Thái Lan muốn giành lại vị trí nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới
Phát biểu sau cuộc họp với các đại diện của Vụ Ngoại thương, Vụ Lúa gạo, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) và những người bán lúa gạo, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan Praphat Phothasoothon cho biết các cơ quan và doanh nghiệp đã nhất trí giải quyết những vấn đề tồn tại lâu nay trong xuất khẩu gạo.
Thái Lan hiện không có những giống lúa mới vốn đang có nhu cầu trên thị trường thế giới. Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Thái Lan lại vấp phải sự cạnh tranh mạnh hơn từ Việt Nam và Campuchia. Ngoài ra, Myanmar cũng dự kiến sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong tương lai.Tình hình này đã khiến cho xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm xuống 7,5 triệu tấn trong năm 2019 so với mức thông thường hàng năm là 10 triệu tấn.
Theo Cơ quan Thông tin Quốc gia Thái Lan (NNT), hầu hết các giống lúa của nước này đều cho gạo trắng và cứng vốn không còn nhu cầu ở thị trường nước ngoài. Các cơ quan liên quan sẽ làm việc để cải thiện các giống lúa nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.Trong cuộc họp nói trên, các cơ quan liên quan đã được giao nhiệm vụ lập kế hoạch ứng phó với hạn hán và quy hoạch diện tích trồng lúa để thực hiện trong vụ tới, bắt đầu từ khoảng tháng 5/2020.
Bên cạnh những giống lúa mới được giới thiệu gần đây, Vụ Lúa gạo được giao nhiệm vụ đẩy nhanh nghiên cứu những giống lúa mới nhằm đáp ứng những nhu cầu đang thay đổi nhanh chóng của khách hàng. Các dự án nghiên cứu này sẽ nhận được tài trợ của chính phủ. Đối với những khu vực không phù hợp cho canh tác lúa, Vụ Phát triển Vật nuôi sẽ triển khai một chiến dịch chuyển đổi nghề nghiệp kéo dài trong 3 năm. Điều này sẽ giúp giảm bớt số diện tích trồng lúa trên toàn quốc nhằm ngăn chặn tình trạng thừa cung tác động đến giá gạo. Ấn Độ hiện là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, với trên 25% thị phần toàn cầu. Trong khi đó, Chủ tịch TREA Charoen Laothamatas gần đây nhận định Thái Lan có nguy cơ để mất vị trí nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới vào tay Việt Nam trong năm 2020.Ông Charoen lý giải nguy cơ Thái Lan tụt xuống vị trí thứ ba trong danh sách các quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới là do sự cạnh tranh khắc nghiệt, chi phí sản xuất tương đối cao hơn so với các đối thủ, thị trường ngoại hối biến động và hạn hán trên diện rộng.
Ngoài ra, những giống lúa mà Thái Lan xuất khẩu trong 30 năm qua không có sự thay đổi dù trên thực tế nhu cầu thị trường và thị hiếu khách hàng đang thay đổi.
Chủ tịch danh dự TREA Chookiat Ophaswongse nhận xét những nhân tố rủi ro đối với triển vọng xuất khẩu gạo của Thái Lan bao gồm đồng nội tệ mạnh, hạn hán trên diện rộng, lượng tồn kho lớn của Trung Quốc cũng như việc Việt Nam tiếp tục phát triển những giống lúa mới, đặc biệt là gạo thơm và gạo trắng mềm. Năm 2019, Thái Lan xuất khẩu 7,58 triệu tấn gạo, thu về 131 tỷ baht (hơn 4,2 tỷ USD), giảm 32% về lượng và 25% về giá trị so với năm trước đó.TREA đặt mục tiêu xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm 2020, với tổng giá trị 4,2 tỷ USD, tương đương chỉ tiêu của Bộ Thương mại. Đây là chỉ tiêu thấp nhất trong vòng 7 năm qua, kể từ năm 2013 khi Thái Lan chỉ xuất khẩu 6,6 triệu tấn gạo.
Theo Vụ trưởng Vụ Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Keerati Rushchano, xuất khẩu gạo giảm mạnh trong năm 2019 là do đồng baht tăng giá khiến cho giá gạo của Thái Lan cao hơn với giá của các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra, Thái Lan thiếu sự đa dạng trong các giống lúa để cạnh tranh trên thị trường thế giới. Do khẩu vị của khách hàng đã thay đổi nên Chính phủ Thái Lan muốn phát triển các giống lúa cho gạo mềm như Kor Khor 79 với chất lượng tốt và sản lượng cao. Các quan chức cũng muốn gạo cạnh tranh trong phân khúc giá rẻ./.Tin liên quan
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Campuchia giảm mạnh trong tháng 1
19:02' - 10/02/2020
Theo số liệu của Liên đoàn Lúa gạo Campuchia (CRF), xuất khẩu gạo của nước này sang Liên minh châu Âu (EU) - thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của Campuchia - trong tháng 1/2020 đã giảm hơn 20%.
-
Chuyển động DN
Cơ hội xuất khẩu gạo vào thị trường Hàn Quốc từ hạn ngạch thuế quan
14:58' - 17/01/2020
Bên cạnh việc phân bổ 20.000 tấn gạo cho tất cả thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hàn Quốc sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch riêng là 55.112 tấn gạo.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan chưa thể đưa ra dự báo về xuất khẩu gạo trong năm 2020
19:26' - 06/01/2020
Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan vẫn chưa thể đưa ra những dự báo về hoạt động xuất khẩu gạo của nước này trong năm 2020.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Campuchia sang Trung Quốc tăng 46%
10:01' - 04/01/2020
Ngày 3/1, Bộ Nông nghiệp Campuchia cho biết, nước này đã xuất khẩu 248.105 tấn gạo sang Trung Quốc trong năm 2019, tăng 46% so với năm trước đó.
-
DN cần biết
182 thương nhân được cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo
19:58' - 03/01/2020
Kể từ khi Nghị định số 107/2018/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo có hiệu lực, đã có 182 thương nhân được Bộ Công Thương cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại
18:58' - 06/09/2025
Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về vụ Mỹ bắt giữ hơn 300 người lao động nước này
17:46' - 06/09/2025
Hàn Quốc đang cân nhắc đến Mỹ để thảo luận về việc hàng trăm công dân Hàn Quốc bị cơ quan di trú Mỹ bắt giữ tại một nhà máy sản xuất pin ở Georgia.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật Bản vẫn chưa hoàn tất
17:28' - 06/09/2025
Thỏa thuận thương mại giữa Nhật Bản và Mỹ vẫn chưa hoàn tất do Washington chưa ban hành các sắc lệnh Tổng thống theo mong đợi về thuế quan đối với ngành dược phẩm và chất bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giới
EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga
15:34' - 06/09/2025
EU sẽ nỗ lực ngăn chặn các công ty khí đốt của Nga tìm cách lách luật để bán hàng sang châu Âu sau khi quy định đóng cửa hoàn toàn thị trường đối với mặt hàng này bắt đầu có hiệu lực trong 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Panama lên kế hoạch điều chỉnh mức phí đi lại từ năm 2026
13:50' - 06/09/2025
Kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh
13:02' - 06/09/2025
Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để đổi tên Bộ Quốc phòng thành Bộ Chiến tranh, trở lại tên gọi của bộ này thời Chiến tranh thế giới II.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận
12:15' - 06/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp miễn trừ thuế quan cho các đối tác thương mại đã đạt được thỏa thuận về xuất khẩu công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
12:10' - 06/09/2025
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho rằng EU đang "lấy đi số tiền lẽ ra được đầu tư và tạo việc làm tại Mỹ", đồng thời nhấn mạnh "người nộp thuế Mỹ sẽ không chấp nhận điều này".
-
Kinh tế Thế giới
Italy hướng đến Việt Nam để tự chủ chuỗi cung ứng
11:03' - 06/09/2025
Kim ngạch xuất khẩu của nước này sang Việt Nam đã tăng 26% trong năm 2024, trong khi kim ngạch thương mại tăng 11,5% trong 4 tháng đầu năm 2025.