Thái Lan gia hạn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel
Theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana, việc gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ là một biện pháp ngắn hạn giúp giảm bớt chi phí cho người dân và doanh nghiệp khi giá dầu thế giới vẫn ở mức tương đối cao.
Ông Thanakorn cho biết, việc giảm thuế dầu diesel dự kiến sẽ khiến chính phủ mất khoảng 20 tỷ baht (khoảng 551 triệu USD) tiền thuế.
Trong khi đó, việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel 1 baht/lít ước tính khiến chính phủ mất khoảng 1,9 tỷ baht (52 triệu USD) mỗi tháng.
Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith hồi đầu tháng cho biết, nếu thu ngân sách năm nay vượt mục tiêu đề ra là 2,4 nghìn tỷ baht (6,6 tỷ USD), số tiền thặng dư có thể được sử dụng để giảm thuế đối với dầu diesel.Ông Arkhom nhấn mạnh, từ tháng 1-5/2022 thu ngân sách đã vượt chỉ tiêu. Điều này là do các biện pháp thu thuế hiệu quả như nộp thuế điện tử và việc tăng thuế đối với các dịch vụ điện tử do các công ty nước ngoài cung cấp.
Trong một diễn biến liên quan khác, Tập đoàn dầu khí quốc gia Thái Lan PTT Plc ngày 12/7 đã quyết định đóng góp 3 tỷ baht (82 triệu USD) cho Quỹ trợ giá nhiên liệu đang cạn kiệt nhanh chóng, do phải chi trả cho chương trình trợ giá dầu diesel và khí hóa lỏng (LPG) đã kéo dài suốt gần 6 tháng qua. Ông Auttapol Rerkpiboon, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của PTT, cho biết, quyết định này nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Thái Lan trong việc giảm chi phí sinh hoạt của người dân. PPT dự kiến sẽ đóng góp mỗi tháng 1 tỷ baht trong khoảng thời gian từ tháng 7-9/2022. Văn phòng Quỹ trợ giá nhiên liệu sẽ thảo luận liệu số tiền này sẽ được chi vào việc kiểm soát giá bán lẻ dầu diesel hay để trả các khoản nợ phát sinh, vốn đã lên tới 105 tỷ baht./.Tin liên quan
-
Tài chính
EC muốn tăng viện trợ cho doanh nghiệp bị tổn thương vì lệnh trừng phạt Nga
08:10' - 13/07/2022
Khoản viện trợ cho các công ty châu Âu bị tổn thương do các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga liên quan tới tình hình Ukraine có thể tăng 25% lên 500.000 euro.
-
Tài chính
EU "đóng băng" khối tài sản trị giá 13,8 tỷ USD của Nga
17:40' - 12/07/2022
Thống kê cho thấy có tổng cộng 98 doanh nghiệp Nga và 1.158 cá nhân Nga đã chứng kiến tài sản của họ bị đóng băng và bị cấm nhập cảnh vào EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Singapore giữ nguyên chính sách tiền tệ
18:41' - 30/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương đã quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ dựa trên tỷ giá hối đoái sau 2 lần nới lỏng vào đầu năm nay.
-
Tài chính
Đồng yen đối mặt với áp lực giảm giá
17:54' - 30/07/2025
Đồng yen đã có hiệu suất kém nhất so với các đồng tiền chủ chốt khác trong ba tháng qua và có thể đối mặt với nguy cơ sụt giảm hơn nữa khi rủi ro chính trị tại Nhật Bản ngày càng gia tăng.
-
Tài chính
Tài chính số hóa: Cắt giảm thủ tục, nâng chất lượng dịch vụ công
16:52' - 30/07/2025
Bộ Tài chính đang quyết liệt triển khai nhiều giải pháp cải cách thủ tục hành chính và số hóa toàn diện các dịch vụ công.
-
Tài chính
Nợ công của Đức cao nhất từ trước đến nay
10:40' - 30/07/2025
Nợ công của Đức năm 2024 lên tới 2.500 tỷ euro (2.900 tỷ USD), tăng 2,6% (tương đương 63,4 tỷ USD) so với cuối năm 2023. Đây là mức nợ công cao nhất từ trước đến nay của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
-
Tài chính
Vốn ngoại tiếp tục đổ vào chứng khoán Thái Lan
10:03' - 30/07/2025
Dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán châu Á vẫn tích cực, với các tín hiệu mua rõ ràng được thấy ở Hàn Quốc, Philippines và Thái Lan.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, hỗ trợ vận hành tổ chức chính quyền 2 cấp
18:26' - 29/07/2025
Kho bạc Nhà nước đã chủ động hoàn thiện hành lang pháp lý, đồng thời tích cực tháo gỡ kịp thời mọi vướng mắc phát sinh từ cơ sở, đặc biệt là tại các chính quyền cấp xã.
-
Tài chính
Hệ thống tài chính Indonesia ổn định giữa bối cảnh toàn cầu bất định
08:11' - 29/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia khẳng định hệ thống tài chính quốc gia vẫn ổn định trong quý II/2025.
-
Tài chính
Chính sách tài khóa: “Bánh lái” cho tăng trưởng xanh
17:34' - 28/07/2025
Để hiện thực hóa cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào 2050, Việt Nam đang chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh, bền vững, trong đó chính sách tài khóa được xác định là công cụ then chốt.
-
Tài chính
Mỹ sắp giải ngân hơn 5 tỷ USD trợ cấp giáo dục cho các bang
08:15' - 28/07/2025
Đài NPR cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sắp giải ngân hơn 5 tỷ USD tiền trợ cấp giáo dục cho các bang bị Bộ Giáo dục (DOE) giữ lại.