Thái Lan chưa có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo

11:36' - 02/04/2020
BNEWS Chính phủ Thái Lan cho biết quốc gia Đông Nam Á này không có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo, bất chấp những lo ngại về an ninh lương thực đang ngày càng tăng trên thế giới.

Truyền thông sở tại ngày 2/4 dẫn lời bà Pimchanok Vonkorpon, Tổng giám đốc Văn phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại (TPSO) thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết, TPSO đang theo dõi các thị trường gạo toàn cầu trong đại dịch COVID-19, vào thời điểm nhiều nước xuất khẩu gạo chủ chốt như Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam ngừng xuất khẩu gạo để đảm bảo đủ lương thực tiêu dùng nội địa.
Bà Pimchanok nói rằng Thái Lan không thể bị thiếu hụt lương thực hoặc gạo vì nhu cầu tiêu dùng nội địa chiếm 50% tổng sản lượng, trong khi xuất khẩu chỉ chiếm có 32% sản lượng gạo mỗi năm và phần còn lại để lưu kho.

Ngay cả khi nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng nội địa tăng vì có nhiều người ở nhà hơn thì tình trạng thiếu hụt cũng không thể xảy ra.
Theo bà Pimchanok, các kho gạo của Thái Lan có thể phục vụ cho tiêu dùng nội địa trong sáu tháng cho tới khi thu hoạch vụ mới. Tuy nhiên, Bộ Thương mại đã yêu cầu khu vực tư nhân giúp duy trì các kho gạo nhằm đảm bảo đủ nguồn cung nội địa.
Thái Lan hiện là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ. Quốc gia Đông Nam Á này sản xuất hơn 20 triệu tấn gạo mỗi năm, trong đó khoảng 10 triệu tấn để tiêu dùng trong nước và phần còn lại để xuất khẩu.

Trong khi đó, Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) Chookiat Ophaswongse nói rằng cùng với sự lây lan của dịch COVID-19 trên khắp thế giới, nhiều nước xuất khẩu và nhập khẩu gạo như Indonesia, Philippines và Singapore đã tăng cường an ninh lương thực trong nước, nhưng Thái Lan không có dấu hiệu nào cho thấy hạn chế xuất khẩu gạo.
Theo ông Chookiat, hạn hán trên diện rộng đã làm cho sản lượng vụ lúa thứ hai thấp hơn và nhu cầu gạo toàn cầu đã tăng do sự bùng phát của dịch COVID-19, nhưng Thái Lan sẽ không phải đối mặt với tình trạng thiếu gạo vì sản lượng gạo đủ để tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ông Chookiat nói rằng Thái Lan sẽ tiếp tục xuất khẩu gạo như bình thường và hy vọng có thể xuất khẩu 7-8 triệu tấn gạo trong năm 2020.
Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong hai tháng đầu năm nay tiếp tục không hoàn thành chỉ tiêu, với khối lượng dừng lại ở mức 450.000-500.000 tấn mỗi tháng. Để đạt được chỉ tiêu xuất khẩu 7-8 triệu tấn trong năm nay, trung bình mỗi tháng Thái Lan phải xuất khẩu 620.000 tấn.
Ông Chookiat nói rằng Thái Lan cần theo dõi chính sách xuất khẩu gạo của những nước khác trong quý II/2020. Nếu sau đó nhận thấy khối lượng xuất khẩu của Thái Lan tăng lên 850.000 đến 1 triệu tấn mỗi tháng thì Chính phủ nên bắt đầu cân nhắc áp dụng một kho đệm.
Trước đó, ông Chookiat đã dự báo rằng giá gạo sẽ tăng cho đến giữa năm nay do người tiêu dùng toàn cầu đẩy mạnh dự trữ, trong khi Trung Quốc có thể không tăng tốc xuất khẩu gạo do dịch COVID-19.

Nhu cầu gạo toàn cầu đã tăng đáng kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đẩy giá gạo tăng thêm 30-50 USD mỗi tấn kể từ đầu năm nay. Giá gạo nội địa ở Thái Lan cũng tăng theo, từ 11.500 baht (347,54 USD)/tấn lên 17.000 baht (513,75 USD)/tấn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục