Thái Lan lập ủy ban đặc biệt giải quyết khủng hoảng kinh tế, năng lượng
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 4/7 cho biết Chính phủ nước này đang lên kế hoạch thành lập hai ủy ban đặc biệt để có thể đưa ra các biện pháp hiệu quả giải quyết các cuộc khủng hoảng kinh tế và năng lượng, cũng như giúp giảm bớt chi phí sinh hoạt của người dân.
Ủy ban đầu tiên trực tiếp do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha lãnh đạo và sẽ tập trung vào điều tiết nền kinh tế của đất nước.
Ủy ban thứ hai, do Bộ trưởng Năng lượng Supattanapong Punmeechaow đứng đầu với nhiệm vụ theo dõi tình hình kinh tế và năng lượng toàn cầu, đồng thời phân tích tác động của nó đối với Thái Lan.
Thông tin về hai ủy ban này được ông Prayut chính thức công bố ngày 4/7 sau khi ông tham dự cuộc họp kéo dài 3 giờ với Hội đồng An ninh Quốc gia để giải quyết các vấn đề kinh tế.
Bên cạnh đó, ông Prayut Chan-o-cha khẳng định sẽ rà soát và đánh giá lại hiệu quả của các biện pháp đã thực hiện nhằm giúp người dân giảm chi phí sinh hoạt, qua đó tính toán mở rộng nhóm đối tượng được hỗ trợ cho đến cuối năm nay trên cơ sở ngân sách hiện có. Đối với những biện pháp không còn cần thiết hoặc không hiệu quả, ông Prayut cho rằng cần dừng lại để không tạo thêm gánh nặng cho ngân sách quốc gia.
Thủ tướng Thái Lan cũng cho biết ông đã chỉ thị cho Bộ Năng lượng nước này tìm kiếm các nguồn nhiên liệu thay thế để đảm bảo Thái Lan có đủ năng lượng sử dụng trong tất cả các lĩnh vực bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự kiến đón hơn 9 triệu lượt du khách nước ngoài trong năm nay
14:02' - 03/07/2022
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ lạc quan về triển vọng hồi phục ngành du lịch của “Xứ sở chùa Vàng” sau khi nhận được thông tin dự báo có thể thu hút hơn 9 triệu lượt du khách quốc tế.
-
Công nghệ
Thái Lan muốn trở thành nước đi đầu về công nghệ metaverse
10:21' - 01/07/2022
Thái Lan kỳ vọng sẽ thành một trong những nước đầu tiên khai thác tiềm năng của công nghệ metaverse (vũ trụ ảo) và tận dụng lợi ích từ thương mại hóa công nghệ này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43' - 17/12/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40' - 17/12/2025
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. Ảnh: Reuters