Thái Lan cấm các ngân hàng có hoạt động liên quan đến tiền ảo
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) vừa yêu cầu các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trong nước chấm dứt toàn bộ hoạt động có liên quan đến tiền kỹ thuật số vì lo ngại vấn đề giao dịch không được kiểm soát.
Theo lệnh cấm này, các ngân hàng Thái Lan bị cấm đầu tư, bán, thực hiện giao dịch và mở nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số.Họ cũng bị cấm cho vay với mục đích mua tiền ảo, không được phép giới thiệu tiền ảo như một công cụ đầu tư với khách hàng.
Theo BoT, tiền ảo có thể được dùng để rửa tiền hoặc tài trợ tài chính cho khủng bố.
Dù vậy, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Apisak Tantivorawong cũng thừa nhận nhà chức trách không thể ngăn chặn việc sử dụng tiền ảo ở thị trường trong nước.Ông cho biết nước này sẽ sớm xây dựng khuôn khổ pháp lý để quản lý hiện tượng này.
Ông nói: “Khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo sẽ trở nên rõ ràng hơn trong khoảng tháng Ba. Sau cuộc thảo luận gần đây, các cơ quan hữu quan đồng ý rằng giới chức không thể dừng việc sử dụng tiền ảo, song sẽ phải điều chỉnh và kiểm soát chúng một cách thích hợp”. Các đồng tiền ảo đã tăng giá chóng mặt trong năm 2017, kéo theo đó là cơn sốt tiền ảo lan rộng trên toàn cầu.Điều đó đã khiến các cơ quan quản lý trên toàn thế giới lo ngại.
Bên cạnh đó còn là nỗi lo tiền ảo có thể được giới tội phạm sử dụng để rửa tiền hay tài trợ khủng bố.Nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ đã cấm giao dịch tiền ảo. Giới chức Liên minh châu Âu (EU) cũng lên tiếng yêu cầu phải siết chặt kiểm soát tiền kỹ thuật số.
- Từ khóa :
- thái lan
- tiền ảo
- cấm giao dịch tiền ảo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Sàn giao dịch tiền ảo BitGrail bị mất 170 triệu USD
07:05' - 13/02/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Rome ngày 12/2, sàn giao dịch tiền ảo BitGrail đóng ở Italy thông báo vừa bị mất 17 triệu Nano (XRB) tiền ảo trị giá khoảng 170 triệu USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Nhật Bản thẩm vấn đối tượng liên quan đến vụ đánh cắp tiền ảo tại Coincheck
15:53' - 11/02/2018
Theo một nguồn tin thân cận, cảnh sát Nhật Bản mới đây đã thẩm vấn một người đàn ông có liên quan đến vụ đánh cắp lượng tiền ảo NEM trị giá hơn nửa tỷ USD tại sàn giao dịch Coincheck hồi tháng trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Qatar cảnh báo các tổ chức tài chính nước này không nên giao dịch tiền ảo
15:29' - 09/02/2018
Theo Reuters, Ngân hàng trung ương Qatar đã lên tiếng cảnh báo các tổ chức tài chính tại nước này không nên giao dịch đồng bitcoin hay các đồng tiền kỹ thuật số khác.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Bộ Tài chính làm việc với Moody’s Ratings về nâng hạng tín nhiệm quốc gia
17:39' - 27/02/2026
Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa có buổi làm việc với ông Michael West, Chủ tịch Moody’s Ratings cùng Đoàn công tác.
-
Tài chính
Phân cấp, khai thác tối đa nguồn lực tài sản công
17:18' - 27/02/2026
Tài sản công vừa là cơ sở vật chất phục vụ hoạt động quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công, vừa là nguồn lực quan trọng cho phát triển.
-
Tài chính
Đề xuất nâng hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp lên tới 95% cho hộ nghèo
17:16' - 27/02/2026
Dự thảo lần này tập trung vào việc tăng mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và hoàn thiện cơ chế triển khai nhằm thúc đẩy thị trường bảo hiểm nông nghiệp phát triển thực chất hơn.
-
Tài chính
Tăng tốc đào tạo nhân lực cho Trung tâm Tài chính quốc tế
12:35' - 27/02/2026
Khóa đào tạo Nhà quản lý Trung tâm Tài chính quốc tế tập trung thiết kế sản phẩm tài chính, thu hút vốn đầu tư, góp phần nâng năng lực cạnh tranh Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam.
-
Tài chính
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam qua lăng kính của các chuyên gia Anh
08:39' - 27/02/2026
Việt Nam đang đứng trước cơ hội biến không gian này thành công cụ chiến lược để nâng tầm vị thế trên bản đồ tài chính khu vực và toàn cầu.
-
Tài chính
Chuyển đổi số thuế: Tăng hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hộ kinh doanh
15:08' - 26/02/2026
Theo cơ quan thuế, mục tiêu xuyên suốt là giúp hộ kinh doanh thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử một cách thuận tiện, với thao tác đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện.
-
Tài chính
Hàn Quốc phát hiện gần 1.000 vụ gian lận trợ cấp nhà nước trong năm 2025
06:30' - 26/02/2026
Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm ký hợp đồng giả mạo với nhà thầu phụ, thành lập công ty “ma” để trục lợi và sử dụng sai quy định các khoản chi phí đi lại.
-
Tài chính
Mỹ cảnh báo sẽ tăng thuế nhập khẩu bổ sung lên 15% hoặc cao hơn với một số nước
22:18' - 25/02/2026
Việc tuyên bố tăng thuế diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang điều chỉnh chính sách thuế quan sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ phần lớn mức thuế đối ứng.
-
Tài chính
Luật Thuế thu nhập cá nhân mới giảm áp lực cho người lao động
16:29' - 25/02/2026
Thuế thu nhập cá nhân gồm thuế từ người làm công ăn lương và cá nhân kinh doanh. Đây là một trong ba sắc thuế trụ cột của ngân sách, bên cạnh thuế thu nhập doanh nghiệp và giá trị gia tăng (VAT).

Thái Lan cấm các ngân hàng có hoạt động liên quan đến tiền ảo. Ảnh: EPA