Thái Lan có thể giảm sản lượng và doanh số ô tô trong năm nay
Đầu năm nay, FTI đặt mục tiêu sản xuất 1,9 triệu ô tô, tăng 3,15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 1,15 triệu chiếc dành cho xuất khẩu và 750.000 chiếc dành bán trong nước.
Trong tháng 4, tổng sản lượng ô tô sản xuất tại Thái Lan giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 104.667 chiếc, đặc biệt ở phân khúc xe bán tải giảm 45,9%, trong khi phân khúc xe du lịch giảm 5%.
Theo FTI, doanh số bán ô tô trong nước trong thời gian này cũng giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 46.738 chiếc.
Ông Surapong Paisitpatanapong, Phó chủ tịch FTI và người phát ngôn của Câu lạc bộ Công nghiệp Ô tô, cho biết sự sụt giảm này là do nền kinh tế đã chậm lại, trong khi các ngân hàng tiếp tục thắt chặt tiêu chí cho vay mua ô tô để tránh các khoản nợ xấu do nợ hộ gia đình cao làm suy yếu sức mua của người tiêu dùng.
Trong 4 tháng đầu năm, sản lượng ô tô của Thái Lan tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái lên 518.790 chiếc. Tuy vậy, doanh số bán ô tô giảm 23,9% so với cùng kỳ xuống còn 210.494 chiếc. Lượng ô tô xuất khẩu giảm 3,6% so với cùng kỳ xuống còn 340.685 chiếc.
Ông Surapong cho biết, liên đoàn vẫn chưa đưa ra quyết định về mục tiêu sản xuất ô tô mới vì họ muốn theo dõi sự cải thiện kinh tế trong 2 tháng tới. Ông kỳ vọng chi tiêu ngân sách nhà nước, được Hạ viện thông qua vào tháng 3/2024, sẽ thúc đẩy nền kinh tế nói chung. Ông cũng đề nghị chính phủ triển khai các biện pháp kích thích mới để phát triển nền kinh tế.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Hệ thống khởi hành ngang dốc và hỗ trợ đổ đèo là gì?
10:38' - 25/05/2024
Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc (HAC) đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách, đặc biệt khi di chuyển trên địa hình đồi núi hoặc đường dốc.
-
Ô tô xe máy
Cuộc cạnh tranh trên thị trường xe điện thế giới
08:11' - 25/05/2024
Quan hệ thương mại Mỹ-Trung lại trở nên căng thẳng sau khi Mỹ tuyên bố đợt tăng thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc, trong đó thuế xe điện tăng lên 100%.
-
Ô tô xe máy
Bí quyết kiểm soát điểm mù khi lái xe
07:48' - 25/05/2024
Điểm mù là một trong những yếu tố nguy hiểm tiềm tàng khi lái xe ô tô, có thể dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Để lái xe an toàn, người lái cần nắm vững kỹ năng kiểm soát điểm mù.
-
Ô tô xe máy
Sau gần 2 năm ra mắt, taxi điện chiếm hơn 40% số taxi đang hoạt động ở Việt Nam
18:02' - 24/05/2024
Chỉ sau gần 2 năm từ thời điểm hãng taxi điện đầu tiên ra mắt tại Việt Nam, đến nay đã có trên 30.000 xe taxi điện, chiếm hơn 40% tổng số xe taxi đang hoạt động tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Hà Nội tăng cường 500 xe trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5
11:41'
Hà Nội dự kiến tăng cường 500 xe khách dịp cao điểm nghỉ lễ Giỗ Tổ, 30/4 và 1/5, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng mạnh, giảm quá tải và đảm bảo hoạt động vận tải thông suốt.
-
Ô tô xe máy
Chi tiết về công nghệ Super Hybrid của hãng xe Omoda & Jaecoo
11:06'
Trước cơn bão giá xăng biến động không ngừng, Omoda & Jaecoo giới thiệu công nghệ Super Hybrid với khả năng vận hành 1.630km, phá vỡ rào cản trạm sạc và tối ưu chi phí tới 40% cho người dùng.
-
Ô tô xe máy
Porsche giảm doanh số, chịu áp lực từ thị trường và chiến lược
08:00'
Hãng xe thể thao Đức Porsche đang đối mặt với sự suy giảm doanh số toàn cầu trong quý I/2026, trong bối cảnh những khó khăn tại các thị trường chủ lực và hệ quả từ chiến lược sản phẩm trước đây.
-
Ô tô xe máy
Taxi Lavi hợp tác với VinFast thay dàn xe hiện hữu bằng 2.000 ô tô điện
19:51' - 15/04/2026
Ngày 15/4, VinFast, GSM cùng Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Ý Nghĩa (Taxi Lavi) ký biên bản ghi nhớ hợp tác về việc thay thế toàn bộ dàn xe Taxi Lavi hiện hữu bằng 2.000 ô tô điện VinFast.
-
Ô tô xe máy
Miễn phí xe buýt cho người dân - Bài cuối: Tìm lời giải cho hạ tầng xanh
15:54' - 15/04/2026
Xu hướng “xanh hóa” xe buýt đang diễn ra mạnh mẽ, đặt ra yêu cầu về hạ tầng để phục vụ việc chuyển đổi xanh cho đoàn phương tiện xe buýt thành phố.
-
Ô tô xe máy
Miễn phí xe buýt cho người dân - Bài 1: Chất lượng quyết định hiệu quả
15:53' - 15/04/2026
Việc miễn phí vé xe buýt cho người dân là một chủ trương nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.
-
Ô tô xe máy
Top 10 ô tô bán ít nhất quý I/2026 tại Việt Nam
15:46' - 15/04/2026
Thị trường ô tô Việt Nam quý I/2026 ghi nhận sự phân hóa mạnh khi bên cạnh các mẫu xe bán chạy, nhiều dòng xe lại có doanh số khiêm tốn, thậm chí chỉ vài chiếc mỗi quý.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo ra mắt Triển lãm Ô tô Bắc Kinh, tiến sát mốc 1 triệu xe
14:51' - 15/04/2026
Đánh dấu mốc 3 năm thành lập và ngưỡng 1 triệu xe bán ra toàn cầu, tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh 2026, Omoda & Jaecoo sẽ giới thiệu công nghệ Super Hybrid System trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng.
-
Ô tô xe máy
Xe hybrid tăng trưởng mạnh ở Việt Nam, Toyota áp đảo top 5 bán chạy
14:49' - 15/04/2026
Thị trường xe hybrid Việt Nam quý I/2026 đạt doanh số 5.125 xe, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy xu hướng tiêu dùng chuyển sang các dòng xe tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện môi trường.

Sản xuất lắp ráp ô tô thương hiệu Toyota tại Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN