chương trình hạt nhân của Tehran.