Thái Lan công bố kế hoạch 3 điểm trấn áp lừa đảo trực tuyến
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Xã hội và Kinh tế số Thái Lan (DESM) có kế hoạch tiếp tục trấn áp những kẻ lừa đảo trực tuyến, đặc biệt là các nhóm lừa đảo qua điện thoại, với kế hoạch 3 điểm bao gồm: phòng tác chiến, trí tuệ nhân tạo (AI) và “vaccine mạng”.
Bộ trưởng DESM Prasert Chantararuangthong cho biết bước đầu tiên trong kế hoạch của bộ là thành lập Trung tâm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, hay “phòng tác chiến”.
Trung tâm này có nhiệm vụ thực hiện các hành động tích cực chống lại tội phạm mạng, bao gồm lừa đảo tài chính và các mối đe dọa trực tuyến khác như giả danh quan chức hoặc cơ quan chính phủ và tạo ra các trang web giả mạo để lừa đảo nạn nhân.
Phần thứ hai của kế hoạch là sử dụng công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như phân tích dữ liệu và AI, để giám sát thông tin trực tuyến về tin tức giả mạo thông qua một trung tâm chống tin tức giả mạo.
Trung tâm sẽ cho phép mọi người kiểm tra URL (hệ thống định vị tài nguyên thống nhất) của các trang tin tức hoặc thông tin.
Bộ trưởng Prasert giải thích rằng họ sẽ sử dụng AI để kiểm tra cơ sở dữ liệu của các trang tin giả mà bộ đã tích lũy trong hơn 4 năm và phân tích xem thông tin đó có khớp với mô hình tin giả trước đây hay không.
Ở phần thứ ba trong kế hoạch, DESM sẽ cung cấp “vaccine mạng” cho những người có nguy cơ bị lừa đảo cao, cụ thể là trẻ em, học sinh và người cao tuổi.
Bộ trưởng Prasert giải thích: “Chúng tôi sẽ cung cấp các hoạt động học tập phù hợp cho những nhóm này để họ có thể phát triển khả năng ‘miễn dịch’ trước những kẻ lừa đảo và tin tức giả mạo”.
Theo ông, bằng cách phổ biến khả năng miễn dịch này ở cấp độ gia đình và cộng đồng, DESM sẽ có thể tạo ra văn hóa thận trọng khi đọc tin tức và chia sẻ thông tin qua Internet và cuối cùng là giảm nguy cơ bị lừa đảo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Thái Lan triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại
09:28' - 23/03/2023
Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 20 đối tượng, gồm 5 người mang quốc tịch Ấn Độ và 15 người Thái Lan, với cáo buộc liên quan đến một mạng lưới lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người trung niên ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phúc thẩm vụ Tập đoàn FLC: Khắc phục toàn bộ hậu quả là yếu tố quan trọng để xem xét giảm án
21:42' - 20/06/2025
Chiều 20/6, phiên tòa phúc thẩm xét xử cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và các bị cáo khác tiếp tục với phần tranh luận, trước khi Hội đồng xét xử bước vào nghị án.
-
Kinh tế và pháp luật
Phú Thọ thu giữ hơn 23.000 sản phẩm yến chưng giả
13:10' - 20/06/2025
Đội Quản lý Thị trường số 7 xác định hơn 23.000 sản phẩm yến chưng tạm giữ trước đó của Công ty TNHH Yến sào Tuấn Dương & TKT là hàng giả, trị giá hàng hóa vi phạm được xác định hơn 900 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Đồng Nai: Bắt đối tượng giết chủ tiệm tạp hóa cướp tài sản sau 5 giờ gây án
08:38' - 20/06/2025
Sau hơn 5 giờ truy bắt, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt được đối tượng khi đang lẩn trốn trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm liên quan Công ty Cổ phần Z Holding
21:39' - 19/06/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ sai phạm của các bị can và cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
-
Kinh tế và pháp luật
Đã xử lý trên 11.000 gian hàng thương mại điện tử có dấu hiệu sai phạm
17:41' - 19/06/2025
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã yêu cầu các sàn thương mại điện tử gỡ bỏ hơn 33.000 sản phẩm vi phạm và xử lý trên 11.000 gian hàng có dấu hiệu sai phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Hậu Giang đồng loạt kiểm tra gần 450 cơ sở kinh doanh
13:56' - 19/06/2025
Ông Trần Văn Huyến, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra không báo trước để đảm bảo sự công tâm, khách quan và không có sự đối phó của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Kinh tế và pháp luật
Tội phạm công nghệ gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD cho Nga
13:53' - 19/06/2025
Nga thiệt hại hơn 1 tỷ USD do tội phạm công nghệ thông tin
-
Kinh tế và pháp luật
Phá đường dây lừa đảo hàng triệu USD nhắm vào người Australia
09:18' - 19/06/2025
Theo truyền thông Australia, cảnh sát Thái Lan đã đột kích ngôi nhà cho thuê ở Samut Prakan, gần thủ đô Bangkok, và bắt giữ 13 người sau một cuộc điều tra chung với cảnh sát Australia từ năm 2024.
-
Kinh tế và pháp luật
Tăng cường chống buôn lậu, hàng giả trên toàn tuyến miền Trung
22:43' - 18/06/2025
Chi cục tập trung áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan, đẩy mạnh phân tích dữ liệu đối với các mặt hàng trọng điểm để sàng lọc, kiểm soát chặt chẽ doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro.