Thái Bình tồn hơn 200 tấn bắp cải

07:05' - 16/03/2021
BNEWS Nông dân tỉnh Thái Bình đang lao đao khi nông sản khó tiêu thụ được do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, tại xã Vũ Vân, xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư, cây bắp cải là cây trồng chủ lực của địa phương này, năm nay đang tồn đọng hơn 200 tấn chưa tiêu thụ được, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân.
Thôn Thái Sa là vùng trồng nhiều bắp cải nhất của xã Vũ Vân với 100 mẫu/lứa, duy trì 3 lứa/vụ. Trung bình 1 sào, nông dân trồng được 1.100-1.200 cây bắp cải/lứa, chi phí đầu tư ước tính 1,3 triệu đồng/sào/lứa. Cây bắp cải ở đây chủ yếu được vận chuyển, tiêu thụ ở thị trường trong tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận như Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương.
Vụ bắp cải năm nay, 2 lứa đầu từ khâu gieo trồng đến thu hoạch đều thuận lợi với giá từ 5.000-7.000 đồng/cây, nhưng đến lứa thứ 3 dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh dẫn đến giao thương, vận chuyển hàng hoá khó khăn, thương lái hạn chế thu mua dẫn đến lượng rau tồn đọng nhiều.
Cánh đồng ngoài bãi thôn Thái Sa thời điểm này không ít ruộng rau đã bị thối hỏng do không được thu hoạch. Nhiều gia đình buộc phải nhổ bỏ để kịp cho vụ sản xuất tiếp theo.
Vụ đông năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Doanh, thôn Thái Sa, xã Vũ Vân gieo trồng 3 sào rau bắp cải, tương đương 4.000 cây. Từ khi đợt dịch bùng phát vào trước Tết cho đến nay, 3 sào bắp cải của gia đình ông chưa thể tiêu thụ được. Hiện tại giá xuống rất thấp chỉ khoảng 1.000 đồng/cây, thậm chí với giá đó cũng không có người mua.

Trong khi đó, bình quân ông phải bỏ chi phí từ 1.000 - 1.500 đồng/cây chưa kể công chăm sóc gần 2 tháng. Với giá hiện nay, gia đình nào may mắn thì hoà vốn, còn không thì lỗ nặng.
Ông Nguyễn Văn Doanh cho biết, khoảng 3-4 ngày nữa, nếu không thu hoạch thì toàn bộ số bắp cải của gia đình ông sẽ bị thối hỏng hoàn toàn.
Kế bên ruộng của gia đình ông Doanh là ruộng của gia đình chị Bùi Thị Lành, thôn Thái Sa, xã Vũ Vân có 2 mẫu trồng rau bắp cải với khoảng 2 vạn cây. Diện tích rau đang đến kỳ cho thu hoạch nếu không được thu hoạch kịp thời sẽ hỏng rất nhanh.

Được sự giúp đỡ của chính quyền, Hội Nông dân xã và Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ thu mua nên gia đình chị đang khẩn trương thu hoạch, đóng gói để kịp vận chuyển cho các đầu mối. Chị Bùi Thị Lành cho biết dù giá không cao, nhưng đối với bà con nông dân thì đây là “phao cứu sinh” rất kịp thời, giúp bà con giảm bớt thiệt hại.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Hội Nông dân, kiêm Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp xã Vũ Vân, toàn xã có 60 ha diện tích trồng rau bắp cải với khoảng 150 hộ, sản lượng trung bình mỗi vụ khoảng 12.000 tấn rau.

Để kịp thời giúp người nông dân tiêu thụ nông sản, Hội Nông dân xã đã huy động lực lượng giúp bà con thu hoạch, vận chuyển. Đến nay, toàn xã đã huy động được 30 doanh nghiệp trên các đầu mối, số rau đã được tiêu thụ là 70 tấn, còn lại khoảng 100 tấn chưa có nơi tiêu thụ.
Ông Hà Văn Thịnh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh Thái Bình) cho biết, không chỉ có xã Vũ Vân mà hiện nay tại xã Hồng Phong, huyện Vũ Thư lượng rau bắp cải tồn đọng cũng rất lớn, khoảng 100 tấn.
Trước thực tế này, ngày 12/3 Hội Nông dân tỉnh Thái Bình đã kêu gọi các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố, cán bộ, nhân viên và nhân dân địa phương chung tay mua hỗ trợ rau bắp cải cho bà con nông dân. Mỗi túi rau bắp cải được đóng gói 20 kg/túi, giá đóng gói, vận chuyển lên xe tại địa bàn xã là 2.500 đồng/kg.
Sau 4 ngày phát động, đến nay đã có 17 đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia với tổng khối lượng rau thu mua là 40 tấn. Trong những ngày tới, Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Thái Bình sẽ tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ, thu mua nhanh lượng bắp cải đã đến kỳ thu hoạch, giảm thiểu thiệt hại cho bà con địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục