Thái Lan kêu gọi ASEAN chung tay giải quyết tội phạm lừa đảo qua điện thoại
Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội kỹ thuật số Thái Lan, ông Chaiwut Thanakhamanusorn, ngày 9/2 đã đề xuất thành lập một ủy ban chung của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm tập trung ngăn chặn hoạt động tội phạm lừa đảo thông qua điện thoại.
Thông điệp trên được ông Chaiwut đưa ra khi tham gia Hội nghị Bộ trưởng Kỹ thuật số ASEAN lần thứ 3 diễn ra từ ngày 6-10/2 tại Boracay, một hòn đảo nghỉ dưỡng ở Philippines.
Tham gia hội nghị gồm đại diện của Ban Thư ký ASEAN và 10 quốc gia thành viên, cùng các bên đối tác của ASEAN cũng như Liên minh Viễn thông Quốc tế.
Ông Chaiwut cho rằng rằng tội phạm công nghệ cao là một vấn đề cấp bách và sự phối hợp giữa các thành viên ASEAN nhằm chung tay giải quyết vấn đề này là vô cùng cần thiết. Các thành viên tham gia cuộc họp đã nhất trí với đề xuất từ phía Thái Lan.
Với chủ đề “Sức mạnh tổng hợp hướng tới một tương lai kỹ thuật số bền vững”, các cuộc họp năm nay tập trung vào hợp tác kỹ thuật số, bao gồm sự hợp tác ASEAN-Liên minh châu Âu về chia sẻ thông tin và trí tuệ nhân tạo.
Bên cạnh đó, các bên tham gia cũng thảo luận về việc xây dựng quan hệ đối tác chặt chẽ hơn nữa giữa các quốc gia thành viên ASEAN trên bốn lĩnh vực bao gồm không gian mạng an toàn, quản trị lấy người dân làm trung tâm, hòa nhập kỹ thuật số và nền kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo.
Ngoài ra, theo ông Chaiwut, cuộc họp cũng thảo luận về các dự án được triển khai vào năm 2023 nhằm hỗ trợ Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số ASEAN tầm nhìn 2025./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
ASEAN công bố Khung phát triển du lịch bền vững hậu đại dịch
15:01' - 26/01/2023
Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vừa công bố Khung phát triển du lịch bền vững giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 nhằm định hướng cho chương trình nghị sự này của ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế ASEAN trong năm 2023
06:30' - 12/01/2023
Yếu tố bất lợi là sự suy giảm của thương mại khu vực và toàn cầu trong những tháng gần đây, lạm phát cơ bản vẫn cao ở phần lớn Đông Nam Á, và hoạt động yếu kém kéo dài của nền kinh tế Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Các nền kinh tế ASEAN có thể vượt qua biến động thị trường
09:40' - 10/01/2023
Các nền kinh tế lớn trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể đứng vững trước những biến động bất ổn của thị trường trong năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây thuốc lá điện tử liên tỉnh
18:12'
Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị liên quan triệt phá thành công đường dây buôn bán hàng cấm là thuốc lá điện tử với quy mô lớn, hoạt động liên tỉnh, thu giữ gần 50.000 sản phẩm các loại.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 Giám đốc do sai phạm trong hoạt động kinh doanh xe điện chở khách tại Sầm Sơn
17:31'
Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố nhiều giám đốc, kế toán doanh nghiệp vì hành vi trốn thuế, làm lộ bất cập trong quản lý dịch vụ xe điện phục vụ du lịch.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy lại điều tra Amazon vì nghi ngờ trốn thuế
14:59'
Lực lượng Cảnh sát tài chính Italy đã tiến hành khám xét tại trụ sở chính của tập đoàn Amazon tại thành phố Milan, miền Bắc Italy, trong một cuộc điều tra trốn thuế mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ phạt hai công ty 252 triệu USD do xuất khẩu thiết bị chip sang Trung Quốc
11:01'
Một tập đoàn của Mỹ cùng chi nhánh tại Hàn Quốc đã đồng ý nộp khoản tiền phạt khoảng 252 triệu USD do có hành vi xuất khẩu trái phép các thiết bị sản xuất bán dẫn sang Trung Quốc.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua hình thức giao dịch vàng trực tuyến
18:41' - 12/02/2026
Ngày 12/2, Công an thành phố Hà Nội đưa ra thông tin cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới thông qua hình thức giao dịch vàng trực tuyến trên nền tảng giả mạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy siết chặt quy định về di cư
16:16' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Chính phủ cánh hữu Italy đã đề xuất siết chặt các quy định về di cư, trao quyền cho các bộ trưởng cấm nhập cảnh bằng đường biển trong những trường hợp đặc biệt.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ và Mexico phối hợp thu giữ số lượng lớn ma túy ở Thái Bình Dương
16:15' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Hải quân Mexico cho biết lực lượng chức năng nước này và Mỹ đã tịch thu vài tấn cocaine từ một con tàu trong chiến dịch phối hợp trên Thái Bình Dương.
-
Kinh tế và pháp luật
Lừa đảo qua mạng tăng đột biến trong dịp Lễ Tình nhân
12:52' - 12/02/2026
Trước thềm Lễ Tình nhân 14/2, các tổ chức an ninh mạng tại Mexico cảnh báo tình trạng lừa đảo tình cảm qua mạng tại quốc gia Mỹ Latinh này gia tăng đột biến, với quy mô và mức độ tinh vi ngày càng cao
-
Kinh tế và pháp luật
CEO Instagram bác bỏ cáo buộc “gây nghiện” trong phiên tòa mang tính bước ngoặt tại Mỹ
09:52' - 12/02/2026
Giám đốc điều hành (CEO) Instagram, Adam Mosseri, ngày 11/2, lên tiếng bác bỏ quan điểm cho rằng người dùng có thể bị "nghiện lâm sàng" mạng xã hội.
