Thái Lan công bố kế hoạch 3 điểm trấn áp lừa đảo trực tuyến
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Xã hội và Kinh tế số Thái Lan (DESM) có kế hoạch tiếp tục trấn áp những kẻ lừa đảo trực tuyến, đặc biệt là các nhóm lừa đảo qua điện thoại, với kế hoạch 3 điểm bao gồm: phòng tác chiến, trí tuệ nhân tạo (AI) và “vaccine mạng”.
Bộ trưởng DESM Prasert Chantararuangthong cho biết bước đầu tiên trong kế hoạch của bộ là thành lập Trung tâm chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, hay “phòng tác chiến”.
Trung tâm này có nhiệm vụ thực hiện các hành động tích cực chống lại tội phạm mạng, bao gồm lừa đảo tài chính và các mối đe dọa trực tuyến khác như giả danh quan chức hoặc cơ quan chính phủ và tạo ra các trang web giả mạo để lừa đảo nạn nhân.
Phần thứ hai của kế hoạch là sử dụng công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như phân tích dữ liệu và AI, để giám sát thông tin trực tuyến về tin tức giả mạo thông qua một trung tâm chống tin tức giả mạo.
Trung tâm sẽ cho phép mọi người kiểm tra URL (hệ thống định vị tài nguyên thống nhất) của các trang tin tức hoặc thông tin.
Bộ trưởng Prasert giải thích rằng họ sẽ sử dụng AI để kiểm tra cơ sở dữ liệu của các trang tin giả mà bộ đã tích lũy trong hơn 4 năm và phân tích xem thông tin đó có khớp với mô hình tin giả trước đây hay không.
Ở phần thứ ba trong kế hoạch, DESM sẽ cung cấp “vaccine mạng” cho những người có nguy cơ bị lừa đảo cao, cụ thể là trẻ em, học sinh và người cao tuổi.
Bộ trưởng Prasert giải thích: “Chúng tôi sẽ cung cấp các hoạt động học tập phù hợp cho những nhóm này để họ có thể phát triển khả năng ‘miễn dịch’ trước những kẻ lừa đảo và tin tức giả mạo”.
Theo ông, bằng cách phổ biến khả năng miễn dịch này ở cấp độ gia đình và cộng đồng, DESM sẽ có thể tạo ra văn hóa thận trọng khi đọc tin tức và chia sẻ thông tin qua Internet và cuối cùng là giảm nguy cơ bị lừa đảo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh sát Thái Lan triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại
09:28' - 23/03/2023
Cảnh sát Thái Lan đã bắt giữ 20 đối tượng, gồm 5 người mang quốc tịch Ấn Độ và 15 người Thái Lan, với cáo buộc liên quan đến một mạng lưới lừa đảo qua điện thoại nhằm vào người trung niên ở Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Malaysia truy bắt nghi phạm tham gia lừa đảo trực tuyến tại Campuchia
16:28' - 02/11/2025
Cảnh sát Malaysia đang truy bắt 7 công dân nước này bị chính quyền Singapore cáo buộc dính líu tới các băng nhóm lừa đảo trực tuyến hoạt động tại Campuchia.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố vụ án bạo hành bé gái 9 tuổi
19:31' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án và khởi tố các bị can liên quan đến vụ bạo hành bé gái 9 tuổi tại phường Tân Uyên.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội: Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội
19:28' - 01/11/2025
Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Phương Thảo (sinh năm 1999) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Đắk Lắk xử lý nhóm đối tượng cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng
19:07' - 01/11/2025
Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ, xử lý 3 đối tượng về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” khi dàn cảnh để cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng của một người dân ở Đắk Lắk.
-
Kinh tế và pháp luật
Hoàn trả hơn 37 tỷ đồng học phí thu không đúng quy định tại Đại học Thủ Dầu Một
15:38' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết đã triển khai việc hoàn trả học phí đối với sinh viên hệ đào tạo trình độ đại học trong hai năm học 2021-2022 và 2022-2023.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can 2 đối tượng cản trở xe chở thiết bị điện gió
12:34' - 01/11/2025
Ngày 1/11, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 2 đối tượng có hành vi gây rối trật tự công cộng, cản trở phương tiện vận chuyển thiết bị điện gió.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt 2 đối tượng cướp giật làm cặp vợ chồng ngã xe trọng thương
08:06' - 01/11/2025
Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Cần Thơ cho biết đã bắt giữ Trương Vũ Khánh (sinh 2004) và Lê Quốc Trung Kiên (sinh 2005), cùng trú tại tỉnh Cà Mau, để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp tăng cường bảo vệ cho Bảo tàng Louvre
08:06' - 01/11/2025
Hiện cảnh sát Pháp đã bắt giữ 7 nghi phạm, trong đó 2 người bị truy tố tội trộm cắp và âm mưu phạm tội. Tuy nhiên, toàn bộ số trang sức bị đánh cắp khỏi Bảo tàng Louvre vẫn chưa được tìm thấy.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt tạm giam nghệ sỹ Trương Ngọc Ánh
22:06' - 31/10/2025
Công an TP Hồ Chí Minh khởi tố, bắt tạm giam diễn viên Trương Ngọc Ánh để điều tra hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
