BNEWS Thái Bình đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện khắc phục sai phạm trong công tác quản lý đất đai.
Nhằm chấn chỉnh, khắc phục những yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về đất đai, giữ vững ổn định tình hình, nâng cao đời sống thu nhập của nhân dân và đẩỵ mạnh phát triển kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện khắc phục những sai phạm trong công tác quản lý đất đai.
Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu Đảng đoàn HĐND tỉnh Thái Bình tăng cường giám sát việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh, ngành chức năng và các địa phương thực hiện nâng cao trách nhiệm và hiệu quả phối hợp trong công tác quản lý đất đai, nhất là trách nhiệm trực tiếp của chính quyền cấp huyện, cấp xã; tăng cường công tác nắm tình hình, rà soát tổng thể và kiểm tra, thanh tra tại cơ sở; kịp thời phát hiện ngay từ đầu các hành vi vi phạm để ngăn chặn, chấn chỉnh, chủ động xử lý theo thẩm quyền; tổ chức thực hiện nghiêm, đúng quy định của pháp luật việc công bố công khai các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của các địa phương ngay sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân biết, tuân thủ.
Cùng với đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình yêu cầu Đảng ủy Công an tỉnh Thái Bình chỉ đạo Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố tăng cường biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật; chủ động phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin với các cơ quan chức năng có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về đất đai. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật và chủ động thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội trong việc phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định…
Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh Thái Bình được Tỉnh ủy, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã có nhiều nỗ lực, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, qua đó, đạt kết quả khá rõ nét, đồng bộ, toàn diện, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về đất đai vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém như việc quản lý, sử dụng đất lãng phí, không hiệu quả; tình trạng vi phạm, lấn chiếm hành lang giao thông, hành lang bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi, sử dụng trái phép đất bãi bồi ven sông, ven biển... chưa được ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý dứt điểm. Cá biệt, một số địa phương còn xảy ra các vụ việc làm trái quy định Nhà nước, của tỉnh về chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, vi phạm pháp luật nghiêm trọng về quản lý, sử dụng đất đai phải chuyển cơ quan điều tra, khởi tố... gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự và hình ảnh, môi trường đầu tư của tỉnh…
Nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém nêu trên có yếu tố khách quan nhưng chủ yếu là do một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, có biểu hiện buông lỏng quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm, chưa nắm vững các quy định của pháp luật để chủ động kiểm tra, giám sát, ngăn chặn vi phạm; không kiên quyết xử lý vi phạm ngay khi mới phát hiện để dây dưa kéo dài, đùn đẩy lên cấp trên. Công tác tuyên truyền, phổ biển chính sách pháp luật về đất đai và những văn bản pháp luật có liên quan chưa được quan tâm đúng mức; năng lực, trình độ của một số cán bộ, công chức, viên chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai, nhất là ở cơ sở còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.
- Từ khóa:
- Thái Bình
- quản lý đất đai
- Tỉnh ủy Thái Bình
Tin liên quan
Điều kiện, thủ tục nghỉ hưu sớm
Bà H.L (Hòa Bình) hỏi, người lao động năm nay 53 tuổi, đóng BHXH được 33 năm 2 tháng muốn nghỉ hưu sớm thì được hưởng bao nhiêu phần trăm lương? Cần làm những thủ tục gì?
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtĐức điều tra nghi án phân phối vé EURO 2024 trái quy định
Hơn 100 điều tra viên Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen) - LKA NRW - đã tiến hành khám xét trụ sở Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc tiếp tục gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho Việt Nam
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này đã gia hạn chương trình miễn lệ phí cấp thị thực cho khách du lịch theo đoàn từ 6 quốc gia đến hết năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtỦy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc bắt đầu thủ tục xử lý Google
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 1/7 thông báo đã chính thức khởi động thủ tục xử lý đối với Google vì nghi ngờ có hành vi hạn chế cạnh tranh trong hoạt động vận hành kho ứng dụng.
-
Kinh tế và pháp luật20 năm tù cho tài xế xe bồn cán chết nữ sinh ở Hà Nội
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt 20 năm tù đối với bị cáo Đinh Văn Long (trú tại thôn Thắng Lợi, xã An Bình, tỉnh Phú Thọ) về tội “Giết người”.
-
Kinh tế và pháp luậtBắt giữ các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới Tây Ninh
Cơ quan chức năng lập biên bản bắt người phạm tội quả tang với Trần Văn Leo; giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Văn Vẹn để điều tra về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.
-
Kinh tế và pháp luậtTruy tố hai lãnh đạo công ty lừa đảo hàng tỷ đồng góp vốn đầu tư đất dự án
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố 2 bị can về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.











