Thái Lan kiểm soát chặt giá khẩu trang và dung dịch rửa tay có cồn
Truyền thông sở tại cho biết Ủy ban trung ương về hàng hóa và dịch vụ đã nhóm họp ngày 3/2 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit, nhất trí đưa khẩu trang và dung dịch rửa tay có cồn vào danh sách kiểm soát giá và sẽ trình quyết định này lên Nội các để thông qua vào ngày 4/2.
Khi được đưa vào danh sách kiểm soát giá, các nhà sản xuất, phân phối, xuất khẩu và nhập khẩu phải thông báo với Cục Nội thương về giá thành sản xuất, giá bán, năng lực sản xuất, khối lượng xuất khẩu và nhập khẩu, hàng tồn kho và nhãn giá. Những ai muốn xuất khẩu hơn 500 sản phẩm phải có sự đồng ý trước từ Cục Nội thương. Những biện pháp tương tự cũng được áp dụng đối với dung dịch rửa tay, trừ hạn chế đối với khối lượng xuất khẩu vì loại sản phẩm này vẫn còn đủ số lượng cho nhu cầu trong nước. Ông Jurin cho biết những biện pháp nói trên chỉ là tạm thời và sẽ có hiệu lực cho đến khi dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV qua đi.Việc đưa hai loại sản phẩm nói trên vào danh sách kiểm soát giá là cần thiết vì nhu cầu đối với khẩu trang đã tăng từ 30 triệu chiếc lên 40-50 triệu chiếc mỗi tháng sau khi bùng phát dịch. Thái Lan sản xuất khoảng 30 triệu chiếc khẩu trang mỗi tháng.
Cục trưởng Cục Nội thương Whichai Phochanakij cho biết Chính phủ Thái Lan có thể hạn chế số lượng khẩu trang bán cho mỗi người là 10 chiếc một lần mua, trên cơ sở tính toán số lượng đủ dùng cho 15 ngày.
Ông Whichai nói rằng theo Luật giá hàng hóa và dịch vụ năm 1999, khi một mặt hàng được đưa vào danh sách kiểm soát giá, những ai được phát hiện tích trữ hoặc tăng giá có thể sẽ bị phạt tù giam không quá 7 năm hoặc bị phạt tới 140.000 baht (khoảng 4.500 USD), hoặc cả hai.Những ai không tuân thủ sẽ phải đối mặt với hình phạt 5 năm tù giam hoặc bị phạt không quá 100.000 baht, hoặc cả hai.
Tính đến nay, Thái Lan đã ghi nhận 19 trường hợp dương tính với virus Corona mới, trong đó có ca lây nhiễm từ người sang người là một lái xe taxi người Thái Lan chưa từng tới Trung Quốc. Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwinai cho biết những nỗ lực của Chính phủ Thái Lan nhằm sơ tán ít nhất 144 công dân của nước này khỏi thành phố Vũ Hán và những khu vực bị ảnh hưởng ở tỉnh Hồ Bắc sẽ bắt đầu trong ngày 4/2. Theo kế hoạch, chuyến bay của hãng hàng không Thai AirAsia để sơ tán công dân Thái Lan rời sân bay quốc tế Don Mueang sáng 4/2 và sẽ trở về tới sân bay U-Tapao lúc 19h30 cùng ngày nếu mọi việc diễn ra trôi chảy./. Cập nhật tin tức mới nhất về dịch do virus Corona tại đâyTin liên quan
-
DN cần biết
Ngành du lịch Thái Lan bị thiệt hại khoảng 4,3 tỷ USD vì dịch virus Corona
18:28' - 02/02/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona khiến lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan giảm 80% và ước tính khiến nước này mất khoảng 4,3 tỷ USD doanh thu từ du lịch trong quý 1/2020.
-
DN cần biết
Thái Lan hỗ trợ khẩn cấp công ty lữ hành bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh
12:29' - 01/02/2020
Các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực kinh tế của Thái Lan ngày 31/1 đã thông qua những biện pháp hỗ trợ khẩn cấp dành cho các công ty kinh doanh lữ hành bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi cấp do nCoV.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch viêm phổi do virus Corona: Trường hợp lây từ người sang người đầu tiên ở Thái Lan
17:46' - 31/01/2020
Giới chức Y tế Thái Lan ngày 31/1 cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm virus Corona chủng mới đầu tiên từ người sang người tại nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sẽ thuê máy bay thương mại sơ tán công dân khỏi Vũ Hán
19:15' - 29/01/2020
Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết Chính phủ Thái Lan sẽ thuê máy bay thương mại để sơ tán công dân nước này ở Trung Quốc về nước, do máy bay quân sự không được phép bay đến Vũ Hán.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07' - 31/12/2025
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34' - 31/12/2025
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26' - 31/12/2025
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54' - 31/12/2025
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.

Người dân Thái Lan đeo khẩu trang khi đi mua sắm. Ảnh: Ngọc Quang - PV TTXVN tại Thái Lan
Người dân Thái Lan đeo khẩu trang khi đi mua sắm. Ảnh: Ngọc Quang - PV TTXVN tại Thái Lan