Ngành du lịch Thái Lan bị thiệt hại khoảng 4,3 tỷ USD vì dịch virus Corona

18:28' - 02/02/2020
BNEWS Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona khiến lượng khách Trung Quốc tới Thái Lan giảm 80% và ước tính khiến nước này mất khoảng 4,3 tỷ USD doanh thu từ du lịch trong quý 1/2020.
Khách du lịch thăm quan Cung điện Hoàng gia Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngành du lịch đóng góp lớn cho nền kinh tế của Thái Lan khi chiếm tới 20% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Thái Lan là điểm đến ưa thích của du khách Trung Quốc khi mỗi năm thu hút khoảng 11 triệu lượt người, chiếm hơn 30% lượng khách quốc tế tới đây. Du khách Trung Quốc là những người có mức chi lớn khi đi du lịch.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Thái Lan, mỗi khách Trung Quốc chi khoảng 1.500 USD trong kỳ nghỉ của mình.

Năm 2020, ngành du lịch Thái Lan đặt mục tiêu thu hút 12 triệu lượt khách Trung Quốc nhưng ngay trong những tháng đầu năm, mục tiêu này đã bị “phá sản” bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona khiến Thái Lan phải tạm dừng đón các tour khách từ Trung Quốc.

Các nhà điều hành tour tại Thái Lan đang phải vượt qua cơn bão mang tên dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona bởi lệnh hạn chế du lịch theo nhóm, một động thái nhằm kiểm soát sự lây lan của chủng virus mới này.

Hiện tại, Thái Lan đã phát hiện 19 trường hợp dương tính với virus Corona, trong đó đã có trường hợp lây từ người sang người.

Thái Lan cũng đã đình chỉ các chuyến bay tới từ Vũ Hán (Trung Quốc) và một số thành phố có nguy cơ cao khác của Trung Quốc.

Ông Anuthin Charnvirakul, Bộ trưởng Y tế Thái Lan cho biết: “Cho tới thời điểm này, khách du lịch Trung Quốc đã gần như không sang Thái Lan nữa.

Bởi vì chính phủ của họ cũng khuyến cáo hạn chế đi du lịch hoặc huỷ bỏ các chuyến du lịch trong giai đoạn này".

Các biện pháp kiểm soát dịch của Thái Lan đưa ra khá hiệu quả và ngành y tế Thái Lan khẳng định họ kiểm soát được tình hình về nhiều khía cạnh, dù dịch đang diễn biến phức tạp.

Tuy nhiên, họ cũng để ngỏ khả năng sẽ đóng cửa đối với tất cả các khách du lịch đến từ Trung Quốc nếu dịch bùng phát mạnh.

Những người làm du lịch tại Thái Lan thừa nhận sự lo lắng về sự bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus Corona đã làm ảnh hưởng lớn tới lượng khách, đặc biệt là du khách từ Trung Quốc.

Điều này chắc chắn tác động xấu đến nền kinh tế vốn không khả quan trong mấy năm qua của Thái Lan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục