Thái Lan, Đan Mạch phát triển robot hỗ trợ cuộc chiến chống COVID-19
Do đó, nhiều nước đang đầu tư phát triển thế hệ robot hỗ trợ xét nghiệm và giúp đỡ các y, bác sĩ trong điều trị bệnh nhân COVID-19 nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm đối với các lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Văn phòng hành lang kinh tế phía Đông của Thái Lan và Viện nghiên cứu Robot thuộc Viện Công nghệ Thonburri sẽ chế tạo 4 bộ robot hỗ trợ các bác sĩ tại 4 bệnh viện phía Đông của nước này trong việc điều trị các bệnh nhân COVID-19. Tổng số tiền đầu tư cho dự án này là 8 triệu bạt (250.783 USD).
Những robot này khi đưa vào sử dụng sẽ giúp các bác sĩ trao đổi với bệnh nhân mà không cần gặp mặt trực tiếp. Ngoài ra, robot còn có thể tiêu diệt virus trong không khí, vận chuyển thực phẩm, thuốc men và thực hiện các thao tác y tế hỗ trợ bệnh nhân, giúp bệnh nhân gọi điện thoại video với các bác sĩ và y tá. Để thực hiện đầy đủ các chức năng trên, thế hệ robot này sẽ được tích hợp các thiết bị 5G và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo.
Tháng 4 vừa qua, các nhà nghiên cứu Singapore đã chế tạo robot hỗ trợ lực lượng lao công phải làm việc quá tải trong thời kỳ dịch bệnh.
Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã phát triển một robot có khả năng lấy mẫu xét nghiệm từ họng của bệnh nhân để hạn chế sự lây nhiễm cho lực lượng y, bác sĩ ở tuyến đầu.
Đại học Phương Nam của Đan Mạch ngày 27/5 cho biết robot này sử dụng cánh tay chỉ dùng một lần cho mỗi bệnh nhân, lấy mẫu xét nghiệm ở họng bệnh nhân và đặt mẫu này vào lọ. Hiện robot này mới chỉ ở dạng mô hình và đang trong quá trình chế tạo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Italy nhận được hơn 172 tỷ euro từ quỹ phục hồi hậu COVID-19
08:24' - 28/05/2020
EC ngày 27/5 đã đề xuất dành cho Italy 172,7 tỷ euro trong số 750 tỷ euro của quỹ phục hồi kinh tế hậu COVID-19, bao gồm 81,8 tỷ euro dưới dạng viện trợ và 90,9 tỷ euro dưới dạng cho vay.
-
Đời sống
Anh triển khai chương trình "xét nghiệm và truy vết" COVID-19
08:23' - 28/05/2020
Anh đã bắt đầu triển khai hệ thống "xét nghiệm và truy vết” nhằm xác định và cách ly những người nhiễm virus SARS-CoV-2, đồng thời chuẩn bị cho việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Thủ đô Washington D.C mở cửa trở lại vào cuối tháng 5
07:22' - 28/05/2020
Thủ đô Washington D.C của Mỹ dự kiến bắt đầu giai đoạn một của việc mở cửa trở lại từ ngày 29/5 và kéo dài đến hết ngày 24/7.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Tuổi thọ chip AI - thách thức lớn đối với các hãng công nghệ
13:30'
Trước làn sóng AI mà ChatGPT thúc đẩy, các công ty lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây thường cho rằng chip và máy chủ của họ sẽ có tuổi thọ khoảng 6 năm.
-
Công nghệ
Techfest Việt Nam 2025: Không gian kết nối, trực tiếp trải nghiệm công nghệ
13:11'
Diễn ra từ 12–14/12, Triển lãm sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp sáng tạo thuộc Techfest Việt Nam 2025 giới thiệu hàng trăm công nghệ mới, kết nối startup với cộng đồng và thị trường toàn cầu.
-
Công nghệ
Các kiến trúc sư AI được vinh danh là "Nhân vật của Năm”
08:44'
Tạp chí Time tôn vinh các kiến trúc sư trí tuệ nhân tạo vì vai trò định hình kỷ nguyên máy móc biết suy nghĩ và tác động sâu rộng của AI tới thế giới trong năm qua.
-
Công nghệ
Broadcom khẳng định vị thế trong cuộc đua trung tâm dữ liệu
07:30'
Broadcom dự báo doanh thu quý I năm tài chính 2026 sẽ vượt ước tính của Phố Wall nhờ nhu cầu mạnh mẽ và bền vững đối với các chip Trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng của công ty.
-
Công nghệ
Bước tiến mới của Google nhằm xóa nhòa rào cản ngôn ngữ
14:34' - 13/12/2025
Trong nỗ lực tăng tốc cuộc đua công nghệ ngôn ngữ, Google đang triển khai phiên bản beta của tính năng mới, cho phép người dùng nghe bản dịch trực tiếp qua tai nghe theo thời gian thực.
-
Công nghệ
Kioxia sẽ sản xuất chip nhớ thế hệ mới cho trung tâm dữ liệu AI
13:30' - 13/12/2025
Theo Nikkei, hãng sản xuất chip Kioxia Holdings của Nhật Bản dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất chip nhớ flash NAND thế hệ tiếp theo vào năm tới tại nhà máy ở tỉnh Iwate, phía Đông Bắc Nhật Bản.
-
Công nghệ
Microsoft công bố khoản đầu tư lớn tại châu Á
07:30' - 13/12/2025
Giám đốc điều hành Microsoft, ông Satya Nadella tuyên bố đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của tập đoàn này tại châu Á.
-
Công nghệ
OpenAI: Thiết bị AI “tí hon” có thể làm thay đổi tương lai điện toán cá nhân
15:02' - 12/12/2025
Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn một bài phân tích trên báo TEMPO, cho biết OpenAI đang cho thấy tham vọng ngày càng lớn trong cuộc đua đổi mới công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Công nghệ
Tuổi trẻ tiên phong trong chuyển đổi số
13:30' - 12/12/2025
Sau sáp nhập, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động ở Hải Phòng, thanh niên là lực lượng tiên phong trong hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trên môi trường số.

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân tại một trạm kiểm soát ở Bangkok, Thái Lan nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, ngày 26/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN