Thái Lan muốn bán hết kho gạo dự trữ trong nửa đầu năm nay
Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này dự kiến sẽ bán hết toàn bộ số gạo 8,01 triệu tấn được dự trữ trong nửa đầu năm 2017, bắt đầu với lần mở bán đấu giá 2,87 triệu tấn gạo chất lượng cao vào ngày 16/2 tới.
Số gạo còn lại trong kho sẽ được bán cho các nhà chế biến thực phẩm và sản phẩm công nghiệp do có chất lượng kém hơn kể từ tháng 3/2017 và dự kiến Thái Lan sẽ bán hết số gạo dự trữ trong tháng 5/2017. Theo Cục trưởng Cục Ngoại thương Thái Lan, bà Duangporn Rodphaya, đợt bán đấu giá 2,87 triệu tấn gạo chất lượng tốt trong tháng 2 sẽ giúp giảm áp lực về giá trên thị trường thế giới. Ngoài ra, việc bán hết gạo cũng sẽ giúp Thái Lan giảm gánh nặng chi phí bảo quản dự trữ gạo trong kho. Ước tính, khoảng một nửa trong số 2,87 triệu tấn gạo được bán vào tháng 2 này sẽ là gạo thơm nhài (Hom Mali), 20% là gạo trắng và còn lại là các loại gạo Pathum Thani và gạo nếp. Ngành xuất khẩu lúa gạo của Thái Lan dự kiến sẽ có một năm khó khăn với nguồn cung cấp gạo tại các nước nhập khẩu và xuất khẩu tăng mạnh trong khi cầu trên thị trường lại xuống thấp hơn năm ngoái. Theo một dự báo do Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) công bố ngày 4/2, nước này sẽ xuất khẩu khoảng 9,5 triệu tấn gạo với giá trị 150 tỷ baht (35 baht tương đương 1 USD) trong năm 2017, thấp hơn mức 9,88 triệu tấn với giá trị 154,4 tỷ baht của năm ngoái.Nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này là do sự cạnh tranh của các nước, giá gạo xuống thấp và đồng baht mất giá.
Tuy nhiên, Thái Lan được dự báo vẫn duy trì vị trí thứ 2 thế giới về xuất khẩu gạo, sau Ấn Độ, nước cũng dự kiến sẽ giảm bớt xuất khẩu gạo xuống còn mức hơn 10 triệu tấn. Việt Nam được dự báo vẫn sẽ là nước xếp thứ 3 với tổng lượng gạo xuất khẩu là 5,8 triệu tấn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan xem xét giảm diện tích trồng lúa
14:13' - 26/01/2017
Chính phủ Thái Lan có kế hoạch giảm sản lượng gạo, chủ yếu là vụ mùa phụ, để khuyến khích người nông dân trồng các loại cây trồng khác.
-
Kinh tế Thế giới
Gạo Thái Lan chịu nhiều áp lực giảm giá
15:23' - 15/11/2016
Nhu cầu nhập khẩu gạo của các thị trường lớn sụt giảm, hoạt động đầu cơ và chất lượng gạo đi xuống là những nguyên nhân trực tiếp đẩy giá gạo Thái Lan đi xuống trong thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Nỗi lo hàng kém chất lượng mùa Halloween
11:14'
Càng gần đến lễ hội Halloween, không khí tại Hà Nội càng trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ sôi động ấy là nỗi lo hàng kém chất lượng len lỏi thị trường.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung
10:50'
Thị trường nguyên liệu công nghiệp đang có lực mua áp đảo với7/9 mặt hàng tăng giá. Cà phê tiếp tục là tâm điểm, khi Robusta tăng giá mạnh 3,3%, đạt 4.585 USD/tấn; Arabica tăng 0,7%, lên 8.163 USD/tấn
-
Hàng hoá
Dầu thô tăng giá sau khi dự trữ của Mỹ giảm sâu
07:47'
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 29/10, sau khi dữ liệu cho thấy lượng dầu thô và nhiên liệu dự trữ của Mỹ trong tuần trước sụt giảm nhiều hơn dự đoán.
-
Hàng hoá
Trung Quốc mua đậu tương Mỹ trở lại
05:30'
Tập đoàn chế biến thực phẩm nhà nước COFCO của Trung Quốc vừa quyết định mua ba lô đậu tương từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng về cuộc gặp các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc
16:48' - 29/10/2025
Giá dầu tăng trong phiên chiều 29/10 do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm và thị trường kỳ vọng vào cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Việt Nam và Australia đẩy mạnh hợp tác phát triển lúa gạo
15:46' - 29/10/2025
Sáng 29/10, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã làm việc với ông Anthony McFarlane, Giám đốc Truyền thông của Tập đoàn SunRice – tập đoàn sản xuất và phân phối gạo lớn nhất Australia.
-
Hàng hoá
Mở đường cho tín chỉ carbon từ cây dừa
15:00' - 29/10/2025
Với diện tích trồng dừa khoảng 120.000 ha tại tỉnh Vĩnh Long và hơn 200.000 ha trên cả nước, cây dừa có tiềm năng lớn trong việc hấp thụ và lưu trữ carbon sinh học, góp giảm phát thải khí nhà kính.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu đảo chiều tăng mạnh vào ngày mai 30/10
14:15' - 29/10/2025
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng đảo chiều tăng mạnh từ 5,2 - 7,8% trong kỳ điều hành ngày mai 30/10.
-
Hàng hoá
Áp lực nguồn cung tiếp tục đẩy giá dầu cọ giảm sâu
08:36' - 29/10/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp chìm sâu trong sắc đỏ; trong đó, giá dầu cọ Malaysia tiếp đà suy yếu sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức kỳ hạn tháng 12 giảm 1,24% xuống mức 1.022 USD/tấn.

Thái Lan muốn bán hết kho gạo dự trữ trong nửa đầu năm nay. Ảnh minh họa: EPA