Thách thức song hành cơ hội đối với kinh tế thế giới
Trong sự kiện được tổ chức bên lề hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF Davos 2024) tại Davos (Thụy Sĩ), bà Georgieva cho rằng nền kinh tế toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi mạnh mẽ, vượt qua đánh giá ban đầu vào năm 2023.
Tuy nhiên, bà Georgieva thừa nhận khả năng gặp phải những thách thức nhất định trong quá trình chuyển giao từ năm 2023 sang 2024.
Bà Georgieva nhận định: “Nền kinh tế toàn cầu đã cho thấy khả năng phục hồi đáng chú ý, với năm 2023 vượt qua kỳ vọng ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, căng thẳng địa chính trị đang diễn ra có thể tiềm ẩn rủi ro, dẫn đến áp lực giá tăng và thách thức đối với chuỗi cung ứng trong năm 2024”.
Nhận định về tình hình kinh tế tại Trung Quốc, bà Georgieva kêu gọi Bắc Kinh kiên trì hỗ trợ các doanh nghiệp nhà nước, giải quyết những lo ngại về nợ và thực thi các quy định trong lĩnh vực bất động sản.Theo bà, những biện pháp này rất quan trọng để ngăn chặn nền kinh tế rơi vào tình trạng tăng trưởng trì trệ. Về nền kinh tế Mỹ, bà Georgieva đã nhắc đến việc “hạ cánh mềm”, trùng với thời điểm dự kiến thực hiện cắt giảm lãi suất liên bang.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế thế giới 2024: Những cuộc cải tổ lớn
06:30' - 18/01/2024
Mặc dù chính sách của các ngân hàng trung ương có tác động đáng kể đến niềm tin thị trường nhưng tác động cđối với kết quả kinh tế thực tế vẫn còn hạn chế.
-
Phân tích - Dự báo
Sáu yếu tố định hình kinh tế thế giới năm 2024
13:08' - 09/01/2024
Kết thúc năm 2023, nền kinh tế thế giới vẫn tiếp tục đối mặt với sự không chắc chắn. Nhiều yếu tố có khả năng gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới bền bỉ hơn kỳ vọng
14:21' - 30/12/2023
Các doanh nghiệp đã điều chỉnh lại hệ thống hậu cần, châu Âu giảm phụ thuộc nguồn cung khí đốt từ Nga trong khi lãi suất tăng cao không dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung tâm nghiên cứu của Anh: Việt Nam lọt top 25 nền kinh tế thế giới vào năm 2038
12:48' - 30/12/2023
Theo CEBR, Việt Nam đứng trước viễn cảnh 15 năm tiếp theo rất khả quan. Với ưu thế dân số, nhiều khả năng Việt Nam có thể đạt mục tiêu thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm 7 quốc gia tham gia Hành lang Kinh tế Luzon
20:39' - 11/05/2026
Hành lang Kinh tế Luzon (LEC) tiếp tục thu hút sự tham gia quốc tế khi thêm 7 quốc gia gia nhập sáng kiến do Philippines, Mỹ và Nhật Bản khởi xướng nhằm biến đảo Luzon thành trung tâm đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/5/2026
20:21' - 11/05/2026
Hôm nay 11/5, GDP của Mỹ có thể tăng hơn 6% trong năm 2026; Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc chạm đỉnh 45 tháng,....
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49' - 11/05/2026
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.

Xe ôtô chạy bằng năng lượng mới chờ xuất khẩu tại khu cảng ở thành phố Thái Thương thuộc Tô Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN