Thái Lan dự báo sẽ bước vào chu kỳ tăng lãi suất cơ bản
Trong khi Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoT quyết định giữ ổn định lãi suất tại cuộc họp vào tuần trước, duy trì lãi suất cơ bản ở mức 0,5% kể từ tháng 5/2020, cơ quan này cũng gợi ý về khả năng tăng lãi suất trong tương lai.
Lạm phát toàn phần sẽ tăng và duy trì trong thời gian dài hơn so với ước tính trước đó, dựa trên sự gia tăng của giá dầu và chi phí cao hơn.
MPC có kế hoạch đánh giá thời điểm thích hợp để dần dần bình thường hóa chính sách phù hợp với sự thay đổi về triển vọng và những rủi ro xung quanh tăng trưởng và lạm phát.
Trung tâm Thông tin Kinh tế (EIC) thuộc Ngân hàng thương mại Siam (SCB) dự báo MPC sẽ tăng lãi suất cơ bản lên 0,75% trong quý III năm nay, do lạm phát tăng nhanh và sự phục hồi kinh tế. Trong khi đó, Trưởng Đơn vị Chiến lược Kinh tế Tisco thuộc Tập đoàn tài chính Tisco, ông Thammarat Kittisiripat, cho rằng MPC sẽ nâng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 10/8.Ông Thammarat dự báo MPC sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại mỗi cuộc họp trong số ba cuộc họp còn lại trong năm nay vào tháng 8, tháng 9 và tháng 11. Những đợt tăng đó sẽ đưa lãi suất cơ bản lên 1,25% vào cuối năm 2022.
Nếu việc tăng lãi suất là không thể tránh khỏi, khối doanh nghiệp ở Thái Lan đề nghị tăng từ từ để tránh tác động tiêu cực cho các doanh nghiệp vốn đang gặp khó khăn. Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) cho rằng việc tăng lãi suất cơ bản của BoT là khó tránh khỏi, nhưng đề nghị các nhà chức trách thận trọng để tránh gây ra tác động mới đến các doanh nghiệp. Chủ tịch FTI Kriengkrai Thiennukul nhận xét với mức lạm phát tăng vọt lên 7% vào tháng Năm, các nhà chức trách dự kiến sẽ hành động khi người dân phải đối mặt với chi phí sinh hoạt cao hơn trong khi thu nhập của họ không thay đổi.FTI muốn Chính phủ tăng lãi suất dần dần, bắt đầu bằng mức tăng 0,25%, bởi vì không cần thiết phải làm theo Mỹ trong việc áp dụng một mức tăng nhanh chóng.
Theo ông Kriengkrai, tốt hơn là nên tăng lãi suất từ từ vì khu vực kinh doanh không thể đối phó với sự gia tăng đáng kể. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phải chịu gánh nặng vì họ vẫn chưa phục hồi sau tác động của COVID-19. Việc tăng lãi suất cơ bản nên diễn ra trong khoảng từ quý III đến quý IV năm nay vì nhiều du khách nước ngoài dự kiến sẽ đến thăm Thái Lan trong thời gian đó. Chính phủ Thái Lan dự kiến sẽ có 1 triệu lượt du khách nước ngoài đến nước này mỗi tháng, với tổng số đạt 6 triệu lượt trong hai quý cuối năm, giúp thúc đẩy nền kinh tế. Ông Kriengkrai nhận định việc phục hồi ngành du lịch sẽ giúp các doanh nghiệp đối phó với chi phí tài chính cao hơn, sau khi lãi suất cơ bản tăng lên. Ngoài ra, các nhà chức trách cũng nên thực hiện những biện pháp kinh tế để giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa khi lãi suất tăng. Các chương trình cho vay ưu đãi của Chính phủ phải tiếp tục giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại, trong khi cũng cần có các biện pháp cho phép doanh nghiệp đối phó với khả năng tăng lương tối thiểu. Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan (TCC) Sanan Angubolkul cho rằng Thái Lan không nên tăng lãi suất cơ bản trong giai đoạn khó khăn này, vì bất kỳ sự gia tăng nào sẽ dẫn đến chi phí tài chính cao hơn cho khu vực kinh doanh và ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của đất nước, vốn vẫn chưa phục hồi hoàn toàn. Ông Sanan dự báo lạm phát của Thái Lan có khả năng tiếp tục tăng, do giá năng lượng khó có thể giảm sớm. Trong cuộc họp tuần trước, MPC cũng đã điều chỉnh tăng đánh giá về tỷ lệ lạm phát toàn phần năm 2022 từ 4,9% lên 6,2% và dự báo lạm phát sẽ đạt đỉnh trong quý III năm nay. Ủy ban này dự kiến lạm phát toàn phần sẽ giảm xuống 2,5% vào năm 2023. Văn phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại (TPSO) hôm 6/6 cho biết, lạm phát toàn phần của Thái Lan trong tháng 5/2022 đã tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng tốc từ mức 4,7% trong tháng 4/2022. Đây là mức tăng cao nhất trong vòng 13 năm qua, chủ yếu là do giá năng lượng và thực phẩm tăng. Trong 5 tháng đầu năm 2022, lạm phát toàn phần ở Thái Lan tăng 5,19% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó lạm phát cơ bản tăng 1,72%./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nhật Bản: Những dự báo xung quanh chính sách tiền tệ trong tương lai của BoJ
21:25' - 13/06/2022
Quyết định về việc ai sẽ là Thống đốc tiếp theo của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể sẽ tập trung vào hai nhà lãnh đạo có cách tiếp cận chính sách khác nhau.
