Thái Lan ghi nhận kim ngạch thương mại tăng với các nước tham gia RCEP
Theo dữ liệu chính thức của Bộ Thương mại Thái Lan công bố ngày 17/1, kim ngạch thương mại nước này với các nước thành viên khác tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2022 đã tăng 7,11% so với cùng kỳ năm ngoái lên 300 tỷ USD.
Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Sinit Lertkrai cho biết kể từ khi có hiệu lực vào tháng 1/2022, RCEP đã mang lại kết quả tích cực cho thương mại của Thái Lan với các nước thành viên khác tham gia hiệp định này.
Theo Bộ Thương mại Thái Lan, dữ liệu phân tích cho thấy kim ngạch xuất khẩu sang các nước thành viên khác trong RCEP đã lên tới 140 tỷ USD vào năm ngoái trong khi kim ngạch nhập khẩu từ các nước thành viên khác tham gia RCEP đạt tổng cộng 160 tỷ USD.
Ông Sinit cho biết hiệp định này không những giúp làm giảm hoặc loại bỏ thuế quan cho các doanh nghiệp Thái Lan mà còn đưa ra các biện pháp tạo thuận lợi thương mại để đẩy nhanh các thủ tục thông quan vốn đặc biệt có lợi cho việc buôn bán các sản phẩm dễ hỏng.
Hiệp định cũng mang lại nhiều lựa chọn hơn cho các doanh nghiệp Thái Lan trong việc xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu hàng hóa từ các nước thành viên RCEP.
Với 15 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương tham gia ký kết và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, RCEP bao gồm các quy định về thương mại số, bao gồm việc chuyển dữ liệu xuyên quốc gia, bảo vệ các giao dịch và người tiêu dùng trực tuyến; đồng thời mang lại cơ hội củng cố môi trường kinh doanh thương mại số cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở châu Á.
RCEP bao gồm 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) và 5 đối tác thương mại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Niềm tin người tiêu dùng Thái Lan ở mức cao nhất trong 25 tháng
07:09' - 16/01/2023
Niềm tin của người tiêu dùng Thái Lan đã tăng tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 12/2022, đạt mức cao nhất trong 25 tháng.
-
Thị trường
Các nhà xuất khẩu Thái Lan quan ngại khi đồng baht tăng giá
09:40' - 15/01/2023
Việc đồng baht tăng giá thời gian gần đây đang khiến các nhà xuất khẩu và nhiều doanh nghiệp của Thái Lan lo lắng, nhất là trong bối cảnh Chỉ số quản lý sức mua (PMI) toàn cầu tiếp tục ở mức thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tín hiệu lạc quan của kinh tế Trung Quốc trong tháng 5/2025
15:51'
Các chỉ số kinh tế của Trung Quốc trong tháng 5/2025 duy trì ổn định, sản xuất và nhu cầu tiếp tục tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Khi mốc quan trọng trong cuộc chiến thương mại của Mỹ cận kề
14:12'
Điều gì sẽ thực sự xảy ra khi thời hạn tạm dừng áp thuế kết thúc vẫn còn là ẩn số.
-
Kinh tế Thế giới
Trí tuệ nhân tạo: Ai Cập phát hiện mỏ dầu mới nhờ ứng dụng AI
13:40'
Chủ tịch EGPC Mohamed Abdel Majeed xác nhận giếng khoan đang trong quá trình thử nghiệm tại trạm khai thác.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Doanh số bán lẻ bất ngờ khởi sắc
11:18'
Hoạt động tiêu dùng nội địa của Trung Quốc đã bất ngờ tăng vọt trong tháng 5/2025 khi nền kinh tế nước này vượt qua giai đoạn biến động về thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02' - 15/06/2025
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57' - 15/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41' - 15/06/2025
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ lớn đến kinh tế toàn cầu
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.