Thái Lan dự kiến xuất khẩu 8 triệu tấn gạo trong năm nay
Phát biểu sau cuộc thảo luận với Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan đầu tuần này, ông Jurin cho biết đồng baht suy yếu, dự trữ tiêu thụ nội địa ở Ấn Độ và Việt Nam tăng lên cũng như nhu cầu ngày càng tăng ở khu vực Trung Đông là những yếu tố chính sẽ giúp thúc đẩy xuất khẩu gạo của nước này trong năm nay.
Theo số liệu của Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, tháng 1 vừa qua, nước này đã xuất khẩu 805.519 tấn gạo và thu 14,2 tỷ baht (hơn 400 triệu USD), tăng 75,2% về số lượng và 78,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan, ông Ronnarong Phoolpipat nêu rõ việc đồng baht suy yếu khiến giá gạo ở quốc gia này cạnh tranh hơn và nhờ đó làm tăng các đơn hàng dịp cuối năm.
Bên cạnh đó, nhu cầu gạo cao hơn từ nhiều nước như Iraq, Indonesia và Bangladesh cũng giúp tăng đáng kể khối lượng gạo xuất khẩu trong tháng 1.
Tuy nhiên, ông Ronnarong cho hay Cục Ngoại thương vẫn đặt mục tiêu xuất khẩu gạo trong năm nay là 7,5 triệu tấn. Cục sẽ tiếp tục theo dõi tình hình đồng baht trước khi có quyết định về điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu mặt hàng lương thực này.
Nhận định triển vọng của đồng baht rất quan trọng đối với xuất khẩu gạo năm nay, ông Ronnarong cho rằng xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ trở nên cạnh tranh trên thị trường thế giới nếu đồng baht yếu đi.
Đồng baht đã suy yếu trở lại, giảm giá 1,5% so với đồng USD từ đầu năm đến nay, trở thành đồng tiền hoạt động kém thứ ba ở châu Á. Năm ngoái, Thái Lan đã xuất khẩu 7,69 triệu tấn gạo, vượt mục tiêu 7,5 triệu tấn của Bộ Thương mại nước này.
Khối lượng xuất khẩu tăng 22% so với con số 6,3 triệu tấn của năm 2021, trong khi giá trị tính theo đồng baht tăng 25,1% lên 138 tỷ baht. Giá trị xuất khẩu tính theo đồng USD tăng 14,6% so với năm 2021, đạt 3,97 tỷ USD.
Trong năm 2022, Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới sau Ấn Độ, quốc gia xuất khẩu 21,9 triệu tấn. Cũng trong năm này, Iraq là nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Thái Lan với 1,6 triệu tấn, tăng 458% so với năm trước đó.
Tiếp theo là Nam Phi với 775.000 tấn (giảm 2,26%), Trung Quốc 750.000 tấn (tăng 18,8%), Mỹ 650.000 tấn (tăng 13,2%) và Benin 321.000 tấn (giảm 15,3%)./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ấn Độ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm
15:59' - 23/02/2023
Tờ The Economic Times đưa tin, Chính phủ Ấn Độ tiếp tục thực hiện lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế 20% đối với các lô hàng gạo trắng xuất khẩu.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
New Zealand khởi xướng điều tra tự vệ toàn cầu đối với nhôm định hình
19:59' - 03/06/2026
Theo kế hoạch, MBIE sẽ hoàn tất báo cáo điều tra và trình Bộ trưởng Bộ Thương mại và Tiêu dùng New Zealand vào cuối tháng 9/2026.
-
DN cần biết
Xiaomi Việt Nam bị phạt vì vi phạm quyền lợi người tiêu dùng
11:31' - 03/06/2026
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia xử phạt Công ty TNHH Xiaomi Việt Nam số tiền 290 triệu đồng do có các hành vi vi phạm quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
-
DN cần biết
Sắp khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” tại Hà Nội
21:11' - 02/06/2026
Hàng chục đặc sản nổi tiếng như vải thiều, sâm Núi Dành, trà hoa vàng, mỳ Chũ sẽ góp mặt tại “Chợ phiên Kinh Bắc” từ ngày 4-7/6 ở Tràng Tiền, kết hợp trưng bày và livestream quảng bá hàng Việt.
-
DN cần biết
Bão JANGMI khiến nhiều chuyến bay Việt Nam - Nhật Bản phải đổi lịch
19:28' - 02/06/2026
Do ảnh hưởng bão JANGMI tại Nhật Bản, các hãng hàng không Việt Nam có đường bay đi, đến Nhật Bản đã điều chỉnh kế hoạch khai thác trong ngày 3/6.
-
DN cần biết
Ban hành danh mục hàng nhập khẩu phải kiểm tra an toàn thực phẩm
16:12' - 02/06/2026
Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 17/7/2026. Kể từ thời điểm này, Thông tư số 11/2022/TT-BCT ngày 6/4/2022 của Bộ Công Thương hết hiệu lực.
-
DN cần biết
Cơ hội kết nối giữa Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp vùng Piemonte (Italy)
10:19' - 01/06/2026
Trong bối cảnh doanh nghiệp châu Âu đang tìm kiếm những thị trường tăng trưởng mới và đa dạng hóa chuỗi cung ứng, Việt Nam được nhiều doanh nghiệp vùng Piemonte nhìn nhận là đối tác giàu tiềm năng.
-
DN cần biết
Nhiều ưu đãi cho hãng bay Việt lần đầu khai thác
15:01' - 31/05/2026
Các hãng hàng không này được áp dụng 50% mức giá dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay và dịch vụ điều hành bay đi, đến do Bộ Xây dựng quyết định.
-
DN cần biết
An Giang chấm dứt hợp đồng nhà thầu chậm tiến độ dự án cầu 3.900 tỷ đồng
10:44' - 31/05/2026
An Giang chấm dứt hợp đồng với VNCN E&C do vi phạm tiến độ kéo dài tại dự án cầu ven biển 3.900 tỷ đồng kết nối An Biên - Rạch Giá, đồng thời thu hồi bảo lãnh để bảo đảm kỷ cương đầu tư công.
-
DN cần biết
Thu hồi giấy phép phân phối xăng dầu của Công ty Hoàng Hà
10:20' - 31/05/2026
Bộ Công Thương vừa thu hồi Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Hoàng Hà theo đề nghị tự nguyện của doanh nghiệp

Nhiều chủng loại gạo với mẫu mã đa dạng được bày bán trong siêu thị tại Bangkok. Ảnh: Ngọc Quang – PV TTXVN tại Thái Lan