-
Ngân hàng
Đồng rupiah của Indonesia mất giá trước áp lực lạm phát toàn cầu
17:59' - 13/06/2022
Ngày 13/6, tỷ giá đồng rupiah ở mức 14.649 rupiah/USD, giảm 0,66% so với phiên giao dịch trước đó. Đồng rupiah mất giá không nằm ngoài xu thế tình hình tài chính toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giao dịch liền mạch, kinh tế số tăng tốc
08:21'
Quét QR từng chỉ xuất hiện ở cửa hàng hiện đại, nay đã len vào các ngõ nhỏ, quán phở, tiệm tạp hóa, xe bán đồ ăn đêm... QR phổ biến vì nhanh và không cần động đến ví.
-
Ngân hàng
Nguồn vốn chính sách mở hướng làm ăn mới
08:00'
Những năm gần đây, nhiều hộ gia đình tại Thái Nguyên đã thay đổi cuộc sống nhờ chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH).
-
Ngân hàng
Cổ phiếu ngân hàng chuẩn bị “cất cánh” cùng nâng hạng thị trường
18:25' - 03/12/2025
Khi Việt Nam tiến gần hơn tới mục tiêu nâng hạng thị trường, dòng vốn quốc tế được dự báo sẽ tìm đến những cổ phiếu có thanh khoản cao, nền tảng tài chính vững và chiến lược phát triển rõ ràng.
-
Ngân hàng
Từ 5/1/2026, bắt buộc xác thực sinh trắc học khi mở thẻ ngân hàng
11:35' - 03/12/2025
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 45/2025/TT-NHNN ngày 19/11/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 18/2024/TT-NHNN quy định về hoạt động thẻ ngân hàng.
-
Ngân hàng
Agribank tiên phong đẩy mạnh phát triển tín dụng xanh
10:52' - 03/12/2025
Đến nay, dư nợ tín dụng xanh của Agribank đạt gần 28.800 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực năng lượng tái tạo và năng lượng sạch chiếm tỷ trọng lớn nhất với trên 15.100 tỷ đồng.
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ phát tín hiệu về ứng viên Chủ tịch Fed
10:38' - 03/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gợi ý rằng ông có thể đề cử cố vấn kinh tế hàng đầu Kevin Hassett, thay thế Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào năm 2026.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/12: Giá USD đi ngang, NDT tiếp tục nhích lên
09:04' - 03/12/2025
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.170 - 26.410 VND/USD (mua vào - bán ra), đi ngang so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Bảy ngân hàng lớn nhất Anh đều vượt qua đợt sát hạch mới nhất về nguồn vốn
18:59' - 02/12/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) công bố 7 ngân hàng lớn nhất nước này vượt qua đợt sát hạch về khả năng duy trì hoạt động nếu xảy ra cú sốc kinh tế tồi tệ hơn cả khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008.
-
Ngân hàng
Ưu tiên vốn chính sách, kịp thời hỗ trợ người dân vùng lũ
18:58' - 02/12/2025
Sau đợt mưa lớn cuối tháng 11 khiến nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chìm trong nước lũ, hoạt động của một số Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đồng tiền mệnh giá 100 baht tại một ngân hàng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN